GIÁO DỤC TUYÊN TRUYỀN
​Đồng Nai: Lễ tưởng niệm 45 năm cuộc thảm sát nữ tù chính trị tại Nhà lao Tân Hiệp
Cập nhật 04/06/2019 08:48

Sáng ngày 3/6/2019, tại Khu di tích Nhà lao Tân Hiệp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở lao động, thương binh và xã hội; UBND thành phố Biên Hòa phối hợp Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức chương trình Lễ tưởng niệm 45 năm cuộc thảm sát nữ tù chính trị tại Nhà lao Tân Hiệp. Tại buổi lễ, các đại biểu, các cô chú cựu tù tại Nhà lao Tân Hiệp và đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên đã cùng tham gia các hoạt động ý nghĩa như: lễ dâng hương tại đài tưởng niệm, chương trình tọa đàm cùng các nhân chứng lịch sử ôn lại những kí ức đau thương nơi đây, cách đây 45 năm về trước, ngày 03/6/1974, Đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn đã tổ chức pháo kích thảm sát 18 nữ tù và hơn 50 tù nhân chính trị khác bị thương.

Giao lưu ôn lại kí ức tại chương trình

Di tích Nhà lao Tân Hiệp còn có tên gọi là “Trung tâm cải huấn Biên Hòa”, là 1 trong 6 nhà tù lớn nhất miền Nam, nơi giam giữ những chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong suốt thời gian từ năm 1954 đến 30/4/1975, Nhà lao Tân Hiệp đã giam giữ hơn 5 vạn lượt những chiến sĩ cộng sản, những người yêu nước.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình

Mặc dù bị giam cầm, tra tấn khủng khiếp, các chiến sĩ cách mạng của ta bị địch bắt tù đày vẫn không để kẻ thù khuất phục, ý chí chiến đấu kiên cường của những chiến sĩ cách mạng không hề bị lung lay, trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, những người tù cộng sản vẫn kiên cường, gan dạ, một lòng vì mục tiêu đấu tranh cho độc lập dân tộc. Những người chiến sĩ cách mạng ấy đã biến nhà tù thành nơi nung đúc ý chí. Tại nơi đây, cách đây 45 năm về trước, ngày 03/6/1974, Đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn đã tổ chức pháo kích thảm sát 18 nữ tù và hơn 50 tù nhân chính trị khác bị thương.

Xuân Diệu