XUNG KÍCH - ĐỒNG HÀNH
Hiệu quả từ các Công trình, phần việc thanh niên năm 2016
Cập nhật 23/01/2017 15:15

Với chủ đề “Tuổi trẻ Đồng Nai xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai năm 2016 đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, trong năm 2016 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Hướng dẫn về việc “Thực hiện Công trình, phần việc thanh niên năm 2016 chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, 85 năm thành lập Đoàn, 75 năm thành lập Đội, 60 năm ngày thành lập Hội và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm” và chỉ đạo 100% công trình, phần việc thanh niên năm 2016 phải được gắn bảng công trình/phần việc. Sau một năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã hoàn thành thực hiện 13 Công trình thanh niên; tổng trị giá ước tính hơn 5,8 tỷ đồng.

* Hiệu quả cụ thể, thiết thực từ cơ sở

Trọng tâm thực hiện các công trình thanh niên là hướng dẫn các cơ sở Đoàn tập trung vào những khâu yếu, việc khó, việc mới góp phần xây dựng nông thôn mới, giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, kế hoạch sản xuất kinh doanh chung của đơn vị, doanh nghiệp và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương, như: khám bệnh, phát thuốc miễn phí; đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và các đối tượng chính sách khó khăn; các hoạt động xây dựng khu phố, tuyến đường thanh niên; trồng cây xanh, trao học bổng, xe đạp, trao thẻ bảo hiểm, trang bị máy tính cho các cơ sở đoàn; các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; xây dựng nhà nhân ái; hỗ trợ giúp nhau làm kinh tế, Công trình thanh niên tiếp sức cho em đến trường, các Công trình thanh niên “Thắp sáng ngõ hẻm” nhằm xây dựng nét đẹp nông thôn, hạn chế tội phạm, tệ nạn xã hội vì mục tiêu xây dựng nông thôn mới…

Các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả thiết thực, xuất phát từ nhu cầu thực tế, góp phần vào việc xây dựng Nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị và đảm. Một số công trình thanh niên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ Đoàn viên thanh niên và nhân dân, tiêu biểu như: công trình thanh niên xây dựng nhà nhân ái, xây dựng tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”, khám phát thuốc miễn phí, “Tiếp sức cho 900 em học sinh tiếp bước tới  trường”, Nghĩa tình biên giới Hải đảo, Chương trình “Lăng kính xanh”, Chương trình “Điểm hẹn công nhân”,... Trong năm 2016, toàn tỉnh đã thực hiện được 83 công trình thanh niên cấp tỉnh, huyện với tổng trị giá 12.952.800.000 đồng (trong đó: 13 công trình thanh niên cấp tỉnh với tổng trị giá 5.850.000.000 đồng; 70 công trình thanh niên cấp huyện với tổng trị giá 6.802.000.000 đồng); 485 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá 9.474.100.000 đồng.

1234ergbshg.jpg
Công trình thanh niên nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam

Xác định được vị trí “Giường cột” của thanh niên đối với sự phát triê r của nước nhà; tuổi trẻ tỉnh Đồng Nai đã và đang, sẽ tiếp tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Đoàn, Hội, Đội và góp phần xây dựng tỉnh nhà giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn