HỘI LHTN VIỆT NAM
​“Thắm tình hữu nghị - chung dòng Mê Công”
Cập nhật 19/10/2017 11:44

Đó là Chủ đề của Hội trại giao lưu giữa thanh niên tỉnh Đồng Nai và sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại Đồng Nai lần thứ III, năm 2017 do Ủy ban Hội Liên hiệp Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức. Đến dự có đ/c Lê Tuấn Khanh – Vụ trưởng vụ Lào, Campuchia – Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; đ/c Đào Quang Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đoàn; tổng lãnh sự vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh; lãnh sự quán nước CHDCND Lào; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đồng Nai; hơn 100 sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại Đồng Nai và hơn 250 đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

Hình 2 - Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tại Hội trại.JPG
Đ/c Lê Tuấn Khanh – Vụ trưởng vụ Lào, Campuchia – Ban Đối ngoại Trung ương Đảng và đ/c
Nguyễn Cao Cường – Bí thư Tỉnh Đoàn trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tại Hội trại

Được diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 13-14/10/2017 tại Khu du lịch Bửu Long, với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như: Tham gia dựng cổng trại, các trò chơi lớn; tặng quà cho các gia đình chính sách của thành phố Biên Hòa, cuộc thi Rung Chuông Vàng “Thắm tình hữu nghị - chung dòng Mê Công”; tham gia thiết kế báo tường với chủ đề “Đoàn kết và hữu nghị”; nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về 50 năm ASEAN, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Lào – Campuchia trong những năm qua; giao lưu văn nghệ, biểu diễn thời trang với chủ đề “Sắc màu ASEAN”, đêm Gala tình bạn chủ đề “Nói vòng tay lớn”… Đặc biệt, cũng tại Hội trại, vào tối ngày 13/10 đã diễn ra lễ kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và tuyên dương 57 “Thủ lĩnh Thanh niên Đồng Nai tiêu biểu”, 3 du học sinh Campuchia, 4 du học sinh Lào tiêu biểu năm 2017.

Bạn Sok Tola là du học sinh Campuchia đang theo học năm thứ 4, ngành quản trị kinh doanh Trường đại học Đồng Nai hào hứng chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 được tham gia Hội trại giao lưu cảm xúc của em rất vui và tự hào. Em rất trân trọng cơ hội được giao lưu, tìm hiểu nét đặc sắc trong văn hóa của các bạn Việt Nam và các bạn Lào. Em sẽ cố gắng học tập và thời gian rảnh vẫn tiếp tục học thêm tiếng Việt, tiếng Anh, đi làm thêm để được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi tiếng Việt…”.

“Được tham gia các hoạt động vui, ý nghĩa tại trại giao lưu, là cơ hội cho em được tìm hiểu nền văn hóa, giao lưu, kết bạn với nhiều bạn bè. Là người được sinh ra trong thời bình, lại được sống và học tập tại Việt Nam mấy năm qua, chúng em càng hiểu được giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 nước nên sẽ cố gắng học tập tốt, lao động giỏi để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh”. Đó là chia sẻ của bạn KhotsđKeo Outtama – Du học sinh Lào, hiện đang học năm 3, khoa Kế toán, Trường ĐH Đồng Nai.

Một trong 04 du học sinh Lào được tuyên dương “Du học sinh tiêu biểu” năm 2017, bạn Vianah Tenechantho đang theo học năm 3 ngành Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Đồng Nai chia sẻ: “Em rất vui khi tham gia Hội trại giao lưu lần thứ 2, năm nay Hội trại có nhiều hoạt động mới, vui và nhất là sự thân thiện, đoàn kết của các trại sinh. Đặc biệt, với cá nhân em được tuyên dương là Du học sinh tiêu biểu, đây là vinh dự và niềm tự hào của em và gia đình, em càng phải cố gắng học tập hơn nữa. Sau khi tốt nghiệp, em cũng mong muốn sẽ có cơ hội học lên nữa tại Việt Nam để góp phần xây dựng đất nước, vun đắp mối tình hữu nghị của ba dân tộc Việt Nam – Lào - Campuchia”.

Chị Vân anh Cường.JPG

Đ/c Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn và đ/c Nguyễn Cao Cường – Bí thư Tỉnh Đoàn trao giấy chứng nhận Thủ lĩnh Thanh niên Đồng Nai tiêu biểu năm 2017

Là một cộng tác viên năng nổ, nhiệt tình của Hội LHTNVN tỉnh trong thời gian qua, Đại diện cho 03 du học sinh tiêu biểu Campuchia được tuyên dương, bạn Lao Sen, sinh viên năm 4, ngành Luật Kinh tế trường Đại học Lạc Hồng nói: “Lần thứ 3 tham gia Trại giao lưu vẫn rất xúc động, vui hơn nữa khi em được tuyên dương, phần thưởng này nhắc em càng cố gắng hơn nữa trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội; nếu có cơ hội em sẽ tiếp tục theo học tại Việt Nam và động viên các bạn trẻ Campuchia tích cực qua Việt Nam du học vì đây là môi trường học tập, rèn luyện cho các bạn trẻ rất tốt”.

biểu diễn thời trang với chủ đề “Sắc màu ASEAN”.JPG
Biểu diễn thời trang với chủ đề “Sắc màu ASEAN”

Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: “Tiếp nối thành công của 2 lần hội trại trước, hội trại lần này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên 3 nước giao lưu, tìm hiểu truyền thống văn hóa của mảnh đất Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 quốc gia. Lần này số lượng trại sinh là du học sinh người Lào, Campuchia tăng so với năm trước, tổng số hơn 100 bạn. Các hoạt động của Trại giao lưu được thiết kế với nhiều nội dung sôi nổi, bổ ích và ý nghĩa như: Cuộc thi Rung chuông vàng “Thắm tình hữu nghị - chung dòng Mê Công”; thiết kế báo tường với chủ đề “Đoàn kết và hữu nghị”; nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về 50 năm ASEAN, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Lào – Campuchia trong những năm qua; đặc biệt đây là năm đầu tiên Ủy Ban Hội Liên hiệp Việt Nam tỉnh tổ chức tuyên dương 07 “Du học sinh Lào – Campuchia” tiêu biểu năm 2017, nhằm ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và thành tích của các bạn du học sinh trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội”.

Trịnh Tình