ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
Đồng Nai: Hội đồng Đội Trung ương phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 – 2018 “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.
Cập nhật 05/09/2017 15:55

Sáng ngày 05/9/2017 tại trường Tiểu học Nguyễn An Ninh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng trường Tiểu học Nguyễn An Ninh tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017 – 2018, đây cũng là đơn vị được Hội đồng Đội Trung ương chọn làm điểm phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 – 2018 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

Tham dự buổi lễ có đ/c Nguyễn Long Hải – Bí thư BCH TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đ/c Nguyễn Quốc Hùng – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; đ/c Huỳnh Lệ Giang – TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai; đ/c Nguyễn Cao Cường – UVBCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai; đ/c Hồ Hồng Nguyên – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội tỉnh.

Năm học 2017-2018, Trường tiểu học Nguyễn An Ninh có 30 lớp với tổng số 1.028 học sinh học ở 5 khối lớp.

Chào cờ tại Lễ Khai giảng.JPG
Chào cờ tại lễ Khai giảng

Tại buổi lễ, Hội đồng Đội Trung ương đã trao tặng 01 phần quà cho liên đội trường Tiểu học Nguyễn An Ninh và 10 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” (trị giá 10 triệu đồng) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tại buổi lễ các mạnh thường quân đã trao tặng 30 suất học bổng đồng cho 30 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học Nguyễn An Ninh,.

Ngay sau buổi lễ, Hội đồng Đội Trung ương và Tỉnh đoàn Đồng Nai đã trao tặng 15 xe đạp “Tiếp sức đến trường” và 04 máy lọc nước (trị giá 15 triệu đồng, đây là công trình thanh niên chào mừng thành công Đại hội Đoàn các cấp của Tỉnh đoàn Đồng Nai) cho các em học sinh trường Tiểu học Thống Nhất B, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.​

đc Nguyễn Long Hải - Bí thư BCHTWĐ đánh trống khai giảng.JPG
Đ/c Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đánh trống khai giảng

Năm học 2017 - 2018, trọng tâm công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước sẽ tập trung triển khai các giải pháp, tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; phong trào“Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” để cụ thể hoá Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; đổi mới phương thức triển khai Chương trình “Rèn luyện đội viên”; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Nhà Thiếu nhi cấp tỉnh, cấp huyện; phát triển các Nhà Thiếu nhi cấp huyện và các điểm vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư; huy động nguồn lực để chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

đc Nguyễn Long Hải - Bí thư BCHTWĐ phát động chủ đề công tác đội và phong trào thiếu nhi.JPG

Đ/c Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 – 2018

Để thực hiện tốt chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018, tại Lễ khai giảng, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Long Hải đã đề nghị Hội đồng Đội các cấp hướng dẫn các liên đội triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tạo điểm nhấn trong các phong trào nhằm góp phần thực hiện thắng lợi phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy''.

Trong đó, tập trung vào xây dựng 9 chỉ tiêu cơ bản, như: 100% Liên đội tuyên truyền cho đội viên, thiếu nhi về Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp trong công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. 100% Liên đội tổ chức tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ.  Mỗi Hội đồng Đội tỉnh, thành phố có ít nhất 01 mô hình hiệu quả trong phòng chống bạo lực, xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em.

Bên cạnh đó, mỗi Hội đồng Đội tỉnh tổ chức được ít nhất 01 Trại hè kỹ năng cấp tỉnh, chỉ đạo điểm 01 Trại hè cấp huyện và 01 trại hè cấp xã cho thiếu nhi. Tổ chức Đội trong cả nước đảm nhận hỗ trợ, giúp đỡ 300.000 lượt trẻ em đặc biệt, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Có ít nhất 95% đội viên đăng ký, 80% đội viên hoàn thành chương trình Rèn luyện đội viên.

trao các suất quà Tiếp sức đến trường 2.JPG

Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Cao Cường và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao các suất quà “Tiếp sức đến trường”

Ngoài ra, 100% Hội đồng Đội cấp huyện và cấp tỉnh tổ chức hội thi “Chỉ huy Đội giỏi" và có 100% giáo viên làm tổng phụ trách Đội được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác; 80% số huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có câu lạc bộ giáo viên làm tổng phụ trách Đội.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội các cấp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động "Tiếp sức đến trường“ để tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp các em thiếu nhi có điều kiện tiếp tục bám trường, bám lớp.

Thành Long