HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
Trảng Bom: Các hoạt động nhằm nâng cao công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi
Cập nhật 29/07/2020 15:52

​          Tổ chức giám sát và phản biện năm 2020

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, BTV Huyện đoàn xây dựng kế hoạch giám sát và phản biện xã hôi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Trảng Bom năm 2020 về kết quả thực hiện Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai “Đề án công tác quản lý và lãnh đạo thanh niên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2020” tại xã Giang Điền ngày 03/7/2020 và Quảng Tiến ngày 14/7/2020.

kiểm tra giám sát phản biện năm 2020 tại xã Giang Điền.jpg
Kiểm tra giám sát phản biện năm 2020 tại xã Giang Điền

Tham gia cùng với Đoàn giám sát có đồng chí Lê Thanh - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Qua 02 buổi làm việc, công tác triển khai thực hiện đề án từ năm 2014 đến nay luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các Đảng ủy và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Thông qua việc triển khai thực hiện đề án, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nói chung và công tác quản lý thanh niên trên địa bàn huyện nói riêng đã có những chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào thực chất.

Trong đó, Đoàn xã đã cụ thể hóa và triển khai có hiệu quả các nội dung, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chủ động đề xuất Đảng ủy tăng cường lãnh đạo công tác thanh niên và nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Công tác quản lý, đoàn kết tập hợp và triển khai các nhiệm vụ của đề án trong 8 nhóm đối tượng thanh niên (như: công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống; công tác đào tạo nghề; tạo môi trường xã hội lành mạnh cho thanh niên phát triển toàn diện; công tác tập hợp thanh niên...) luôn được quan tâm chú trọng.

Giám sát và phản biện xã hội là hoạt động quan trọng phản ánh một hiện tượng mang tính tất yếu trong đời sống chính trị - xã hội của một quốc gia dân chủ; là một phương thức không thể thiếu trong quá trình xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước pháp quyền.

Kiểm tra công tác Đoàn 6 tháng đầu năm 2020

Để nắm bắt tình hình hoạt động ở cơ sở, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Đoàn; nắm bắt các mô hình, giải pháp hiệu quả trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, qua đó nhân rộng các mô hình hiệu quả, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị. BTV Huyện đoàn tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 tại xã Cây Gáo, Quảng Tiến, Hưng Thịnh và trường THPT Ngô Sĩ Liên từ ngày 26/6 đến ngày 13/7/2020. Đoàn kiểm tra gồm các đồng chí Ủy viên BTV Huyện đoàn và các đồng chí cán bộ chuyên trách Huyện đoàn.

kiểm tra công tác đoàn 6 tháng đầu năm 2020.jpg
Kiểm tra công tác đoàn 6 tháng đầu năm 2020

Qua kiểm tra kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2020 công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật việc tuyên truyền, vận động và tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống được tổ chức sâu rộng với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Các đơn vị đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên học tập nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những bài học lý luận chính trị; quan tâm công tác, nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận trong đoàn viên thanh niên; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, là phong trào thanh niên tình nguyện đã được các đơn vị triển khai sâu rộng với nhiều nội dung thiết thực, gắn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Tham dự sinh hoạt chi đoàn ấp, khu phố

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn góp phần nâng cao chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Vì vậy, từ ngày 14/6 đến ngày 28/7/2020, BTV Huyện đoàn phân công Thường trực Huyện đoàn và cử cán bộ chuyên trách tham dự các buổi sinh hoạt chi đoàn tại ấp - khu phố.

tham dự sinh hoạt chi đoàn.jpg
Sinh hoạt chi đoàn ấp, khu phố trên địa bàn huyện

Buổi sinh hoạt chi đoàn diễn ra tại văn phòng các ấp và khu phố trong không khí sôi nổi, chất lượng với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, hấp dẫn, thiết thực thu hút đông ĐVTN tham gia như: sinh hoạt văn nghệ, tổ chức trò chơi, sinh hoạt chính trị, xem phim tư liệu về Ngày thương binh liệt sỹ, các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Trảng Bom lần thứ IV. Đồng thời, chi đoàn tiến hành đánh giá tình hình hoạt động chi đoàn trong tháng 6, triển khai nhiệm vụ công tác trong tháng 7…

Theo đánh giá chung của đoàn công tác, chi đoàn đã có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung sinh hoạt, đảm bảo chủ điểm và triển khai có chất lượng, hiệu quả. Tăng cường phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, nỗ lực và cố gắng có nhiều hơn nữa để có những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, ý nghĩa góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Được biết, đây là hoạt động đi cơ sở thường xuyên của Huyện đoàn, nhằm nắm bắt, đánh giá thực trạng sinh hoạt chi đoàn, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tại địa bàn khu dân cư trên địa bàn huyện. Qua đó giúp Ban Thường vụ Huyện đoàn kịp thời định hướng, chỉ đạo công tác sinh hoạt chi đoàn nói riêng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

HUYỆN ĐOÀN TRẢNG BOM