HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
Trảng Bom: Thực hiện hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Cập nhật 11/09/2023 13:52
    Năm học 2023-2024 chính thức bắt đầu, các trường học trên địa bàn huyện đã tiếp tục triển khai mô hình "Cổng trường an toàn giao thông".

Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã phối hợp cùng Phòng GD&ĐT huyện xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông và chỉ đạo các Liên đội trực thuộc phối hợp với Đoàn các xã, thị trấn xây dựng mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” tại các điểm giao thông trọng điểm, nhất là khu vực gần trường học với các giải pháp cụ thể như sau: Phân chia vạch kẻ hướng dẫn nơi đỗ xe dành cho phụ huynh và làn đường dành cho học sinh đi bộ; Tổ chức đội hình thanh niên tình nguyện và “Đội cờ đỏ” tại khu vực cổng trường trong các giờ cao điểm nhằm hướng dẫn giao thông, vị trí đỗ xe đúng nơi quy định tại cổng trường; Phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện trang bị mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn chất lượng cho học sinh khối tiểu học trên địa bàn huyện.

222.jpg
Hình. Mô hình "cổng trường an toàn giao thông" tại trường Tiểu học Nam Cao, huyện Trảng Bom

Đến nay, mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” đã được triển khai đồng bộ tại 52/52 Liên đội Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Trảng Bom và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Tại các trường TH, THCS vào giờ tan học không còn cảnh học sinh chen lấn, dàn hàng ngang, chờ nhau làm mất trật tự giao thông, tạo điều kiện cho những người tham gia giao thông lưu thông thuận lợi, góp phần làm giảm ùn tắc cục bộ, giảm va quẹt và tai nạn giao thông, nhất là ở khu vực các cổng trường.

Hội đồng Đội huyện cũng đã tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn pháp luật về trật tự ATGT, thực hiện các tiêu chí văn hóa giao thông ở các cấp học trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, tiết ngoại khóa. Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật theo quy định đối với học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

Mô hình Cổng trường an toàn giao thông” là một mô hình mang lại hiệu quả tích cực, được sự đồng thuận cao của xã hội. Đây là mô hình góp phần đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh, cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tham gia giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong mọi hoàn cảnh, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông cho học sinh. Xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện, góp phần đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, sớm hình thành ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Ngọc Phượng- Huyện đoàn