Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
LÀM THEO LỜI BÁC
Giải pháp hiệu quả” Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Đồng Nai thời kỳ mới”
Cập nhật 10/11/2016 16:11

“Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Đồng Nai thời kỳ mới” đang là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn các cấp và tác động sâu sắc đến việc thiết kế các hoạt động Đoàn, Hội, Đội cũng như góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác Đoàn, Hội và các hoạt động phong trào.

Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" đã được phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2013); Hưởng ứng cuộc vận động của Trung ương Đoàn, đặc biệt là “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, BTV Tỉnh đoàn Đồng Nai đã triển khai sâu rộng trong cán ĐVTN tỉnh nhà gắn với việc thực hiện các tiêu chí chuẩn mực, đạo đức lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với mục đích tạo sự chuyển biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên về ý thức tu dưỡng, học tập và lao động; nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, ngăn chặn những thói hư tật xấu và thực hiện theo tiêu chí cốt lõi: “Dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn”.

Như xây nhà cần có bản vẽ, thanh niên rèn luyện nhân cách cũng cần có một mẫu hình để hướng đến. Rõ ràng, không phải đến bây giờ chúng ta mới đề cập đến quan niệm về hình mẫu thanh niên mà trước đó thế hệ cha anh chúng ta đã để lại những hình mẫu vô cùng cao đẹp. Đó là hình ảnh kiên cường, bất khuất của những anh hùng liệt sĩ, họ đã ngã xuống cho độc lập của tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân như Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Bế Văn Đàn… Đó là những hình mẫu đã đi vào lịch sử như những tấm gương chói lọi của một thế hệ anh hùng mà những chiến công của họ đã “vọng mãi ngàn năm”. Họ đã sống một thời oanh liệt, sống bình thường thôi cũng phải sống anh hùng. Thời đại anh hùng mà cả nước cùng đánh giặc đã sản sinh ra những hình mẫu thanh niên với hoài bão lớn và khát vọng lớn “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”, là “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”… thì hiện tại, khi đất nước hòa bình, phát triển và hội nhập thì lý tưởng của thanh niên không chỉ dừng lại ở việc chỉ là đấu tranh để giải phóng dân tộc như cha anh ta năm xưa mà Lý tưởng cách mạng còn là sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh đưa lại cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, đất nước ta đang trong quá trình “tiến lên chủ nghĩa xã hội”, đây là một sự nghiệp “cách mạng” đầy vẻ vang mà Đảng ta đang đặt lên vai thế hệ trẻ.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định những Tiêu chí chung giá trị hình mẫu Thanh niên Đồng nai thời kỳ mới là: yêu nước; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng, chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; có sức khỏe, tri thức, nghề nghiệp; có kỹ năng và tác phong công nghiệp và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế.

Còn đối với Tiêu chí cụ thể của 6 nhóm đối tượng, cụ thể: Thanh niên lực lượng vũ trang: Trung thành, kỷ luật, dũng cảm, xung kích, trí tuệ, sáng tạo; Thanh niên công chức, viên chức: Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tận tụy, cầu thị, tiết kiệm. Thanh niên công nhân: Giỏi nghề, sáng tạo, tiết kiệm, kỷ luật; Thanh niên nông thôn: Vượt khó, sản xuất, kinh doanh giỏi, tự tin, cầu thị, vì cộng đồng; Thanh niên đô thị: Năng động, hăng hái lao động, học tập, nhạy bén tiếp thu khoa học kỹ thuật, chấp hành pháp luật;  Thanh niên học sinh, sinh viên: Có tri thức, có kỹ năng thực hành xã hội, có định hướng nghề nghiệp, có kiến thức pháp luật.

Trên đây chính là những tiêu chí rõ ràng, cụ thể, gắn với từng nhóm đối tượng thanh niên và thực hiện gắn với hành động cụ thể, thiết thực trong cuộc sống. Trên cơ sở tiêu chí, giá trị cốt lõi do TWĐ đặt ra là “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”; Tỉnh đoàn Đồng Nai đã cụ thể hóa, xây dựng thanh niên Đồng Nai với 8 tiêu chí là: Yêu nước, khát vọng, đạo đức, trách nhiệm, tri thức, sáng tạo, năng động, văn minh.

Từ những tiêu chí này, thanh niên tỉnh nhà đã và sẽ có những hoạch định rõ ràng để phấn đấu từ những mục tiêu, lý tưởng của mình. Các bạn cán bộ Đoàn chính là người dẫn dắt phong trào và triển khai hương dẫn hướng dẫn đoàn viên, chi đoàn của mình thực hiện lý tưởng của tuổi trẻ. Trên cơ sở tiêu chí chung và cụ thể cho 6 nhóm đối tượng, vậy giải pháp để thực hiện hiệu quả các tiêu chí trên là gì, xin được nêu lên những giải pháp cơ bản sau:

1- Xây dựng kế hoạch, tuyên truyền sâu rộng về các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm.

2- Tổ chức các hoạt động phong trào, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia hiệu quả. Phải tiếp tục tìm tòi, đổi mới các phương thức, hình thức, hoạt động và sinh hoạt để thu hút thanh niên gia. Tổ chức các hoạt động phong trào theo hướng thiết thực, hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế (từ các nguồn vốn vay, các quỹ đồng hành, huy động các nguồn lực),... Đồng thời tôn trọng và bám sát những nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên để từ đó có hướng tham mưu giải quyết phù hợp.

3- Tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên theo tư tương, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

4- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của các đồng chí trong BTV, BCH Đoàn gắn nói phải đi đôi với làm, nêu gương. Tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn không những giỏi về kỹ năng, nghiệp vụ mà phải hành động thông qua các việc làm cụ thể, đặc biệt là những cán bộ Đoàn, có như vậy mới tạo được niềm tin trong đoàn viên, thanh niên.

5- Tăng cường công tác tuyên dương, giới thiệu và nhân rộng các mô hình, các gương điển hình làm theo lời Bác. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, kịp thời tuyên dương các đoàn viên thanh niên có kết quả học tập, lao động, sản xuất tốt, nêu gương người tốt, việc tốt. Bên cạnh đó cũng cần phối hợp với chính quyền, cơ quan, trường học,… kịp thời nhắc nhở, phê bình hoặc kỷ luật đối với những đoàn viên thanh niên.

 6- Tham mưu cho cấp ủy Đảng tạo điều kiện, môi trường cho ĐVTN rèn luyện và cống hiến.

sdfgberbgfvz dv.jpg
Lễ tuyên dương gương mặt trẻ tỉnh Đồng Nai năm 2016

Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đây chính là niềm tin của Bác đối với vai trò và vị trí “Dường cột” của thanh niên, của lớp người kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và dân tộc. Và xây dựng lớp thanh niên Đồng Nai thời kỳ mới gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm “dưỡng Tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn” chính là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn, tin tưởng rằng với bầu nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ; phát huy truyền thống tuổi trẻ Miền Đông gian lao mà anh dũng, tuổi trẻ Đồng Nai sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống, góp phần tích cực xây dựng Đồng Nai sớm trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững.

Th.S Bùi Thị Bích Thủy – UVBCH Trung ương Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn.

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập