KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
Tỉnh đoàn Đồng Nai hỗ trợ dự án khởi nghiệp Sen Đa Lộc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Cập nhật 15/11/2023 09:16

Trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo Cụm Đông Nam bộ năm 2023 được tổ chức từ ngày 16-17/9/2023 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn tỉnh Đồng Nai giới thiệu mô hình sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo từ cây sen Đa Lộc nhằm hỗ trợ, thúc đẩy quảng bá sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ tỉnh nhà đến các đơn vị khác trong cụm.

a.jpg

Hình 1. Sen Đa lộc được trưng bày t​ại triển lãm

​     Sản phẩm sen Đa Lc được phát triển theo ba hướng với diện tích 6.000m2, cụ thể:

+ Hướng phát triển thứ nhất: Trồng lấy bông để bán hoa tươi cho các mối chợ hoa và shop cắm hoa tươi. giá cả hiện nay bên nhà vườn đang cắt giao sỉ cho mối từ 8.000đ đến 10.000đ/hoa (giá thị trường mua trang trí, trưng bày giao động từ 25.000đ đến 35.000đ/hoa);

+ Hướng phát triển thứ hai: Trồng và chiết xuất tinh dầu, dùng cánh hoa, nhụy hoa để sản xuất chế biến làm nước ép hoa tươi, siro cô đặc, rượu và trà hoa Đa lộc...; Đồng thời đang tiếp tục nghiên cứu thêm các sản phẩm Dược phẩm chức năng được làm từ hoa Sen Đa lộc;

+ Hướng phát triển thứ ba: Các phần thân và lá của cây Sen Đa lộc sau khi thu hoạch, bản thân tôi sẽ sử dụng để làm và sản xuất các sản phẩm thu công Mỹ nghệ handmade;

​     Đặc trưng của dự án: Mô hình trồng cây đa Lộc này, hoàn toàn theo hướng nông nghiệp hữu cơ Organics, không phân, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học. Từ đó, tạo ra những sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Và hướng tới mục tiêu nông nghiệp xanh, sạch, đẹp & thân thiện với môi trường;

Ngoài giá trị về việc trang trí thì dựa theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia thuộc lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, thì hoa Đa lộc có chứa nhiều thành phần dược tính tốt và có thể chế biến và làm ra được nhiều sản phẩm, như: chế biến làm nước ép, siro cô đặc, rượu hoa Đa lộc; dùng trong bữa ăn; làm thuốc chữa đau lưng, đau vai gáy, chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau nhức tay chân & co thắt cơ. Tăng cường các chức năng gan. Cải thiện lưu thông máu và bảo vệ tim mạch...; hoa còn có thể phơi đắp dưỡng da mặt, bào chế làm thành những loại Mỹ phẩm tốt cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới và hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên; lá cây Sen Đa lộc có thể dùng để gói bánh; thân cây có thể phơi khô hoặc sấy thành sợi dùng để đan lát và sản xuất các sản phẩm thu công Mỹ nghệ handmade.

b.jpg
Hình 2. Các sản phẩm với nhiều giá trị khác n​hau từ Sen Đa lộc