CHIẾN DỊCH TNTN HÈ
​Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2017: Phát huy sức trẻ, hướng về cộng đồng
Cập nhật 01/09/2017 18:14

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017 của tỉnh Đồng Nai được khởi động từ đầu tháng 6/2017 với chủ đề Tuổi trẻ Đồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị; đến nay qua 03 tháng hoạt động, tuổi trẻ toàn tỉnh đã có những công trình, phần việc thiết thực hướng về cộng đồng, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh.

Khởi đầu sôi nổi cho các chiến dịch là Lễ ra quân được tổ chức vào ngày 10/6/2017 tại Trường Tiểu học Sông Mây (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu). Tham gia Lễ ra quân có trên 1.000 đoàn viên thanh niên của 28 đơn vị trực thuộc và các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh với các hoạt động như: ra mắt Ban Chỉ huy Chiến dịch; ra mắt các đội hình Thanh niên tình nguyện hè; trao tặng 04 căn nhà nhân ái; tặng 01 sổ tiết kiệm; trao tặng 40 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con em thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu; trao vốn “Đồng hành với thanh niên” cho 02 đoàn viên; trao tặng công trình sinh viên “Thắp sáng ngõ hẻm”. Ngay sau Lễ ra quân các chiến sỹ Thanh niên tình nguyện đã tổ chức tẩy rửa dụng cụ học tập, đồ chơi cho trẻ em bằng Cloramin B tại các trường mẫu giáo; tổ chức cấp đổi, cấp mới chứng minh nhân dân cho người dân; phát gần 7.000 tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền về phòng, chống cháy nổ; an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; phòng chống HIV, AIDS; sửa chữa hệ thống điện cho 10 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các trò chơi và tặng quà cho khoảng 200 em thiếu nhi; phát quang, cắt cỏ, dọn vệ sinh 07 km dọc tuyến đường DT 767; tổ chức cho 100 em thiếu nhi là con em thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các khu vực nhà trọ trên  địa bàn huyện Vĩnh Cửu xem phim tại Rạp chiếu phim Lotte Đồng Nai. Tổng giá trị các nguồn lực được trao trong Lễ ra quân khoảng 350 triệu đồng.

hinh 2.jpg
Đội hình TNTN hè ĐH Lạc Hồng góp sức xây dựng nhà nhân ái tại huyện Vĩnh Cửu​

Một chủ đề quan trọng của Chiến dịch TNTN hè năm nay được đông đảo cấp bộ Đoàn, địa phương hưởng ứng đó là “Tuổi trẻ Đồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới” nên các hoạt động xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng loạt, rộng khắp trên địa bàn tỉnh, với lực lượng tham gia chủ yếu là cán bộ, đoàn viên, sinh viên và chiến sĩ lực lượng vũ trang. Đội Thanh niên tình nguyện của 171 xã, phường, thị trấn đã phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang, Đội Thanh niên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng đảm nhận làm vệ sinh, dặm vá, tu sửa, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên 70 km đường; dọn dẹp vệ sinh môi trường thu gom trên 22 tấn rác thải các loại; trồng trên 2.375 cây xanh; phát quang, hoa, trồng cỏ đậu, cỏ lạc trồng xà cừ, tràm, cây xanh 41 km đường giao thông nông thôn; Thực hiện cải tạo hệ thống điện, chiếu sáng cho trên 20 hộ gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện 04 công trình “Thắp sáng ngõ hẻm”; thực hiện bê tông hóa 01 tuyến đường, sửa chữa 04 tuyến đường giao thông nông thôn, trao tặng 02 bồn nước chứa nước sạch; tổ chức 04 lớp ôn tập hè; xây dựng 01 vườn rau khu dân cư… Đặc biệt, đội hình tình nguyện của trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã hoàn thành bức vẽ pano với diện tích 18m² nhằm tuyên truyền về nội dung xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động đã thu hút trên 250.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

hinh 3.JPG
Các chiến sỹ tình nguyện tổ chức lớp học tình thương hè tại huyện Vĩnh Cửu

Song song đó, các hoạt động xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn giao thông cũng được các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì thực hiện công trình thanh niên tuyến đường văn minh, tuyến đường thanh niên tự quản như tổ chức tuyên truyền và phát trên 10.000 tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền về phòng, chống cháy nổ; an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống HIV, AIDS. Tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng và phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Củng cố và duy trì hoạt động của 23 đội thanh niên tình nguyện an toàn giao thông (ATGT) với sự tham gia của trên 6.000 đoàn viên thanh niên, thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng ra quân đảm bảo an ninh trật tự, chống kẹt xe tại các khu vực trọng điểm; tăng cường triển khai kế hoạch thực hiện cuộc vận động Thanh niên với văn hóa giao thông và các tiêu chí của cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” đến 100% cơ sở Đoàn - Hội, tổ chức tuyên truyền, tập huấn đảm bảo ATGT khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tuổi trẻ tỉnh nhà cũng tổ chức các hoạt động hướng về an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa như thăm hỏi, tặng 3.189 phần quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, các cựu TNXP, Cựu chiến binh, gia đình có công với cách mạng, các thân nhân của chiến sĩ tham gia bảo vệ biển đảo, người nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động tình nguyện như: sửa chữa 286 căn nhà; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 2650 đối tượng chính sách và người có công; tặng 20 suất học bổng cho con em thương binh, liệt sỹ; xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa; tặng 02 cuốn sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách. Tổng trị giá trên 02 tỷ đồng.

Với chủ đề Tuổi trẻ Đồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, tuổi trẻ Đồng Nai đã và đang phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện cùng sức trẻ để được cống hiến, phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Qua đó, đã tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với quần chúng nhân dân trong tỉnh về một màu áo xanh – màu áo tình nguyện.

Tân Bùi