TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI THÁNG THANH NIÊN NĂM 2022. - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2022) - TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ X VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII, NHIỆM KỲ 2022 - 2027. - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
MỖI NGÀY MỘT TIN TỐT
Vợ chồng già tình nguyện làm “kiểm lâm viên” bảo vệ khu rừng ngập mặn nguyên sinh
Cập nhật 25/08/2022 06:58
Rú Chá nằm trong khu vực thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với diện tích khoảng 5ha, đây là một trong những khu rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm còn sót lại trong hệ đầm phá Tam Giang.
Mang một vẻ đẹp hoang sơ và huyền bí, khách du lịch thường ghé thăm khu rừng để tham quan và chụp ảnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Đáp (78 tuổi) và bà Trần Thị Hồng (76 tuổi) sinh sống biệt lập trong Rú Chá là những người có công trong việc bảo vệ, gìn giữ khu rừng.


 
Một thời gian sau khi bà “chịu” về ở với ông và có với nhau mười mặt con, ông liền dắt bà vào Rú Chá rồi dựng lên một túp lều nhỏ. Như vậy thì ông bà vừa có nơi để mưu sinh lại có thể bảo vệ khu rừng tránh khỏi nguy cơ bị xóa sổ.
Khoảng năm 1990, ông bàn với bà xin chính quyền địa phương vào Rú Chá để ở. Rú Chá lúc đó là khu rừng hoang sơ, vắng vẻ hiu quạnh chẳng có ai chịu vào đó để sống cả, chỉ có ông Đáp là mang tâm tư suy nghĩ khác với mọi người. Bà Hồng nhất quyết không đồng ý vì bà nghĩ “ở bên ngoài đã khó sống, huống hồ vào ở trong rừng biệt lập thì lấy gì mà nuôi nhau”.
Bà Hồng dần dần bị ông thuyết phục và theo ông vào rừng. Ông chọn một bãi bồi khá cao ở giữa rừng rồi dựng lên một căn nhà đơn sơ, căn nhà lá khi ấy đúng nghĩa như một “túp lều” mà trong câu hát người ta vẫn ngân nga “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Trong nhà chỉ có đôi vợ chồng đã có tuổi sống không điện, chẳng nước, hoàn toàn tách biệt với xóm làng.
Để có thể sinh sống, ông xin địa phương đấu thầu một thửa đất cạnh rú để đắp đắp đập thả tôm, cá, còn bà Hồng vay mượn vốn để mua gà, vịt về nuôi. Chồng làm vợ phụ giúp, cuộc sống của ông bà cũng đủ qua ngày.
Đã hơn 30 năm sống trong rừng ngập mặn, hiện tại cuộc sống của đôi vợ chồng già tuy vẫn còn nhiều bất tiện nhưng với họ, ở đâu có đất, có nước thì ở đó sẽ có nguồn sống.
Ông vẫn giữ thói quen cũ ngày ngày đi vòng quanh khu rừng để kiểm tra và xem xét có gì bất thường thì báo lên địa phương, còn bà ở nhà chăm sóc đàn gà, vịt… lâu lâu thì đón khách vào thăm thú rừng để có thêm thu nhập.
Chứng kiến cánh rừng bị tàn phá nặng nề bởi con người, nếu không ngăn chặn kịp thời thì rừng có nguy cơ bị xóa sổ, vợ chồng ông Đáp lúc ấy “đánh liều” nhắc khéo bà con đừng đốn hạ cây chá để làm củi. Ông hiểu rằng, khu rừng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này chính là một là “bức tường tự nhiên” có thể che chắn nước biển khỏi xâm thực và tránh những ngọn sóng, cơn gió cho làng Thuận Hoá.
Với quyết tâm bảo vệ rừng, cứ đêm xuống với ngọn đèn dầu le lói trên tay, ông lần mò từng bước để kiểm tra xem có người nào lén vào rừng chặt cây không để kịp thời ngăn chặn. Nếu ban ngày có người lượn lờ qua lại với ý định chặt trộm cây thì ông sẽ nhắc nhở và khuyên giải để người dân hiểu thêm về những lợi ích mà khu rừng mang lại cho đời sống con người.
Rú Chá không chỉ là rào chắn bảo vệ cuộc sống của người dân mà là nơi trú ngụ của nhiều loài chim và các loài thủy sinh. Cứ độ đến tháng 9, tháng 10 sẽ có đàn cò trắng và nhiều loài chim khác bay về trú ẩn. Ông lại tất bật đi gỡ bẫy để không con cò, con cuốc nào về rừng bị dính bẫy. Như đền đáp lại, chiều chiều, từng đàn cò vỗ cánh rợp trời trở về rừng trú ngụ.
Chính quyền địa phương cũng như thành phố cũng có chính sách bảo vệ để bảo đảm rừng phòng hộ. Thế là ông bà lên xã, xin nhận công việc bảo vệ rừng. Từ đó vợ chồng ông được người dân ví như “kiểm lâm viên” bất đắc dĩ của Rú Chá.
Để thể hiện sự trân trọng và biết ơn công sức của hai ông bà, địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho ông bà được mưu sinh tại đây và tiếp tục bảo vệ rừng.
Ông Đáp tâm sự, “Ông bà sẽ tiếp tục công việc bảo vệ rừng cho đến khi nhắm mắt xuôi tay mới thôi. Có lẽ sau khi mồ yên mả đẹp thì công việc ‘kiểm lâm’ này sẽ giao phó lại cho chính quyền, ông bà cũng yên lòng khi cả một đời đã đồng hành cùng nhau gìn giữ từng chiếc lá ngọn cây từ ngày khu rừng thưa thớt cho đến hiện tại Rú Chá đã phủ xanh cả một vùng”.
Theo: Báo Tổ quốc
CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập