MỖI NGÀY MỘT TIN TỐT
Phụ huynh lên rừng chặt tre, dựng nhà giúp giáo viên cắm bản
Cập nhật 30/08/2022 16:34
Chuẩn bị bước vào năm học mới, các giáo viên Trường mầm non ở xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An lại nhờ phụ huynh che chắn nhà bằng tre, nứa và lá cọ trước ngày khai giảng.
Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh ở Trường Mầm non Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) tình nguyện lên rừng chặt tre, nứa, lá cọ vận chuyển về trường để làm mái nhà giúp cô trò chuẩn bị cho năm học mới.

Đang dùng búa đóng đinh vào những chiếc ghế gỗ bị hỏng ở sân trường, phụ huynh Vi Văn Thỉu (SN 1987) cho biết, gia đình có 2 con, cháu đầu học lớp 1 và cháu thứ hai đang theo học tại trường mầm non. “Năm nào ở nhà trường cũng tu sửa bàn, ghế và lợp lại mái tranh bằng tre. Gia đình mình không có tiền nên góp ngày công, vật liệu giúp nhà trường. Ở trường thiếu thốn nhiều thứ, trong khi các cô đều ở xa lên đây công tác nên phụ huynh sẵn sàng giúp sửa chữa” – anh Thỉu vừa làm vừa kể.

Dẫn chúng tôi vào phòng học có hàng chục chiếc ghế bị hư hỏng chất đống, cô Hoàng Thị Huế, quê ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bộc bạch, từ năm 2009, cô đã lên cắm bản dạy học ở xã Yên Na. Ở điểm trường có gần 100 học sinh nhưng không đủ ghế gỗ cho các em ngồi học hàng ngày.
Ở các điểm trường Xốp Pu và Yên Sơn (xã Yên Na) chủ yếu là học sinh đồng bào người Khơ Mú. Đây là nơi đời sống kinh tế của đồng bào còn rất khó khăn. Ở 2 điểm trường này, nhiều phòng học xuống cấp, giáo viên khá lo lắng mỗi khi lên đứng lớp.
Hàng năm, bắt đầu vào năm học mới, nhà trường thống nhất với các bậc phụ huynh dựng thêm lán, nhà lá bằng các vật dụng tự nhiên để che mưa, nắng quanh khu vực sân trường.
“Thương các cô và em nhỏ, dịp đầu năm học, các phụ huynh lên rừng chặt tre, nứa và lá cọ tự nguyện lớp mái nhà cho trường. Ở các bản phụ huynh đều nghèo khó nhưng rất nhiệt tình giúp đỡ cô trò để có không gian che chắn những ngày mưa. Giờ làm mái che kiên cố là việc không thể vào lúc này đối với địa phương” – cô Hân chia sẻ.
Theo: Vietnamnet