THI ĐUA YÊU NƯỚC
Tỉnh đoàn nhận cờ Thi đua Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018
Cập nhật 22/04/2019 16:14

Sáng ngày 19/4/2019, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai lần thứ II năm 2019 và tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2018, ký kết giao ước thi đua năm 2019. Tại buổi lễ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai vinh dự được Ủy ban Nhân dân tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

Năm 2018 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai năm 2018 với chủ đề “Năm tuổi trẻ Đồng Nai sáng tạo”, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực và mang lại hiệu quả cao, nổi bật nhất là trong thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 13/01/2016 của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 - 2020” và thực hiện phong trào thi đua chuyên đề lớn của tỉnh Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, một số kết quả tiêu biểu như:

Các cấp bộ Đoàn đã 12 công trình thanh niên, cấp huyện 71 công trình thanh niên và 780 công trình thanh niên cấp cơ sở. Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh là việc Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” và Hội thi “Sáng tác bài hát, video clip, bài viết về quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Ngoài ra, xây dựng mới 05 mô hình bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn tỉnh.

Các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội, các đợt tình nguyện cao điểm với nhiều công trình, phần việc chung sức vì cộng đồng, hướng về địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, với tổng giá trị các nguồn lực hoạt động là gần 17 tỷ đồng. Vận động trao tặng 2.216 phần quà, 489 suất học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá gần 816,3 triệu đồng. Điểm nhấn là trong năm 2018 là ra mắt chương trình“Cặp nến yêu thương” - hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Toàn tỉnh đã tổ chức 17 lớp tập huấn trang bị kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên; Ngày sinh viên Đồng Nai - sáng tạo và khởi nghiệp”; chương trình “Học kỳ trong doanh nghiệp”; Diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các gương mặt trẻ khởi nghiệp thành công, diễn giả nổi tiếng hiện là doanh nhân thành đạt; Sàn giao dịch “Ý tưởng Myplan” và kêu gọi, kết nối với các nhà đầu tư hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, qua đó đã có 03 dự án được đầu tư, triển khai thực hiện, trị giá 300 triệu đồng.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với điểm nhấn trong năm 2018 là Tỉnh đoàn tổ chức Liên hoan “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” lần thứ V - năm 2018, Tuyên dương 250 gương điển hình “Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác”, Hội nghị chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện tác phong cán bộ Đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sâu sát cơ sở” với sự trình bày của Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương; Tuyên dương 10Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Đồng Nai năm 2017; ra mắt Câu lạc bộ “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Đồng Nai và họp mặt kỷ niệm 05 năm Giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng và thực hiện các hồ sơ khen thưởng theo từng chuyên đề từng bước được cải thiện, nâng cao, tập trung cho cơ sở và nhất là kịp thời khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất dũng cảm cứu người. Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn công tác văn phòng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai năm 2018, trong đó đã tập huấn công tác Thi đua, khen thưởng cho các cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện và cơ sở.

Công tác tuyên truyền, tôn vinh trên các phương tiện thông tin đại chúng được duy trì thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng bên cạnh công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời. Các gương điển hình được tuyên dương, khen thưởng 90% là người trực tiếp lao động, cán bộ, đoàn viên thanh niên đang công tác, sinh hoạt, học tập tại các cơ sở Đoàn trực thuộc. Qua đó các phong trào thi đua đã phát hiện được những nhân tố mới cách làm hay trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

41a6c3e28bbd6ee3374ac.jpg
Đ/c Bí thư Tỉnh đoàn nhận cờ tại chương trình

Từ những kết quả đã đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai đã được bình bầu, suy tôn nhận Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018 hạng ba, khối thi đua 10. Đó là kết quả của sự đồng lòng, chung sức, cộng đồng trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra và là động lực thúc đẩy sự nỗ lực, tiếp tục cố gắng trong những năm tiếp theo.