Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
GIÁO DỤC TUYÊN TRUYỀN
Đổi mới hình thức nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục
Cập nhật 25/07/2017 14:03

​​      Công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, có vai trò to lớn và có ý nghĩa quyết định đến chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Theo đó, trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được các cấp bộ Đoàn tỉnh Đồng Nai tập trung triển khai đồng bộ với nhiều nội dung, mô hình và cách làm sáng tạo, nâng cao về chất lượng, đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thực chất. Nhất là phương thức giáo dục của Đoàn ngày càng được đổi mới thông qua các phong trào hành động cách mạng; các đợt sinh hoạt chính trị, các diễn đàn thanh niên, đối thoại với thanh niên, các cuộc thi, hội thi; qua nêu gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; định hướng thanh niên qua internet, mạng xã hội góp phần giáo dục tình yêu biển, đảo, tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt, định hướng giá trị đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

Điểm nhấn trong công tác tuyên truyền giáo dục thời gian qua là việc áp dụng hình thức tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng: Tổ chức họp báo công bố các sự kiện, tổ chức tập huấn bằng hình thức trực tuyến tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền các trang Fanpage “Tuổi trẻ Đồng Nai”, “Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai”, “Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai”, “Hội sinh viên tỉnh Đồng Nai”, ứng dụng công nghệ Live Stream trực tuyến (công nghệ quay video có hình ảnh, âm thanh phát trực tuyến của Facebook) trên trang Fanpage “Tuổi trẻ Đồng Nai” với các lượt tiếp cận thường xuyên đến tới hơn 60.000 tài khoản facebook, tiêu biểu như Live Stream các hoạt động: Giai điệu Sinh viên, Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm Miền Đông Nam bộ, Xuân yêu thương - Xuân tình nguyện, Lăng kính xanh... hiệu quả mang lại từ ứng dụng công cụ Live Stream truyền hình trực tiếp rất tích cực và có tính lan tỏa sâu rộng; số lượt người tiếp cận, theo dõi, chia sẻ tăng theo cấp số nhân; đáp ứng tính thời sự, thông tin kịp thời, đặc biệt đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của giới trẻ ngày nay.

1234fgbdgbdf.jpg
Talkshow lăng kính xanh số tháng 4/2017 với chủ đề "Niềm tin khởi nghiệp" được Live Stream trên trang fanpage tuổi trẻ Đồng Nai

 Hiện nay, các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đều chủ động xây dựng tài khoản riêng trên các trang mạng xã hội để phục vụ công tác tuyên truyền và đoàn kết tập hợp thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức 05 cuộc thi trên mạng xã hội, thu hút hơn 60.000 tài khoản tham gia dự thi. Các cơ sở Đoàn và cấp tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ, báo chí trong tỉnh và Trung ương để tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh tổ chức các hoạt động của Đoàn; phát hành bản tài liệu sinh hoạt trong đoàn viên, thanh niên công nhân hàng tháng; đồng thời đã có hàng ngàn tin, bài giới thiệu hoạt động Đoàn của các đơn vị trên Trang thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, chuyên trang Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, bản tin Đại Đoàn kết Đồng Nai.

Chính việc đổi mới mạnh mẽ trong hình thức tuyên truyền, có trọng tâm, trọng điểm, bắt kịp theo thị hiếu của thời đại, nhất là trong giới trẻ, mà số đông là học sinh, sinh viên; tạo hiệu ứng tích cực rộng rãi trong giới trẻ đồng thời nâng cao chất lượng của tổ chức.

1234rgndggndfg.jpg

Giao lưu với khách mời trong chương trình Talkshow Lăng kính xanh tháng 9/2016 với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, góp phần định hướng lý tưởng, bồi dưỡng niềm tin, hình thành nhân cách của lớp thanh niên vừa "hồng", vừa "chuyên". Tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thực chất; từ thực tiễn công tác Đoàn, xin nêu một số kinh nghiệm để tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn trong thời gian tới, như sau:

Một là, kịp thời nắm bắt tư tưởng, dư luận, nhu cầu và thị hiếu của thanh niên để đưa ra các giải pháp, hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp, hiệu quả. Gắn với việc tổ chức các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, phải coi trọng phát huy dân chủ, phát huy năng lực, trí tuệ, tính sáng tạo của thanh niên. Các hình thức giáo dục cần phải sinh động, gần gũi với thanh niên, trong đó cần quan tâm nhiều hơn đến đối tượng thanh niên lao động tự do, thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thanh niên chậm tiến, mắc các tệ nạn xã hội, thanh niên đô thị.

Hai là, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ Đoàn, đảng viên trẻ tại cơ sở; đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, truyên truyền viên, cộng tác viên dư luận của Đoàn tại cơ sở là giải pháp hiệu quả để thực hiện công tác giáo dục của Đoàn. Tăng cường tổ chức các phong trào, hoạt động để thanh nien rèn luyện, công hiến; từ các phong trào, đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến nhằm tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong ĐVTN.

Ba là, bên cạnh việc phát huy hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng truyền thống, thì cần coi đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, nhất là qua hệ thống internet, mạng xã hội; quan tâm công tác xã hội hóa công tác tuyên truyền nhằm huy động các nguồn lực để nâng cao hiệu quả giáo dục; xây dựng và phát huy hiệu quả hệ thống trao đổi thông tin nhiều chiều giữa các tổ chức Đoàn.

Phát huy những kết quả tích cực đạt được trong việc đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục trong thời gian qua; các cấp bộ Đoàn tỉnh Đồng Nai quyết tâm thực hiện mục tiêu “Công tác giáo dục của Đoàn trong thời gian tới phải tiếp tục bám sát đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai cùng lợi ích chính đáng và khát vọng của từng nhóm đối tượng thanh niên, kết hợp tốt giữa trang bị kiến thức, kỹ năng với trải nghiệm thực tiễn, trong đó coi trọng giáo dục thanh niên qua thực tiễn” trong nhiệm kỳ tới.

Minh Khuê

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập