Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 tại Thành đoàn Long Khánh
Cập nhật 24/10/2019 09:48

Sáng ngày 24/10/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiến hành kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 tại Thành đoàn Long Khánh.  Tham dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Thị Nhàn - Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh đoàn; đồng chí Phạm Văn Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Long Khánh; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Tỉnh đoàn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn.

c7b63da59e9d78c3218c.jpg
Quang cảnh buổi kiểm tra tại Thành đoàn Long Khánh

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Thường vụ Thành đoàn đã báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thành đoàn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên các mặt công tác. Công tác tuyên truyền, giáo dục được Ban Thường vụ Thành đoàn quan tâm, chú trọng, có sự đổi mới về hình thức, phong phú với nội, như: tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, hội thi, hội diễn văn nghệ, tọa đàm chuyên đề, giao lưu gặp gỡ, nói chuyện truyền thống với các đồng chí lão thành cách mạng, hội thi tìm hiểu lịch sử, tổ chức các buổi nghe kể chuyện truyền thống; hành trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ..

Bám sát với chủ đề công tác năm “Năm Thanh niên tình nguyện”, các cấp bộ Đoàn của Thành phố Long Khánh đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiếu thưc, ý nghĩa, thể hiện sức trẻ tình nguyện, như: tham gia hiến máu nhân đạo; dọn dẹp vệ sinh môi trường; phát quang các đoạn đường “Ngõ hẻm thanh niên tự quản”;  đảm nhận thực hiện các tuyến đường Thanh niên xanh - sạch, vườn hoa cho thiếu nhi; tặng học bổng xe đạp cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; tổ chức khám bệnh và phát thuốc cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trồng 500 cây hoa ngũ sắc và hoàng yến; tổ chức vẽ bích họa trên các cây cột điện nắp cống, vẽ tranh trên tường chào mừng Thành phố Long Khánh... thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu niên đã được Ban Thường vụ Thành đoàn triển khai thông qua những hoạt động cụ thể, như: tổ chức tư vấn, cung cấp tài liệu hướng dẫn, cẩm nang tuyển sinh cho các em học sinh khối 12 tham gia; tổ chức Ngày hội Bí thư chi đoàn, diễn đàn "Khi tôi 18"; Ngày hội “Học sinh 3 tốt”; phối hợp cùng với Trung tâm dạy nghề Thành phố tổ chức tư vấn hướng nghề, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên tại địa phương; tổ chức tập huấn khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi” năm 2019.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Thị Nhàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ban Thường vụ Thành đoàn đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, cũng đề nghị trong thời gian tới Thành đoàn cần tập trung chú trọng triển khai thực hiện các chủ trương mới, các đề án, kết luận của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đề ra trong giai đoạn 2017-2022; chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn các cấp, chất lượng đoàn viên, chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn; kịp thời củng cố, kiện toàn các đơn vị còn đang khuyết Bí thư, Phó Bí thư. Tiếp tục triển khai tốt các chủ trương mới của nhiệm kỳ, như: Chủ trương "1+1"; chủ trương cán bộ Đoàn đi cơ sở; thực hiện quy định về chế độ học tập lý luận chính trị của cán bộ Đoàn; Đoàn cơ sở "03 chủ động"; chi đoàn vững mạnh kiểu mẫu. Tiếp tục hướng dẫn triển khai Chương trình rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018 - 2022 phù hợp với điều kiện của chi đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên tự đăng ký, tự đánh giá và Đoàn cơ sở nhận xét, đánh giá, công nhận kết quả rèn luyện, làm cơ sở để đánh giá, phân loại đoàn viên cuối năm.

Đồng thời, năm 2020, theo định hướng của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn sẽ chọn chủ đề công tác là “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; do đó, ngay sau khi Ban Chấp hành Tỉnh đoàn ban hành Chương trình công tác năm, Thành đoàn cần khẩn trương ban hành chương trình công tác năm của đơn vị; trong đó xác định những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, bám sát với Chương trình công tác của tỉnh và Nghị quyết của Đảng bộ thành phố Long Khánh năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022.

BAN TỔ CHỨC – KIỂM TRA