HỘI LHTN VIỆT NAM
​Đồng Nai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTNVN cấp huyện và cấp sơ sở.
Cập nhật 04/07/2019 09:45

Tính đến ngày 30/6/2019, 37/37 đơn vị cấp xã được chọn điểm, 224/224 Ủy ban Hội cấp xã của 11 đơn vị cấp huyện, thành phố và 11/11 đơn vị cấp huyện, thành phố trong tỉnh đã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên (HLHTN), đạt 100% kế hoạch. Đại hội cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Hội LHTN cấp huyện, thành phố hoàn thành tốt đẹp, đúng quy định là điều kiện thuận lợi, tiến tới thành công Đại hội LHTN tỉnh dự kiến vào đầu tháng 08/2019.

Từ cuối năm 2018, Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Đồng Nai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024; trong đó hướng dẫn cụ thể các nội dung trong công tác xây dựng Văn kiện; hiệp thương nhân sự Ủy ban Hội; định hướng chương trình Đại hội; công tác tuyên truyền và thi đua khen thưởng trong Đại hội… triển khai đến các cấp Hội; Phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ VII và Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024; Tổ chức Hội nghị triển khai và hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024 cho hơn 300 cán bộ Hội chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở.

Trên cơ sở hướng dẫn đó, Hội LHTN cấp huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị cơ sở tổ chức đại hội cấp xã bám sát theo chỉ đạo của tỉnh; thống nhất với đoàn thanh niên và cấp ủy cùng cấp tổ chức đại hội về công tác nhân sự; phối hợp với thường trực cấp ủy đơn vị chỉ đạo đại hội điểm để duyệt hồ sơ, văn kiện đại hội theo quy định. Ủy ban Hội LHTN cấp huyện phối hợp duyệt hồ sơ, hướng dẫn cơ sở các nội dung văn bản, kịch bản, chương trình tổ chức đại hội; Ủy ban Hội các cơ sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội, chuẩn bị đề án nhân sự và các báo cáo trình Đại hội đảm bảo nội dung, yêu cầu theo kế hoạch và đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và Ủy ban Hội cấp trên. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 như về kinh phí tổ chức đại hội, thời gian đại hội, cơ sở vật chất, …

g.jpg e.jpg

Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Vĩnh Cửu và thành phố Biên Hòa

Theo đánh giá của Ban Thư ký Ủy ban Hội, hầu hết các đại hội cấp xã trong tỉnh được tổ chức đảm bảo nội dung yêu cầu, hướng dẫn của tỉnh. Các văn kiện đại hội được xây dựng ngắn gọn, đánh giá đúng thực trạng tình hình thanh niên và phong trào thanh niên, thực trạng tổ chức và hoạt động của Hội; thẳng thắn chỉ rõ những yếu kém, hạn chế; phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, làm cơ sở cho việc xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ mới; đồng thời xây dựng phương hướng công tác nhiệm kỳ mới sát với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tại đại hội, các đơn vị đều tổ chức thảo luận tham gia đóng góp ý kiến vào các vấn đề mà hội đang tập trung triển khai, như các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên…; Quá trình chuẩn bị nhân sự Ủy ban Hội được tiến hành theo các bước, công tác nhân sự thực hiện chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc, quy trình, theo đúng yêu cầu và nội dung chỉ đạo, lãnh đạo; chủ động xây dựng đề án nhân sự Ủy ban Hội khóa mới; tiến hành chọn cử, giới thiệu nhân sự tham gia Ủy ban Hội đảm bảo theo cơ cấu; Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở đều đảm bảo thực hiện đầy đủ nội dung theo yêu cầu và hướng dẫn của Ủy ban Hội tỉnh, đảm bảo thời gian quy định.

a.jpg f.jpg
Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Tân Phú và huyện Định Quán

Điểm mới của nhiệm kỳ là hầu hết các đơn vị đều tổ chức cho Đoàn đại biểu viếng Đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ của địa phương và thăm tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách trước khi diễn ra Đại hội. Đối với cấp huyện, 100% cấp huyện đều có các công trình, phần việc tặng cho hội viên, thanh thiếu nhi công bố tại Đại hội; báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019 thông qua video clip.

d.jpg
Trao nguồn lực tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Định Quán

Đại hội đại biểu Hội LHTN các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 là diễn đàn quan trọng để thanh niên thể hiện trí tuệ, tinh thần sáng tạo và quyết tâm đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Tổ chức tốt Đại hội đại biểu Hội LHTN các cấp nhằm củng cố và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh xứng đáng với vai trò là nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là nhịp cầu nối, là ngôi nhà chung và là người bạn đồng hành của đông đảo thanh niên.​
Anh Thoa.