Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
CHÂN DUNG NGƯỜI TRẺ
Thống Nhất: Anh Lê Hoài Thọ - Thanh niên sản xuất giỏi
Cập nhật 15/10/2018 16:22
 

Thực hiện phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Thống Nhất đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên phát triển kinh tế. Anh Lê Hoài Thọ ở ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất là một trong những điển hình như thế.

Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, anh Lê Hoài Thọ tham gia phát triển kinh tế cùng gia đình. Nhà tuy có đất canh tác nhưng hiệu quả kinh tế không cao, anh Thọ đã tìm hiểu để có hướng phát triển hiệu quả. Tình cờ một lần anh thấy phân dê để một thời gian có trùn quế nên đã nảy ra ý định nuôi trùn. Nghĩ là làm anh đã nghiên cứu thông qua mạng intenet và đi tìm hiểu thực tế một số mô hình nuôi trùn quế ở miền Tây đang mang lại hiệu quả kinh tế cao để học hỏi kinh nghiệm vàđầu tư xây 100 m2 chuồng, mua giống về nuôi. Bước đầu, anh tận dụng nguồn phân từ nuôi dê để nuôi trùn quế, tuy nhiên lượng phân từ đàn dê không đủ đểnuôi trùn. Nhận thấy ở địa phương có nguồn cỏ dồi dào, thuận lợi để nuôi bò và phân bò sẽ là nguồn cung để nuôi trùn, anh Thọ đã mạnh dạn vay vốn mua bò về nuôi. Nhờ nắm bắt được kỹ thuật cũng như cần cù, chịu khó nên trùn quế sinh sản, phát triển nhanh. Theo anh Thọ sau khoảng 3 tháng nuôi là có thể thu hoạch trùn thịt, mỗi m2 cho khoảng 3 kg trùn thịt và 200 kg phân trùn. Hiện nay, mỗi kg trùn thịt có giá từ 80-100.000 đồng, còn phân trùn từ 2.000-2.500 đồng/kg. Đặc biệt, phân trùn hiện nay đang được các nhà vườn sử dụng để bón cho cây trồng, bởi loại phân này góp phần cải tạo làm đất tơi xốp, nâng cao độ phì nhiêu, giúp cây trồng phát triển tốt. Anh Thọ cho biết: “Tôi cũng mạnh dạn đầu tư nông nghiệp của mình, tìm hiểu rồi áp dụng vào trong chăn nuôi, trồng trọt của mình. Tôi nhận thấy địa phương của mình có tiềm năng về cây trồng có năng suất và hiệu quả kinh tế cao nên đã mạnh dạn đầu tư, qua thời gian làm thì nhận thấy đạt được những thành quả nhất định, nên trong thời gian tới mạnh dạn đầu tư tiếp tục”.

Đến nay, anh Thọ đã là chủ của đàn bò 18 con. Ngoài ra, từ nguồn phân trùn còngiúp anh cải tạo lại 1 ha đất bạc màu của gia đình để trồng bưởi da xanh. Bên cạnh đótrùn thịt là nguồn thức ăn rất tốt để nuôi cá nên anh Thọ đang chuẩn bị cải tạo và mở rộng ao nuôi cá với diện tích 500 m2. Mô hình phát triển theo quy trình khép kín vườn-ao-chuồng này hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi trùn quế kết hợp với trồng bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao.bmp
Anh Hải bên sản phẩm bưởi

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh-Bí thư đoàn xã Hưng Lộc nhận xét: “Tôi thấy mô hình nuôi giun quế và trồng bưởi của đồng chí Thọ bước đầu tôi thấy rất hiệu quả, mô hình này cần được nhân rộng trong thanh niên và sắp tới đoàn xã sẽ tổ chức cho thanh niên có hướng phát triển kinh tế sẽ đi tham quan và nhờ đồng chí Thọ hướng dẫn cho các đồng chí có thể học hỏi kinh nghiệm. Thời gian tới có một số chính sách hỗ trợ cho thanh niên thì tiếp cận các nguồn vốn đó để hoạt động có hiệu quả hơn”.

Theo Huyện đoàn Thống Nhất, hiện nay toàn huyện có hàng chục mô hình sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, thanh niên làm chủ phát huy hiệu quả, mỗi mô hình một năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đồng thời các mô hình này cũng giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Để có được những thành quả tích cực như vậy, trong những năm qua tổ chức đoàn các cấp đã tổ chức cho thanh niên gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, các tổ vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý đã nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét cho đoàn viên, thanh niên vay vốn với tổng số dư nợ đến nay hàng chục tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

 

* Ngày thứ 7 tình nguyện

Sáng ngày 29 tháng 9 năm 2018; Tại văn phòng môt cửa - giải quyết thủ tục hành chính; đoàn viên chi đoàn khối Nội Chính tư pháp, đoàn cơ sở Khối Kinh tê cùng cơ quan Huyện đoàn tổ chức 01 buổi “Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân.

lam ho so cho nhan dan.jpg
Đoàn viên khối kinh tế hướng dẫn làm hồ sơ cho nhân dân.

Sau ngày ra quân đã giải quyết gần 250 hồ sơ cho nhân dân trong đó chủ yếu trên lĩnh vực đai, tư pháp hộ tịch, bảo hiểm y tế, chính sách người có công với cách mạng.

 

* Tặng quà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10 tháng 10 năm 2018; nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2018). Ủy  ban Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức tặng quà hỗ trợ cho cô giáo Nguyễn Thị Thiên Thảo-Trường mầm non Hoa Cúc xã Hưng Lộc với số tiền 1.000.000 đ/tháng để hỗ trợ gia đình khó khăn, nuôi 02 con nhỏ bị bệnh tật. Hỗ trợ gia đinhg trong 02 năm (tháng 10/2018-10/2020).

HO TRO CHO GIAO VIEN.jpg
Đồng chí Nguyễn Minh Thuận - Bí thư huyện đoàn tặng bảng tượng trưng cho cô giáo có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần chung tay chia sẻ vì cộng đồng, an sinh xã hội, một việc làm thiết thực của hội viên huyện Thống Nhất./.

 

* Lễ ra quân làm công tác dân vận

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2018; Tại hội trường Ấp văn hóa 94 xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai; Ban Dân vận huyện Ủy, Hội LHTN Việt Nam huyện, Đảng ủy, HĐND-UBND xã Xuân Thạnh tổ chức lễ ra quân làm công tác dân vận chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2018); Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hộ LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2018), 19 năm ngày dân vận cả nước (1999-2018).

 Về tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Huy Thiêm- UVBTV huyện ủy- Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy; đồng chí Trần Thị Hồng Nga-UVBTV- Trưởng ban Dân vận huyện ủy; đồng chí Trần Văn Danh- HUV- Phó trưởng ban dân vận huyện ủy, Đồng chí Nguyễn Đức Cường –HUV-Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thạnh-Chủ tịch UBND xã, Đồng chí Nguyễn Minh Thuận- Bí thư Huyện đoàn, đồng chí Phạm Xuân Hải- Chủ tịch HLHTN Việt Nam huyện; Đồng chí Huỳnh Ngọc Hoa- Phó chủ tịch Hội LHPN huyện; Các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, các cơ quan ban ngành đoàn thể xã và hơn 150 cán bộ, hội viên thanh niên tham gia dự lễ kỷ niệm và làm đường giao thông nông thôn tại ấp 94 xã Xuân Thạnh.

 Tại lễ kỷ niệm Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam huyện đã tặng 300 cuốn vở cho học sinh nghèo trị giá 6.000.000 triệu đồng; Tặng 05 xe đạp cho học sinh dân tộc trị giá 10.000.000 triệu đồng; tặng 10 suất quà cho gia đình khó khăn trị giá 3.000.000 triệu đồng; Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện tặng 10 suất quà cho thanh niên dân tộc khó khăn trị giá 3.000.000 triệu đồng. Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện sửa chữa nhà tình thương cho đồng bào dân tộc trí giá 20.000.000 triệu đồng. Sau lễ kỷ niệm tổ chức ra quân công tác dân vận năm 2018 tại tổ 1 ấp 94 xã Xuân Thạnh cho đồng bào dân tộc Chơ Ro với 3km đường giao thông nông thôn; trị giá tuyến đường là 30.000.000 triệu đồng.

dc Le huy thiem tang xe dap.jpg
Đồng chí Lê Huy Thiêm - UVBTV Huyện ủy- Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2018); Kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Hộ LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2018).


*Nghị lực cô học trò nghèo

Vóc dáng nhỏ nhắn, mồ côi cả cha lẫn mẹ, gia đình thuộc diện khó khăn nhưng em Thị Tiền – người đồng bào dân tộc Chơro, học sinh lớp 7/2 Trường THCS Xuân Thiện (xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) luôn có nghị lực sự kiên trì vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập, được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Không được may mắn như chúng bạn cùng trang lứa, 13 tuổi, em Thị Tiền đã phải sống kiếp mồ côi, không cha không mẹ. Tuổi thơ em không được gọi tiếng cha, không được sự bảo bọc, chở che của mẹ. Lúc lên 5  tuổi, ba Tiền mất vì tai nạn giao thông. Mẹ một mình tần tảo nuôi 3 chị em Tiền  khôn lớn. Để có tiền nuôi 3 chị em ăn học và trang trải cho cuộc sống hằng ngày, mẹ Tiền phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề từ phụ hồ đến cạo mủ cao su kiếm sống. Cuộc sống mới có chút bình yên thì năm Tiền lên lớp 7 mẹ cũng ra đi mãi mãi sau cơn bạo bệnh. Tiền dường như suy sụp và tưởng chừng không thể đứng dậy để tiếp tục bước tiếp hoàn thành giấc mơ con chữ của mình. Nhưng rồi, nhờ những lời mẹ dặn khi còn sống đã tiếp thêm sức mạnh để em đứng lên vượt qua số phận và theo đuổi ước mơ.

Tiền nói trong nghẹn ngào: “Lúc biết tin mẹ em mất, mấy chị em chỉ biết ôm nhau mà khóc, nghĩ rồi đây ai sẽ lo cho mấy chị em.....lúc đó em nghĩ chắc là em sẽ nghỉ học ….vì sự mất mát quá nhiều. Nhưng nhờ sự động viên của các bạn, sự giúp đỡ của thầy cô và nhớ lại những lời mẹ em nói lúc mẹ còn sống đã giúp em quyết tâm vượt qua tất cả để đi học tiếp để hoàn thành ước mơ làm bác sỹ của mình, để giúp đỡ những người có hoàn cảnh như 3 chị em em…… em không muốn có người lại bi bệnh hay bị tai nạn mà mất đi như ba mẹ em nữa”. Từ ngày mẹ mất, chị gái Tiền phải đóng vai trò trụ cột trong nhà, mặc dù thu nhập hàng tháng từ việc làm công nhân chỉ hơn 4 triệu đồng, nhưng chị gái của Tiền vẫn cố gắng lo cho em đi học. Thương chị vất vả, hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, Tiền phụ giúp chị nấu cơm, quét dọn nhà cửa, thời gian rảnh Tiền đi làm giúp việc tại một quán trà sữa gần nhà để có thêm thu nhập.

Chị Chúc Ly chủ quán trà sữa nơi Tiền làm việc cho biết thêm: “hiện tôi đang có quán trà sữa nhỏ trước cửa nhà, một mình tôi làm cũng được, nhưng do thương hoàn cảnh của em tiền khó khăn, mồ côi cha mẹ nên thuê em làm phụ nhằm tạo thêm thu nhập cho em, để em trang trải cuộc sống…..tôi thực sự rất thương hoàn cảnh của em, xem em như em ruột của mình nên cũng muốn giúp đỡ để em bớt khổ phần nào”. Tuy việc nhà và đi làm thêm chiếm không ít thời gian học tập nhưng Tiền vẫn cố gắng sắp xếp vừa làm việc vừa học bài. Hằng ngày, em đề ra thời gian biểu cụ thể: sáng - trưa - chiều - tối; bố trí thời gian học từng nhóm bộ môn như: Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh; học kỹ lý thuyết để vận dụng vào làm bài tập. Nhờ vậy, trong năm học 2017 Tiền vẫn đạt học sinh Giỏi. Một sự nỗ lực đáng khâm phục!

Tiền đang ngồi học.jpg
Tiền đang ngồi học​

          Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên chủ nhiệm của Tiền chia sẻ: “Tuy  Tiền không có điều kiện để đi học thêm như những học sinh khác, bản thân em đã vượt qua khó khăn….mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng để đạt được những thành tích cao trong học tập Nghị lực của.... xứng đáng để các học sinh khác noi theo”. Biết hoàn cảnh Tiền nhà nghèo, mồ côi, nên tiền trường, tiền sách vở, quần áo, nhà trường,  bà con, bạn bè và chính quyền địa phương cũng chung tay quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ cho em bớt khó khăn phần nào. Cô Trần Thị Tú , Phó hiệu trưởng trường THCS Xuân Thiện cho biết thêm: “ Được biết hoàn cảnh của em Tiền rất khó khăn......Nhà trường cũng tạo mọi điều kiện miễn, giảm học phí, động viên, tặng quà  giúp đỡ em trong học tập… với khả năng nhà trường cũng có hạn nhà trường cũng mong muốn các mạnh thường quân, các cơ quan đoàn thể giúp đỡ để em ăn học thành tài, thực hiện được ước mơ của mình.”.

Cuộc sống nhiều nghiệt ngã nhưng vẫn không ngăn được ý chí vươn lên của Tiền, và chưa biết Tiền có đủ nghị lực để vượt qua thử thách, chông gai phía trước để chạm tay vào ước mơ hay không. Nhưng với sự nỗ lực trong thời gian qua cùng những thành tích đã đạt được, Tiền xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi để các bạn noi theo.


*Anh Nguyễn Văn Phương - Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi năm 2018

Anh Nguyễn Văn Phương, 23 tuổi, Đoàn viên của Chi đoàn ấp Trần Hưng Đạo - Xuân Thạnh - Thống Nhất - Đồng Nai đã vinh dự được Đoàn xã chọn để tuyên dương gương điển hình thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực năm 2018. Với mô hình “Chăn nuôi ”, chàng thanh niên trẻ này đã từng bước vươn lên và làm giàu trên địa bàn xã mình. Anh Nguyễn Văn Phương là tấm gương sáng về tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Không những làm giàu chính đáng cho bản thân, mà anh còn hướng dẫn cách làm cho các thanh niên khác.

Anh Nguyễn Văn Phương 1.jpg
 Anh Nguyễn Văn Phương

Cuộc vận động “Thanh niên lập thân lập nghiệp”, làm giàu chính đáng không chỉ giúp cho đoàn viên thanh niên có thêm kiến thức, trình độ học vấn, tích cực học tập lao động sản xuất, rèn luyện thân thể mà còn giúp cho thế hệ trẻ học tập kỹ năng sống, có ước mơ hoài bão, có ý chí vượt qua khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp, lòng yêu thương giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn quanh mình vươn lên phát triển kinh tế góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng ủy về việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế  và xây dựng văn minh đô thị tại địa phương, từng bước tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên thoát nghèo bền vững, có sự liên kết hợp tác trong sản xuất nhằm phát triển và nhân rộng mô hình điển hình.

Xuân Hải

 

 
CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập