Trong
cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023, Đồng Nai có 01 đại diện xuất
sắc lọt vào Vòng bán kết Cuộc thi khởi nghiệp Thanh niên nông thôn năm 2023 với
Dự án "Nhang sạch thảo mộc" của chị Lê Thị Cẩm Vân. Để tham gia Vòng
bán kết cuộc thi đạt kết quả cao, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã hỗ trợ kinh phí tham gia đào tạo, tập huấn hoàn thiện
nội dung dự án, gồm: mô tả sản phẩm, dịch vụ, tập trung vào yếu tố 100% thảo mộc,
không pha trộn màu hay hương liệu không sử dụng chất dẫn cháy, chất cong tàn, chất làm
trắng, công thức tự nghiên cứu làm ra sản phẩm cháy điều, không bị tắt giữa chừng
mà không cần sử dụng chất dẫn cháy hóa học nào góp phần bảo vệ môi trường,
không gây hại sức khỏe người sử dụng; điểm khác biệt của sản phẩm: sử dụng 100% thảo mộc nên tạo ra hương thơm và
màu tự nhiên, không dùng mùi hương và màu hóa chất, bao bì hộp giấy và túi đựng
thân thiện môi trường, mẫu mã sang trọng, đẹp mắt, có thể biếu tặng người thân
bạn bè trong dịp lễ tết, có thương hiệu nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng an
tâm hơn khi sử dụng.
Hình 1. Một số
hình ảnh sản phẩm Nhang sạch thảo mộc
Những đóng góp dự kiến của Dự án khởi nghiệp đối với việc gìn giữ, phát
triển và nâng cao giá trị các nguồn lực, tài nguyên bản địa.
• Gia tăng giá trị của các nguyên liệu bản địa: Dự án khởi nghiệp nhang sạch
thảo mộc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên bản địa để sản xuất những sản phẩm có
giá trị. Như vỏ bưởi,lá khuynh diệp, sả, ngũ trảo,hương bài…. là những loại được
trồng nhiều ở địa phương, ở vùng đất khó canh tác, đất đai khô cằn, nhằm giữ đất
chống xói mòn. Điều này giúp gia tăng giá trị của các nguyên liệu bản địa và
khuyến khích việc gìn giữ các nguồn tài nguyên tự nhiên.
• Phát triển kinh tế địa phương: Dự án khởi nghiệp nhang sạch thảo mộc có
thể tạo ra cơ hội việc làm cho người nông dân trồng trọt ở địa phương ,tạo công
ăn việc làm nhẹ nhàng cho chị em phụ nữ trong quá trình sản xuất và đóng góp
vào phát triển kinh tế địa phương.
• Giới thiệu văn hóa truyền thống: Sản phẩm của dự án có thể giới thiệu
và quảng bá văn hóa truyền thống đặc sản của địa phương đến với các khách hàng,
giúp nâng cao giá trị văn hóa và tạo sự quan tâm đến các nguồn lực bản địa.
• Góp phần bảo vệ môi trường: Việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên bản
địa giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và góp phần bảo vệ tài nguyên
thiên nhiên địa phương.
Sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại, thân thiện với môi trường
• Sử dụng quá trình sản xuất khép kín từ khâu tự xay nghiên liệu tạo bột
đến đến đóng gói thành phẩm
• Thay vì làm nhang bằng cách se tay truyền thống thì nay Vân Hương áp dụng
máy chạy nhang cho ra công suất 1 máy chạy được 100kg nhang trong 1 ngày , tăng
cao năng suất và độ đồng điều của sản phẩm
• Sử dụng công nghệ sấy lạnh tách
hơi nước chứ không phơi nắng trực tiếp nên giữ được mùi thơm và màu sắc tự
nhiên, nhang không bị nứt quá nhiều do nhiệt độ nóng.
Trung Nghĩa