Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
Hướng đi mới trong phong trào sinh viên
Cập nhật 08/01/2019 08:39


Xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng, sở thích của giới trẻ, các câu lạc bộ, đội, nhóm ra đời và đi vào hoạt động góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, thỏa mãn niềm đam mê của sinh viên.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của sinh viên Trường đại học Đồng Nai bàn kế hoạch chuẩn bị cho buổi sinh hoạt sắp tới.
Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của sinh viên Trường đại học Đồng Nai bàn kế hoạch chuẩn bị cho buổi sinh hoạt sắp tới.

Chị Hồ Hồng Nguyên, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh nhận định, các câu lạc bộ, đội, nhóm đã hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Đoàn, Hội tại các trường đại học, cao đẳng.

* Tập hợp sinh viên cùng sở thích

Từ chỗ chỉ có trên 100 sinh viên tham gia khi mới thành lập cách đây 2 năm, đến nay Câu lạc bộ Môi trường xanh thuộc Khoa Tài nguyên - môi trường Trường đại học lâm nghiệp Phân hiệu Đồng Nai đã có gần 180 sinh viên tham gia. Điều đặc biệt, câu lạc bộ không chỉ tập hợp sinh viên trong khoa mà còn có đến 40% sinh viên các khoa khác trong trường.

Sáng ngày 9-1, tại Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Hội sinh viên tỉnh sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên. Dịp này, Hội Sinh viên tỉnh tuyên dương 32 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt, 16 học sinh đạt danh hiệu Học sinh 3 rèn luyện và 10 cán bộ Hội Sinh viên tiêu biểu.

Anh Nguyễn Ngọc Tín, sinh viên năm 4 Khoa Tài nguyên - môi trường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Môi trường xanh cho biết từ khi thành lập đến nay câu lạc bộ luôn duy trì sinh hoạt đều đặn 1-2 lần/tháng và đặc biệt mỗi tháng câu lạc bộ đều tổ chức một hoạt động lớn như: tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho sinh viên trong trường, học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Trảng Bom; tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân; tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường… Qua những buổi sinh hoạt, các thành viên trong câu lạc bộ được nâng cao kiến thức chuyên ngành, được trang bị những kỹ năng cần thiết khác.

Chị Hồ Hồng Nguyên cho hay những năm gần đây, một số hoạt động Đoàn, Hội trong các trường đại học, cao đẳng bị cho là nặng về hình thức, thiếu tính thực tế và không tạo được sự kết nối giữa các sinh viên với nhau. Chưa kể, phần lớn các trường đều chuyển qua hình thức đào tạo tín chỉ, sinh viên được phép tự do chọn môn học, chọn giáo viên nên việc triển khai các hoạt động Đoàn, Hội theo lớp dần không còn phù hợp… Vì vậy việc thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm theo nhu cầu, nguyện vọng, sở thích của sinh viên đã góp phần tích cực trong việc tập hợp sinh viên đến với các câu lạc bộ, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác Đoàn, Hội tại trường.

Từ một nhóm sinh viên có chung niềm đam mê ca múa, năm 2017 Câu lạc bộ văn nghệ Trường đại học công nghệ Miền Đông chính thức được thành lập với 20 sinh viên. đến nay câu lạc bộ đã có 70 sinh viên tham gia và trở thành lực lượng nòng cốt phục vụ văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn, các hoạt động ở trường, địa phương và tổ chức Đoàn, Hội cấp trên. Anh Trần Hoàng Em, Phó bí thư Đoàn Trường đại học công nghệ Miền Đông cho biết, do các thành viên trong câu lạc bộ đến từ các khoa khác nhau, thời gian học cũng không giống nhau nên thường tập luyện vào tối thứ ba và thứ năm hằng tuần. Câu lạc bộ cũng chia thành 2 nhóm nhỏ (nhóm hát và nhóm múa) để sinh hoạt.

 “Tham gia câu lạc bộ, các thành viên không chỉ được thỏa mãn đam mê của mình mà còn có cơ hội kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập khi biểu diễn ngoài giờ lên lớp tại các nhà hàng tiệc cưới, hội nghị” - anh Hoàng Em bộc bạch.

* Tăng cả số lượng lẫn chất lượng

Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Hồ Hồng Nguyên cho biết, nhận thức được tính ưu việt của mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm thời gian qua, Hội Sinh viên tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, định hướng các trường thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm như cánh tay nối dài của tổ chức Đoàn, Hội. Đến nay, hầu hết tất cả các trường đều có câu lạc bộ, có đơn vị có từ 7-10 câu lạc bộ, đội, nhóm, chủ yếu là do tổ chức Đoàn, Hội quản lý và định hướng hoạt động.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai được hướng dẫn kỹ năng làm việc nhóm
Sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai được hướng dẫn kỹ năng làm việc nhóm

Từ kinh nghiệm thực tế đang áp dụng tại trường, Bí thư Đoàn Trường đại học lâm nghiệp Phân hiệu Đồng Nai Đỗ Quốc Việt chia sẻ, để xây dựng được câu lạc bộ, đội, nhóm phù hợp, có khả năng thu hút sinh viên, việc đầu tiên cần làm là tiến hành khảo sát nhu cầu, sở thích của sinh viên trên cơ sở số lượng sinh viên đăng ký tham gia các câu lạc bộ mà Đoàn, Hội đưa ra. Tiếp đến là phân chia các mảng hoạt động để tránh chồng chéo. Sau khi thành lập, việc duy trì hoạt động của các câu lạc bộ cũng hết sức quan trọng. Tổ chức Đoàn, Hội trong trường phải luôn thể hiện được vai trò định hướng hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Về nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, theo anh Phan Văn Hoàng, Bí thư Đoàn Trường đại học công nghệ Đồng Nai, tổ chức Đoàn, Hội sẽ không thể đủ sức cũng như năng lực để theo sát hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, nhất là các câu lạc bộ, đội, nhóm mang tính chuyên môn. Tại Trường đại học công nghệ Đồng Nai, từ nhiều năm nay Đoàn trường đã tham mưu Ban giám hiệu phân công các phòng, khoa phụ trách các câu lạc bộ, đội, nhóm. Chẳng hạn Phòng Quan hệ doanh nghiệp và phát triển kỹ năng sẽ phụ trách về hoạt động liên quan đến kỹ năng; Khoa Công nghệ thông tin sẽ phụ trách hoạt động của Câu lạc bộ IT; Đoàn trường phụ trách hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao…

“Phân công như vậy không có nghĩa là việc ai nấy làm mà tổ chức Đoàn với vai trò của mình vẫn nắm bao quát tất cả hoạt động của các câu lạc bộ thông qua các phòng, khoa để kịp thời tham mưu điều chỉnh” - anh Hoàng nhấn mạnh

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập