HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
09 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của thanh niên nông thôn tranh tài tại Vòng Chung kết Cuộc thi Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai lần thứ II năm 2023
Cập nhật 11/10/2023 15:13

Sau hơn 2 tháng triển khai, Cuộc thi Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai lần thứ II năm 2023 đã thu hút hơn 45 dự án đăng ký tham gia dự thi và được thử thách qua 02 vòng thi gồm Vòng Sơ loại, Vòng Bán kết, ngoài ra trong thời gian tham gia Vòng Bán kết, các bạn thí sinh được tham gia Hội nghị Tập huấn Xây dựng đề án khởi nghiệp và ứng dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Có thể nói, Cuộc thi năm nay được củng cố, cải thiện cả về số lượng lẫn chất lượng, từ chất lượng các hoạt động của Cuộc thi đến chất lượng thí sinh tham dự Cuộc thi năm nay. Các dự án tham gia thuộc các lĩnh vực: Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp; Bảo vệ môi trường: khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa; Bảo tồn văn hoá dân tộc thông qua: phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng.

Thiết thực tổ chức hoạt động kỷ niệm 67 năm Ngày Truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023)  và nhằm tiếp tục thử thách, chọn ra những dự án xuất sắc nhất Cuộc thi năm nay. Sáng ngày 10/10/2023 tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh  Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai lần thứ II năm 2023 với sự tham gia của hơn 200 bạn đoàn viên, thanh niên tham dự cổ động cho phần dự thi của những dự án xuất sắc nhất năm nay.

2.jpg

Sau khi lắng nghe, chấm điểm phần trình bày của các thí sinh về Dự án và các nội dung liên quan đến xây dựng kế hoạch phát triển thị trường, chiến lược kinh doanh, marketing, định hướng phát triển sản phẩm, trả lời các câu hỏi của Hội đồng Ban Giám khảo. Ban Tổ chức đã chọn ra được 09 dự án xuất sắc nhất của Cuộc thi năm nay:

Giải Nhất: Dự án Nấm mối đen Anh Minh - Huyện đoàn Cẩm Mỹ;

Giải Nhì: Dự án Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao - Thành đoàn Long Khánh;

Giải Ba: Dự án Du lịch sinh thái Quê tôi - Huyện đoàn Thống Nhất;

Giải Ba: Dự án Sản xuất, kinh doanh yến - Thành đoàn Long Khánh;

Giải Khuyến khích: Dự án Sản xuất các sản phẩm chăm sóc nhà cửa - Huyện đoàn Thống Nhất;

Giải Khuyến khích: Dự án Him Coffee - Huyện đoàn Thống Nhất;

Giải Khuyến khích: Dự án Điều chế Siro thảo dược tự nhiên - Huyện đoàn Tân Phú;

Giải Dự án Vì Cộng đồng: Dự án Kinh doanh xương rồng và sen đá - Huyện đoàn Vĩnh Cửu;

Giải Dự án Truyền cảm hứng: Dự án Trồng rau theo tiêu chuẩn VIETGAP - Huyện đoàn Định Quán.

Trải qua nhiều năm tổ chức, Cuộc thi Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai đã trở thành sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn đoàn viên, thanh niên đang khởi nghiệp, lập nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Thông qua Cuộc thi, các bạn có cơ hội giao lưu, học hỏi những mô hình hay, các làm hiệu quả, những dự án kinh doanh tiềm năng từ những sản phẩm nông nghiệp địa phương để từ đó xây dựng, áp dụng hiệu quả trong dự án khởi nghiệp của mình.

1.jpg

Với vị trí, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn là đồng hành, hỗ trợ thanh niên xây dựng tư tưởng tích cực trong cuộc sống, khuyến khích học tập và có khát vọng làm giàu; tạo điều kiện cho thanh niên tiếp cận với tư tưởng “nghĩ giàu, làm giàu”; trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, duy trì, nhân rộng và phát triển các mô hình hợp tác xã thanh niên, các hình thức hợp tác trong thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp; điểm trình diễn kỹ thuật, các câu lạc bộ khuyến nông, lâm, ngư; khuyến khích, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; xây dựng các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả trong thanh niên, góp phần thực hiện thành công tiêu chí nâng cao thu nhập, đời sống của người dân trong Bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới cao và Nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai.

​Minh Trí