XUNG KÍCH - ĐỒNG HÀNH
Trảng Bom: Những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023)
Cập nhật 31/07/2023 07:40
     Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 là ngày tri ân, tưởng nhớ công lao của các Anh hùng, Liệt sỹ, ngày để mỗi người dân Việt Nam thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” bày tỏ lòng quý trọng và biết ơn đối với những chiến sĩ đã cống hiến, hy sinh thân mình vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
    Nhận thức sâu sắc rằng đền ơn đáp nghĩa là tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ với thế hệ ông cha đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân; Tuổi trẻ Trảng Bom tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động.
    Ngày 26 và 27/7/2023, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp các đơn vị tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Tại đây, cùng với các đại biểu và đoàn viên thanh niên của huyện đã thắp nhang, nến và dâng hoa bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ, biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ và tử sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
    Nằm trong chuỗi hoạt động tri ân các anh hùng Liệt sỹ, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp cùng Đoàn xã Trung Hoà đã tổ chức thăm hỏi, chuẩn bị bữa cơm trưa thân tình hỏi thăm, động viên, tặng quà và dùng cơm thân mật với gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mao, xã Trung Hoà. Ban Thường vụ Huyện đoàn Trảng Bom phối hợp với Chi đoàn Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Đồng Nai, Chi đoàn Ngân hàng Vietcombank Đông Đồng Nai, Chi đoàn Đội CC&CNCH khu vực Trảng Bom, Đoàn phân hiệu trường Đại học Lâm Nghiệp, Đoàn trường Cao đẳng Cơ giới và Thuỷ lợi đã tổ chức thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Trảng Bom với kinh phí 6 triệu. Ra quân dọn dẹp vệ sinh và thay mới hoa sen trên các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện. Tổ chức dọn dẹp vệ sinh và dâng hương, dâng hoa tại Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1.
Hình 5- Ấm áp bữa cơm cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mao.jpg
Hình. Ấm cúng bữa cơm cùng Mẹ VNAH.

Các cơ sở Đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, có công cách mạng và Mẹ Việt Nam anh hùng với 120 phần quà trị giá hơn 55 triệu đồng; tổ chức đoàn viên, thiếu nhi ra quân dọn vệ sinh và dâng hoa tại Địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện,... Đoàn cơ sở Trung tâm y tế huyện tổ chức Hành trình Kỳ Nghỉ Hồng - khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người có công, người cao tuổi trên địa bàn huyện, kết quả số lượng khám và phát thuốc: 1.428 trường hợp, kinh phí 150 triệu đồng. Chi đoàn khối Dân vận huyện phối hợp cùng các đơn vị: Đoàn khối Kinh tế, Đoàn Công an huyện, Đoàn Trung tâm GDNN-GDTX huyện, Chi đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân huyện tổ chức Hành trình Kỳ nghỉ hồng năm 2023 tại xã Sông Trầu. Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 04 gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ tại xã Sông Trầu với tổng trị giá 08 triệu đồng. Đoàn xã Hưng Thịnh cùng với Trung đoàn 31/Sư đoàn 309/Quân đoàn 4 tổ chức đợt công tác dân vận tại xã Hưng Thịnh với các việc làm cụ thể, chung tay xây dựng Nông thôn mới tại địa phương: Xây dựng bồn hoa trước cổng trụ sở UBND xã; San lấp, cải tạo mặt bằng và trồng hoa tại các điểm sân bóng đá của xã; 02 tuyến đường thanh niên tư quản; tu sửa 01 căn nhà của gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở ấp Hưng Long.

Hình 3- Các cơ sở Đoàn thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng.jpg
Hình. Cơ sở Đoàn đến thăm và tặng quà gia đình chính sách.

Ngoài ra, ra quân Đội hình "Hoa phượng đỏ" thăm và trao tặng quà cho 20 suất quà gia đình chính sách, gia đình thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn trị giá 5 triệu đồng.

Qua các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 được Tuổi Trẻ Trảng Bom tổ chức hằng năm, đã khơi dậy lòng biết ơn, niềm tự hào dân tộc, phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Từ đó, giúp thế hệ trẻ càng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay, quyết tâm không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn, năng lực công tác, đóng góp vào công cuộc phát triển của đất nước./.

NGỌC PHƯỢNG – TRẢNG BOM