XUNG KÍCH - ĐỒNG HÀNH
Đồng Nai: Hiệu quả từ các hoạt động "Tháng Thanh niên" năm 2018
Cập nhật 03/04/2018 11:21

​        Với chủ đề: “Tuổi trẻ Đồng Nai xung kích sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Tháng Thanh niên năm 2018, được diễn ra từ ngày 23/02 đến ngày 31/3/2018; với 8 nội dung trọng tâm; 8 chỉ tiêu cơ bản. Trong Tháng Thanh niên năm 2018 đã thực hiện vượt 01/8 chỉ tiêu, đạt 08/8 chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã huy động hơn 250.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với tổng giá trị nguồn lực vận động gần 5,7 tỷ đồng, cụ thể:

Trong Công tác tuyên truyền: Các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc triển khai quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thu hút 28.064 đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, tính đến hết Tháng Thanh niên thu hút 54.434 lượt đoàn viên, thanh niên truy cập. Tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền pháp luật; An toàn giao thông; tuyên truyền Luật NVQS, Luật SQQĐ cho thanh niên, Luật CAND; phòng chống các tệ nạn xã hội; kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên; kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn cho đoàn viên, thanh niên; phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hơn 25.000 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia. Trong Tháng Thanh niên năm 2018 đã có hơn 1.600 bài viết đăng trên Web Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai; Trang fanpage Tuổi trẻ Đồng Nai, Hội LHTN, Hội Sinh viên, Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai; Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, các trang fanpage của các đơn vị trực thuộc….

Kết quả hình ảnh cho tháng thanh niên đồng nai

Hình ảnh khởi động Tháng Thanh niên năm 2018

Các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo của đoàn viên thanh niên, triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức triển khai đến đoàn viên, thanh niên, sinh viên 28 đơn vị Đoàn trực thuộc Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ I” do Trung ương Đoàn phát động; tổ chức tập huấn Kỹ năng công dân toàn cầu và kỹ năng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0; tổ chức chương trình tọa đàm “Công dân toàn cầu” thu hút trên 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; văn minh đô thị các hoạt động bảo vệ môi trường, Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức ra quân đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện” bằng nhiều hình thức như: trồng mới hơn 5.370 cây xanh; triển khai thực hiện công trình, phần việc thanh niên, hiện nay toàn tỉnh có 235 công trình thanh niên bao gồm 02 công trình cấp tỉnh, 76 công trình cấp huyện, 157 công trình cấp xã với tổng trị giá gần 3,7 tỷ đồng; trên 2 km đường giao thông được thắp sáng trị giá 72 triệu đồng; 16 km đường giao thông nông thôn được tu sữa, xây dựng mới, phát hơn 8.000 tờ rơi tuyên truyền về nếp sống văn minh và mỹ quan đô thị; hướng dẫn, vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định; tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng văn minh đô thị, các hoạt động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường xóa trên 3.000 biển quảng cáo rác; thu gom trên 43 tấn rác thải; tổ chức tẩy, rửa vệ sinh đồ chơi cho các em thiếu nhi bằng dung dịch Cloramin B, ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia điều tiết tại các chốt giao thông tại địa bàn huyện Long Thành, các đội hình ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, triển khai các hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực của cán bộ Đoàn các cấp về khởi nghiệp; phối hợp tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; hỗ trợ thanh niên nông thôn ứng dụng công nghệ mới, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đến các cơ sở Đoàn trực thuộc. Trong tháng thanh niên, toàn tỉnh đã tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1.115 đoàn viên, thanh niên; hỗ trợ vốn vay cho 79 đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế với tổng vốn vay hỗ trợ trên 1,2 tỷ đồng.

Các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân, Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã vận động sửa chữa và xây mới 09 căn Nhà Nhân ái cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 281 triệu đồng. Tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 2.890 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ít người với tổng trị giá trên 213 triệu đồng; hỗ trợ trên 3.396 người dân về thủ tục hành chính. Vận động trên 6.234 đoàn viên, thanh niên tham gia, hiến máu kết quả thu được 3.792 đơn vị máu; tặng 535 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 267,5 triệu đồng. Hội Đồng Đội tỉnh trao nguồn lực 110 chiếc xe đạp cho 11 đơn vị huyện, thị, thành Đoàn và hỗ trợ Huyện Long Thành thực hiện công trình măng non xây dựng “Khu vui chơi cho thiếu nhi”, tổng kinh phí trị giá hơn 250 triệu đồng, nguồn kinh phí này được trích từ quỹ “Kế hoạch nhỏ” của tỉnh.

Huyện đoàn Nhơn Trạch khánh thành công trình thanh niên
Huyện đoàn Nhơn Trạch khánh thành công trình thanh niên "Thắp sáng ngõ hẻm"

Các hoạt động hướng nghiệp và việc làm cho thanh thiếu niên, trong Tháng Thanh niên toàn tỉnh đã tư vấn hướng nghiệp cho 24.360 thanh thiếu niên trong các đối tượng: học sinh THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; bộ đội xuất ngũ; thanh niên nông thôn; thanh niên chậm tiến, thanh niên khuyết tật, tai nạn lao động.

Tháng Thanh niên năm 2018 đã kết thúc, với những kết quả trên chính là những minh chứng sinh động về màu áo xanh xung kích, tình nguyện, vì cộng đồng của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Tân Bùi