CHUYỂN ĐỔI SỐ
Chuyển đổi số thúc đẩy nhu cầu phát triển giải pháp bảo mật mới - Phần 1
Cập nhật 18/01/2024 10:16

Chuyển đổi số hiện là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp nhằm thích ứng với giai đoạn phát triển mới, gia tăng hiệu quả trong khi tiết giảm chi phí vận hành. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), ngân hàng là một trong những ngành tiên phong chuyển đổi số và nhờ tiến nhanh trên hành trình này, tỷ lệ chi phí/doanh thu của nhà băng đã giảm khoảng 30%, tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể.

"92% ngân hàng đã phát triển dịch vụ, ứng dụng trên internet và mobile, một số nhà băng đã bước vào giai đoạn mới là sáng tạo số. Hiện có khoảng 70% người trưởng thành ở Việt Nam có tài khoản ngân hàng thông qua chuyển đổi số", lãnh đạo VNBA chia sẻ tại sự kiện Finovative: Inovation Day do JobHopin tổ chức tại Hà Nội ngày 22.7.

7 xu hướng an ninh mạng năm 2023

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp cũng như chuyên gia bảo mật, đồng thời góp phần định hình những xu hướng làm an ninh mạng trong thời gian tới. Theo chuyên gia tư vấn giải pháp công nghệ Vũ Tuấn Anh, năm 2022 ghi nhận tình trạng tăng lên về số lượng lỗ hổng bảo mật được phát hiện (14% so với cùng kỳ), khoảng 150 triệu tài khoản trực tuyến bị rao bán. Riêng tháng 7.2022 ghi nhận cuộc tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) lớn nhất.

"Tài chính, ngân hàng là lĩnh vực chịu nhiều cuộc tấn công nhất, chiếm 43% số vụ bị phát hiện, tiếp đến lần lượt là công nghệ thông tin/dịch vụ đám mây và truyền thông/giải trí với lần lượt 37%, 20%", ông Tuấn Anh cho biết.

Theo chuyên gia này, có thể tóm gọn 7 xu hướng bảo mật tại Việt Nam trong năm 2023 gồm: Lấy dữ liệu làm trọng tâm; Bảo mật điện toán đám mây; Tăng cường tuân thủ chính sách an toàn thông tin (ATTT) quốc tế; Kiểm soát rủi ro tấn công bề mặt; Tăng cường bảo mật hệ thống vận hành; DevSecOps trở thành hoạt động trọng yếu của doanh nghiệp và Quản lý rủi ro ATTT trong chuỗi cung ứng.

Trong đó, xu hướng số 4 (Kiểm soát rủi ro tấn công bề mặt) là nhu cầu liên quan trực tiếp đến công cuộc chuyển đổi số do việc chuyển dịch lên dịch vụ đám mây và làm việc từ xa đòi hỏi các giải pháp, tính năng kiểm soát bề mặt tấn công.

Trung Nghĩa tổng hợp​