PHÁP LUẬT
Diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” - Tình yêu và trách nhiệm của tuổi trẻ
Cập nhật 26/08/2015 08:03

​     Ngày 14/8, Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và Tuyên dương 70 tập thể và 70 cá nhân cán bộ Đoàn, Hội có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc”.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam khóa VII đã phát động một phong trào duy nhất trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, đó là “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, phong trào là môi trường đoàn kết, tập hợp tất cả các tầng lớp thanh niên không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tinh thần sáng tạo, chủ động rèn luyện, cống hiến để phát huy được vai trò, sức trẻ của thanh niên trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã khẳng định, dù ở các thế hệ khác nhau nhưng tình cảm dành cho Tổ quốc của mỗi công dân Việt Nam thì đều giống nhau. Hãy coi “Tôi yêu Tổ quốc tôi” là lời thề nguyện của tuổi trẻ yêu Tổ quốc mình, yêu nhân dân mình, yêu chế độ mình. Giáo sư cũng cho rằng: “Nếu như thế hệ cha anh biết đau nỗi đau mất nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân thì giờ đây thanh niên ta phải biết đau, biết nhục vì đất nước vẫn còn nghèo nàn, lạc hậu. Thanh niên phải là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế. Các bạn hãy rèn tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm để bứt phá về phía trước, dù trách nhiệm đặt lên vai thế hệ trẻ rất nặng nề nhưng đó luôn là trách nhiệm vinh quang”.

Mỗi người có nhiều cách riêng để thể hiện tình yêu Tổ quốc, như GS Lê Quang Vịnh, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam từ chính cuộc đời đã từng “vào sinh, ra tử” ở nhà tù Côn Đảo, đã nói rất ngắn gọn “Tôi yêu Tổ quốc tôi vì Tổ quốc tôi đẹp quá nên tôi sẵn sàng hiến thân, dấn thân cho tới ngày độc lập, tự do”!

IMG_0113td70ncand2015.JPG
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm cùng với Đoàn thanh niên tại diễn đàn

Tại diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 14/8, các bạn trẻ phát huy tinh thần xung kích, mạnh dạn trao đổi, nêu lên những chính kiến của mình trong việc thể hiện lòng yêu nước, yêu Tổ quốc qua những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày của mình. “Là một sinh viên thì việc học tập thật tốt, tham gia hiệu quả các hoạt động Đoàn, Hội, các hoạt động tình nguyện… chính là thể hiện tình yêu Tổ quốc” là chia sẻ của bạn Lê Văn Hải - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đồng Nai. Đồng chí Bùi Thị Nhàn - Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh lại xác định rõ “Làm tốt chức trách, nhiệm vụ của một cán bộ công chức. Chủ động, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt phong trào “Ba trách nhiệm”, “Sáng tạo trẻ”… đó là cách thể hiện lòng yêu nước”.

Đồng chí Hoàng Minh Nhân - Bí thư Đoàn Công an tỉnh chia sẻ “Thông qua việc tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống trung thực, trách nhiệm và nghị lực; sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; xung kích, tình nguyện, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng cống hiến cho quê hương Đồng Nai và đất nước là cách cần nhất, thể hiện rõ nhất tình yêu, trách nhiệm của thể hệ trẻ đối với Tổ quốc thân yêu”.

Tiến sĩ Đặng Mạnh Trung, TUV, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, người đã từng là Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết “Đây là một hoạt động rất thiết thực, thông qua Diễn đàn tôi mong muốn các bạn trẻ cần phát huy tinh thần xung kích, chủ động học tập, rèn luyện, nâng cao ý thức chính trị, lý tưởng cách mạng, khơi dậy ước mơ, cổ vũ khát vọng của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tình yêu Tổ quốc luôn thường trực trong mỗi trái tim của người dân Việt Nam, điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta biết cách thể hiện tình yêu ấy một cách đúng đắn và phù hợp để làm sao khi Tổ quốc cần và dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng triệu triệu tình yêu ấy lại kết thành làn sóng sôi nổi nhất, mạnh mẽ nhất, đưa đất nước Việt Nam vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam”.

Tình yêu quê hương, đất nước luôn hiện hữu trong mỗi trái tim mỗi con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Tuổi trẻ với hoài bão và khát vọng cùng trí tuệ và sức sáng tạo luôn khao khát vươn tới những tầm cao mới, sẵn sàng hành động vì đất nước.Với hành trang là lòng yêu nước, tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ tỉnh Đồng Nai nói riêng hôm nay sẽ tiếp tục đi theo con đường mà cha ông đã xây dựng và gìn giữ, cùng cả cộng đồng tận tâm, tận lực bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Minh Khuê