Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
GIÁO DỤC TUYÊN TRUYỀN
Đồng Nai: Hiệu quả từ các mô hình sáng tạo trong triển khai học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng
Cập nhật 25/04/2019 16:10Trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, công tác tuyên truyền, giáo dục nghị quyết luôn được quan tâm hàng đầu nhằm bồi đắp tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời là vũ khí sắc bén đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo nên sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn xã hội. Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ sinh học, công nghệ số hóa, sự phát triển của công nghệ thông tin, các thiết bị kết nối di động và thông minh, mạng xã hội đang là một xu thế lớn mang đến cả thời cơ và thách thức; thì vai trò của công tác tuyên truyền càng trở nên quan trọng trong việc định hướng thông tin cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tiếp nhận chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện chức năng điều chỉnh dư luận xã hội. 

Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền giáo dục, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và tình hình thực tiễn của tỉnh để chủ động chỉ đạo đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp trong từng đối tượng đoàn viên thanh niên; thể hiện qua việc không ngừng đổi mới nội dung, chú trọng phát huy vai trò của các cấp bộ Đoàn cơ sở, nhất là phát huy hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, như: tổ chức Hội nghị học tập; tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội; lồng ghép nội dung học tập, tuyên truyền Nghị quyết vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội; triển lãm; các Hội thi Đội tuyên truyền thanh niên về Nghị quyết, thi viết, thi trắc nghiệm qua website…

(1)    Tổ chức tuyên truyền thông qua Hội nghị, tọa đàm trực tuyến toàn tỉnh tại các điểm cầu. Mỗi hội nghị thường thu hút gần 2.000 cán bộ Đoàn, Hội, Đội chủ chốt; lực lượng Báo cáo viên, Tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận của Đoàn; lực lượng nòng cốt chính trị; đoàn viên, thanh niên tham gia tại hơn 10 điểm cầu trực tuyến tại các đơn vị. Hình thức này được triển khai và duy trì từ năm 2016 đến nay; đã giúp phạm vi tổ chức được mở rộng[1]; đối tượng được đông đảo[2]; trong thời gian ngắn cung cấp thông tin thống nhất, đồng bộ và giảm tải được thời gian, đoạn đường di chuyển của đại biểu cấp cơ sở.

(2)    Tổ chức các Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Đoàn. Các cuộc thi trực tuyến thường phù hợp với thị hiếu của đối tượng đoàn viên, thanh niên nên thu hút đông đảo lượt đoàn viên thanh niên tham gia, truy cập[3]. Trước mỗi cuộc thi trực tuyến, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ đăng tải các đề cương tuyên truyền nhằm giúp cho đoàn viên, thanh niên tự học tập, tìm hiểu các nội dung có liên quan đến Nghị quyết để có nền tảng kiến thức, hiểu biết nhất định sau đó mới tham gia thi. Đây là một trong những cách tuyên truyền hiệu quả Nghị quyết đến với thanh niên.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ứng dụng phần mềm trên trang Website MyAloha để tổ chức Hội thi - Đây là một ứng dụng rất hữu ích cho việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến một cách chuyên nghiệp và hỗ trợ các tính năng cần thiết cho một cuộc thi trực tuyến; với giao diện và cách thức thiết kế dễ sử dụng, phù hợp với trình độ công nghệ thông tin của cán bộ Đoàn cơ sở và thống kê chính xác tổng số thí sinh tham gia, tránh được tình trạng “thí sinh ảo”. Góp phần đánh giá chính xác số lượng, chất lượng Hội thi. Qua cuộc thi đã thống kê được những con số cụ thể, thiết thực nhất, chính xác nhất, mang đến sự minh bạch trong kết quả, rút ngắn thời gian trích lọc số liệu như những trang trước đây. Ngoài ra, trang MyAloha cho người dùng có thể cấu hình được những vấn đề mà các trang khác không mang lại được như tính thời gian làm bài, trích xuất câu trả lời đúng, ngẫu nhiên câu hỏi và câu trả lời, giới hạn lượt làm bài. Các đơn vị đoàn cơ sở trực thuộc, các CLB tổ đội nhóm rất hào hứng khi được biết đến bộ công cụ này. Đặc biệt, không chỉ cấp tỉnh tổ chức Hội thi trực tuyến mà hiện nay có 04/11 đơn vị cấp huyện cũng học tập hình thức thi trực tuyến của cấp tỉnh để tổ chức tại đơn vị[4].

(3)    Thường xuyên đăng tải, biên soạn Infographic; clip; trailer; Teaser các nội dung về Nghị quyết để tuyên truyền đến cơ s Đoàn, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn và trang fanpage của Đoàn - Hội - Đội tỉnh Đồng Nai. Các hình thức mới này thu hút rất đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên xem và chia sẻ.

(4)    Tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi hàng năm nhằm góp phần củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và tuyển chọn những báo cáo viên xuất sắc làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền của các cấp bộ Đoàn. Tạo thành phong trào thi đua sôi nổi để thực sự chuyển biến, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng của Đoàn.

(5)    Song song đó, 100% các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã triển khai Tài liệu sinh hoạt chi đoàn hàng tháng, trong đó có nội dung tuyên truyền về Nghị quyết Đảng, Đoàn đến các cơ sở đoàn và các đơn vị đều tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề về các Nghị quyết; lồng ghép các nội dung học tập, tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội với các hình thức đa dạng, đổi mới như: chiếu clip, hình ảnh tài liệu sinh hoạt chi đoàn với infographic Nghị quyết, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia.

IMG_003234234239.JPG
Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến quý I/2019

Với những hình thức đổi mới mạnh mẽ về phương thức truyền thông, nhất là qua các trang mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, bắt kịp thị hiếu của giới trẻ như đã trình bày ở trên; bước đầu đã cho thấy được hiệu quả tích cực của công tác quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn; góp phần đưa phong trào, hoạt động của Đoàn nói chung và các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng nói riêng đến gần hơn với thanh thiếu nhi; nắm bắt và phản ứng nhanh hơn trước các sự kiện, vấn đề nổi bật, đáng quan tâm. Nhờ đó, công tác tuyên truyền, giáo dục cơ bản đạt được hiệu quả, có tính lan tỏa, tác động sâu rộng trong xã hội, khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội và công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà tiếp tục đạt được những kết quả rõ nét, được dư luận, cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

Minh Khuê[1] từ tỉnh (điểm cầu chính tại Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo) đến cấp huyện và cơ sở (các Đoàn xã)

[2] tiếp cận được đông đảo cán bộ Đoàn, Hội, Đội chủ chốt; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Cộng tác viên dư luận xã hội các cấp của Đoàn, Đội ngũ addmin các trang mạng xã hội do các cấp Đoàn, Hội, Đội quản lý từ tỉnh đến cơ sở

[3] thông thường một cuộc thi trực tuyến sẽ thu hút trên 50.000 lượt đoàn viên, thanh niên truy cập, tham gia.

[4] Huyện đoàn Trảng Bom, Định Quán, Tân Phú, Long Thành​

CÁC TIN KHÁC
» ​Biên Hòa: "Tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" (19/07/2019 10:54)
» Công an tỉnh: Tập huấn chuyên sâu Luật CAND năm 2018 (17/07/2019 08:57)
» Mỗi ngày gửi cho nhau một tin tốt, môi trường Internet sẽ trong lành hơn (16/07/2019 07:51)
» ​​Đồng Nai: Họp mặt Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2019) (15/07/2019 14:38)
» ​CĐ Mĩ thuật trang trí Đồng Nai: Tổ chức học tập chuyên đề 05 năm 2019 và Tọa đàm “Tuổi trẻ Cao đẳng Y tế nhớ lời di chúc theo chân Bác” (28/06/2019 10:23)
» Đồng Nai: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) (28/06/2019 09:51)
» ​ Long Thành: Sôi nổi các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (26/06/2019 16:11)
» ​Cao đẳng Y tế Đồng Nai: Tổ chức học tập chuyên đề 05 năm 2019 và Tọa đàm “Tuổi trẻ Cao đẳng Y tế nhớ lời di chúc theo chân Bác” (26/06/2019 15:05)
» ​Đoàn khối Doanh nghiệp: Tọa đàm và tuyên dương sáng kiến, cải tiến kỹ thuật – kinh doanh giỏi năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (14/06/2019 08:30)
» Biên Hòa: Tổ chức học tập Chuyên đề 05 năm 2019 (11/06/2019 13:49)
1 - 10 Next
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập