NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2021) - TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - - Chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp, tiến tới Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Đồng Nai lần thứ XIII năm 2020 và Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020. - Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017)
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
GIÁO DỤC TUYÊN TRUYỀN
Đồng Nai: bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội công cụ cần thiết để điều chỉnh hành vi của giới trẻ trong việc sử dụng mạng xã hội
Cập nhật 06/07/2021 15:04
 

​       Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin nói chung, Internet nói riêng, các trang mạng xã hội đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, theo thống kê đến tháng 01/ 2020, cả nước có khoảng 65 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm trên 67% dân số. Với đặc điểm nổi trội là tính kết nối nhanh, chia sẻ rộng, chỉ cần một chiếc điện thoại hay một máy tính kết nối Internet, chúng ta có thể truy cập và tham gia vào rất nhiều trang mạng như: Facebook, Zalo, Twitter,… Có thể nhận thấy, mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động và sinh hoạt của mỗi người dân, nhất là giới trẻ.

Internet và các trang mạng xã hội đem lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Nếu biết khai thác, sử dụng hợp lý thì mạng xã hội mang lại hiệu quả rất lớn cả trong học tập, công tác, sinh hoạt và đời sống xã hội cho thanh thiếu niên, ngược lại mạng xã hội sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực. Đồng thời, đặc điểm nổi trội của các trang mạng xã hội là thông tin nhanh, nhiều, nhưng bị trộn lẫn giữa những thông tin tốt với thông tin xấu, thiếu tính định hướng thông tin, tư tưởng, không ai phải chịu trách nhiệm, không ai kiểm chứng.  Vì thế việc định hướng thanh niên trong việc sử dụng mạng xã hội để phát huy mặt tích cực của nền tảng này đã luôn được tổ chức đoàn quan tâm, sâu sát.

 quy tac mang XH.jpg

Hình ảnh minh họa Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Trong thời gian qua, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã ứng dụng có hiệu quả kênh truyền thông ưu việt này để tiếp cận được nhanh chóng – phủ sóng – hiệu quả đến đông đảo đoàn viên thanh niên. Để phát huy tính tích cực của việc sử dụng mạng xã hội, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của mạng xã hội nhằm làm thay đổi nhận thức, lăng kính của thanh niên khi tham gia sử dựng nền tảng này; tăng cường các tuyến tin bài về gương người tốt việc tốt, chia sẻ những tin tốt, câu chuyện đẹp đề lan tỏa những điều tốt đẹp đến đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng đã xây dựng, kết nối hệ thống tài khoản từ tỉnh đến cơ sở, từ tổ chức đến cá nhân, tăng tương tác bằng các thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn về mặt hình thức, phù hợp với nhu cầu của thanh niên như: Infographic, poster, trailer, tờ gấp… và gần đây nhất là sách nói để đưa thông tin đến gần với các bạn đoàn viên thanh niên hơn.

Đặc biệt là việc Bộ Thông tin Truyền thông vừa ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội áp dụng đối với ba nhóm đối tượng: Cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội; tổ chức, cá nhân khác sử dụng mạng xã hội; nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam. Bộ quy tắc này tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong đoàn viên thanh niên toàn tỉnh.

Để Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sớm đi vào cuộc sống và mang lại giá trị, hiệu quả cao trong quản lý mạng xã hội, các cơ quan quản lý nói chung và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai nói riêng, cần phải thực hiện một số nội dung giải pháp sau:

- Thứ nhất, tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp để cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên và người dân biết đến Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là gì, nó có vai trò như thế nào? Khi đã thấu hiểu rõ thì việc đưa bộ quy tắc vào cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

- Thứ hai, cẩn đưa Bộ quy tắc ứng xử vào các tiêu chí thi đua, nội quy, quy chế làm việc của các cấp bộ đoàn và từng cơ quan, địa phương, đơn vị.

- Thứ ba, đơn vị chủ trì cần tích cực phối hợp với các cơ quan ban ngành để thực hiện tốt Bộ quy tắc. 

- Thứ tư, cần có chế tài xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức làm trái Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, phải đúng luật, không vì bất cứ lý do gì mà châm chước. Đặc biệt, quy tắc xử phạt phải theo hướng để đoàn viên thanh niên và người dân tự điều chỉnh hành vi chứ không phải tăng lực lượng giám sát, xử phạt.

Công tác triển khai tuyên truyền bộ quy tắc được thực hiện hiệu quả sẽ tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội (MXH) tại Việt Nam, không phân biệt nhà cung cấp dịch vụ trong hay ngoài nước. Đặc biệt, xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội.

CTV Quốc Đạc

 
CÁC TIN KHÁC
» ​Hệ thống 20 chỉ tiêu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (02/07/2021 10:23)
» ​Đồng Nai: Trên 300 cán bộ đoàn tham gia Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến Quý II năm 2021; Học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (30/06/2021 17:02)
» Tuổi trẻ Đồng Nai tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (24/06/2021 10:13)
» Không thể xuyên tạc, phủ nhận về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta (30/06/2021 10:59)
» ​Đa dạng hóa các hình thức triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết đại hội XIII Đảng của tổ chức Đoàn (23/06/2021 16:35)
» ​Đồng Nai: Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn chuyên trách Tỉnh đoàn - Chuyên đề “Công tác tuyên giáo của Đoàn” (19/05/2021 16:47)
» Những mô hình học tập và làm theo Bác ở Ðồng Nai (18/05/2021 10:49)
» 4 biện pháp bảo vệ an toàn cho người dùng trên TikTok (03/06/2021 09:52)
» 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam - tầm vóc thời đại (07/05/2021 15:15)
» “Tẩy chay bầu cử”: Luận điệu sai trái, nguy hiểm (13/05/2021 09:12)
1 - 10 Next
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập