TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI THÁNG THANH NIÊN NĂM 2022. - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 91 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2022) - TUỔI TRẺ ĐỒNG NAI THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH ĐỒNG NAI LẦN THỨ X VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII, NHIỆM KỲ 2022 - 2027. - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
GƯƠNG MẶT TRẺ TIÊU BIỂU
Ngô Chiến Thắng - Gương mặt trẻ tiêu biểu luôn tìm tòi, sáng tạo trong lao động
Cập nhật 02/06/2021 17:14
 

​       Khi đến với ấp 1, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều mô hình, trang trại cá giống tại nơi đây, nhưng khi nhắc đến chàng thanh niên cán bộ Đoàn nuôi lươn giống thì không ai là không biết đến đồng chí Ngô Chiến Thắng - Bí thư Chi đoàn ấp 1, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ.

        Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành phiên dịch tiếng Hoa nhưng chàng trai Ngô Chiến Thắng lại nổi tiếng tại địa phương nhờ mát tay trong nghề nuôi lươn không bùn bằng bể lót bạt. Chỉ mới 24 tuổi nhưng đồng chí đã làm chủ trang trại Nuôi trồng thủy sản Trường Sơn trên cơ sở kế thừa từ gia đình. Không chỉ dừng lại với mô hình nuôi các loại cá giống, cá thịt mà cha mẹ gầy dựng, đề lại với mức thu nhập bình quân khoảng 150 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, đồng chí Thắng luôn tìm tòi, nghiên cứu và mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt, sản xuất lươn giống.

Từ năm 2016, đồng chí Thắng bắt đầu tiến hành nuôi thử nghiệm hơn 10.000 con lươn size 300 con/kg. Sau 08 tháng cho kết quả rất khả quan, bình quân 1m2 thu hoạch 30kg lươn thương phẩm, trọng lượng 200 gram/con, lươn vàng, chắc thịt và lãi từ 40 - 50% so với nguồn vốn ban đầu.

Tận dụng phần diện tích của trang trại heo của gia đình, đồng chí đã chỉnh trang, cải tạo chuồng nuôi heo thành những bể nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt, lắp đặt hệ thống bơm, hút nước. Sau quá trình thử nghiệm thành công, đồng chí Thắng đã mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi lươn, đầu tư thêm trang thiết bị máy móc nhằm giảm sức lao động của con người trong quá trình nuôi. Đến nay, trại nuôi lươn không bùn có 20 bể nuôi lươn với diện tích gần 600m2.

b2300c161436e168b827.jpg
Mô hình Nuôi lư​ơn giống của đồng chí Ngô Chiến Thắng

Với mô hình nuôi lươn thịt hiệu quả, năm 2017, đồng chí lại tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu mô hình nuôi, sản xuất, phân phối lươn giống. Qua tìm hiểu, nhận thấy so với nuôi lươn theo kiểu truyền thống, nuôi lươn không bùn không đòi hỏi diện tích rộng, có thể tận dụng các chuồng trại chăn nuôi, có thể chủ động theo dõi, quản lý, chăm sóc và đặc biệt là đầu ra của lươn thành phẩm khá ổn định. Do đó, đồng chí Thắng quyết định thử sức với mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt.

Việc chuyển kỹ thuật từ nuôi lươn thịt sang lươn giống mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên cũng đòi hỏi kỹ thuật, yêu cầu khắt khe hơn trong quá trình nuôi. Đồng chí Thắng đã trải qua những thách thức về việc chuyển đổi kỹ thuật, chuyển thức ăn từ thức ăn tươi sống sang dạng cám sinh học, nuôi bằng nước giếng khoan cần phải xử lý nguồn nước nghiêm ngặt, đồng thời xử lý nhiều bệnh của lươn nhất là bệnh đường ruột, mà thời điểm đó không có tài liệu nào hướng dẫn sản xuất lươn giống một cách cụ thể, dẫn đến một thời gian lươn không phát triển, thất thu một thời gian dài. Với những khó khăn đó, không làm chàng trai trẻ nản lòng, đồng chí đã tự tìm tòi, đọc thêm sách báo, nghiên cứu, tham khảo các tài liệu, bài viết trên mạng về nuôi trồng thủy sản, trực tiếp đến các mô hình nuôi thủy sản ở các tỉnh miền Tây để học tập kiến thức và quy trình sản xuất giống cơ bản, sau đó đồng chí đã nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất lươn giống, tự đến các viện nghiên cứu, trung tâm sản xuất lươn giống mua trứng về tự nhân giống vì nguồn giống mua ngoài thị trường không đảm bảo, nghiên cứu, điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ nước, tăng oxy để trứng lươn ít bị ung, diệt khuẩn nước, xử lý chất thải của lươn để đảm bảo nguồn nước luôn sạch hạn chế được nguy cơ gây bệnh cho lươn … đồng chí không nản chí, luôn quyết tâm phấn đấu, vượt khó, tiến hành thử nghiệm lại mô hình của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài việc dùng máy móc xử lý nước sạch, nghiên cứu chuyển đổi thức ăn, để phòng bệnh cho lươn đồng chí đã tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo ra chế phẩm sinh học “EM Tỏi”. Từ phương pháp phòng bệnh cho lươn bằng cách định kỳ 02 tuần/lần trộn tỏi xay nhuyễn vào thức ăn cho lươn ăn liên tục trong vòng 05 ngày và 01 tháng tiến hành xổ giun 3 ngày liên tục cho lươn; đồng chí nhận thấy cần phải nghiên cứu ra một sản phẩm duy trì chất lượng, đồng bộ, bảo đảm phòng bệnh cho lươn. Từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2018, đồng chí đã tự mày mò chế tạo chế phẩm sinh học phòng bệnh cho lươn với thành phần chủ yếu là tỏi xay nhuyễn và thêm một số vi sinh vật, lên men trong môi trường yếm khí. Chế phẩm sinh học này giúp phòng bệnh cho lươn một cách hiệu quả, giúp lươn vàng, chắc thịt, sạch và không cần sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong quá trình nuôi mà vẫn đảm bảo lươn khỏe mạnh với tỷ lệ sống đạt tới 95%. Đây cũng là bí quyết nuôi lươn sạch của chàng trai trẻ này, nhờ đó, cả lươn giống và lươn thịt tại trại nuôi đều sinh trưởng tốt, tỷ lệ hao hụt thấp nên mang lại lợi nhuận cao.

Hiện nay, cơ sở của đồng chí hoạt động chủ yếu trên mạng xã hội, bán online nhưng vẫn liên lạc với các hộ nuôi trường hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng bệnh cho lươn. Hiện nay cơ sở đang phân phối sản phẩm cho hơn 5.000 hộ nuôi lươn lớn nhỏ chủ yếu ở miền Tây, và một số ít ở miền Trung, miền Bắc. Bên cạnh đó, hằng năm đồng chí đã hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, giới thiệu các nguồn vay vốn cho hơn 25 đoàn viên, hội viên và người nông dân tại địa phương. Mô hình nuôi lươn của anh Thắng được nhiều nông dân, bạn trẻ các nơi tìm đến học hỏi kinh nghiệm và chàng thanh niên năng động này luôn sẵn sàng chia sẻ.

Đồng chí chia sẻ: “Khởi nghiệp bằng nghề nông khá vất vả và cũng không dễ dàng thành công, nhất là việc tìm tòi những phương pháp mới. Nhưng nếu luôn giữ được tinh thần không ngại học và ứng dụng cái mới, biết đầu tư đúng cách thì sẽ nắm được cơ hội làm giàu ngay tại địa phương, những vùng quê nghèo”.

Không chỉ nổi bật với vai trò “nhà nông”, với vai trò là một Bí thư chi đoàn ấp, đồng chí luôn thể hiện được tinh thần xung kích, sự năng động, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực cho đoàn viên thanh niên trong ấp, là cá nhân nòng cốt trong các phong trào của địa phương. Hằng năm, đồng chí đã tổ chức các phong trào hành động cách mạng của Đoàn gắn với nhu cầu thực tiễn tại địa phương như chăm lo, hỗ trợ các gia đình chính sách, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thành lập Đội tuyên truyền trong ấp tuyên truyền về các nội dung tiết kiệm điện, phân loại rác tại nguồn, vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, các chính sách, quy định mà đoàn viên thanh niên, người dân quan tâm và gần đây nhất đồng chí là Tổ trưởng “Tổ Covid cộng đồng số 5” của ấp đã thực hiện tuyên truyền cho người dân các phương pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là.

Năm 2020, với mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt, đồng chí Ngô Chiến Thắng vinh dự là một trong 56 thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của - phần thưởng cao quý của Ban chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm dành cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Và với những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, sự nỗ lực, phấn đấu, tìm tòi, sáng tạo vươn lên phát triển kinh tế, hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên, người dân sản xuất, kinh doanh, đồng chí Ngô Chiến Thắng là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2020 - Giải thưởng danh giá do Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đồng Nai trao tặng.​

 

  PHƯƠNG THẢO

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập