Chào mừng các bạn đã đến với Website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua tình nguyện. Sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc   English   Liên hệ   Cấu trúc
   Trang chủ    Hỗ trợ    Diễn đàn    Weblinks      
Hội LHTN Việt Nam
Đội TNTP Hồ Chí Minh
Tuổi trẻ Đồng Nai học tập và làm theo lời Bác
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện
Đoàn - Hội ngoài quốc doanh
Văn bản phát hành
Tư vấn dạy nghề, việc làm
Trung tâm trực thuộc
Diễn đàn
Âm Nhạc
Thông tin tư liệu
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn
Website Links
  Từ điển
Nhập từ
Chọn từ điển
 
 
Số lượt truy cập
4697261
 
Mô hình từ cảm hóa, giáo dục và tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng cho thanh niên sau cai nghiện; thanh niên có tiền án, tiền sự theo phương thức 5c, 5
   
Nhằm thực hiện công tác cảm hóa, giáo dục thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp, Ban Thường vụ Quận Đoàn 1 đã có mô hình thực hiện theo phương thức 5C. Qua 2 năm thực hiện, bằng sự phấn đấu và phát huy mọi nguồn lực trong xã hội, sự nhiệt tình hết mình trong công tác cảm hóa thanh thiếu niên hư hỏng của Đoàn viên thanh niên, Quận Đoàn 1 đã chỉ đạo và xây dựng được nhiều chương trình hành động phong phú, đa dạng, thu hút nhiều thanh thiếu niên tham gia, góp phần ngăn ngừa tình trạng thanh thiếu niên hư, tiêm nhiễm các tệ nạn xã hội và có biểu hiện phạm pháp đạt được nhiều kết quả cao. Tuy nhiên, trong quá trình thực tiễn thực hiện mô hình tại cơ sở đã phát sinh 3 vấn đề mà phương thức “5C” chưa đề cập:
- Thứ nhất, bên cạnh công tác cảm hóa và giáo dục thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp thì việc tạo điều kiện để họ đến với hoạt động Đoàn – Hội, tham gia công tác Đoàn – Hội mà không gặp bất kỳ sự kỳ thị, trở ngại nào từ phía những Đoàn viên – Hội viên – Thanh niên khác và sự hỗ trợ tối đa để họ có thể hòa nhập là vấn đề được các cơ sở Đoàn quan tâm.

- Thứ hai, thực tế tại địa bàn 10 Phường vẫn có những Thanh niên có tiền án, tiền sự, đối tượng này mặc dù không có biểu hiện phạm pháp nhưng gặp trở ngại rất lớn khi hòa nhập cuộc sống cộng đồng, từ sự khó khăn ấy đã khiến một số Thanh niên có tiền án, tiền sự trở thành đối tượng hư hỏng có biểu hiện phạm pháp... Chính vì thế, đối tượng này cũng là đối tượng rất cần sự quan tâm của tổ chức Đoàn nhằm tạo điều kiện để họ hòa nhập trở thành người tốt, tham gia tích cực các hoạt động phong trào tại địa phương.

- Thứ ba, từ chủ trương giải quyết hồi gia cho người sau cai nghiện, đã đặt lên vai tổ chức Đoàn địa phương nhiệm vụ tạo điều kiện thật tốt để người sau cai nghiện có thể hòa nhập bình thường với cuộc sống cộng đồng để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Ba vấn đề trên tuy hướng tới 3 đối tượng khác nhau nhưng lại có chung một yêu cầu đó là “Phải làm gì để giúp họ hòa nhập?”. Từ thực tế đó, Ban Thường vụ Quận Đoàn 1 đưa ra mô hình “Cảm hóa, giáo dục và tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng cho Thanh niên theo phương thức 5C và theo phương châm 5K” đáp ứng được 3 đối tượng Thanh niên: Thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp; Thanh niên có tiền án, tiền sự; Thanh niên sau cai nghiện hồi gia tái hòa nhập cộng đồng.

Phương châm hành động 5K ở đây chính là:

* Không bỏ mặc:
Những đối tượng cần thực hiện là những đối tượng Thanh niên đặc biệt, họ rất dễ trở lại “Con đường cũ” hoặc rất dễ sa ngã nếu như xã hội ruồng bỏ, không quan tâm. Với phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có Đoàn – Hội”, “Đoàn là người bạn thân thiết của Thanh niên”, tổ chức Đoàn – Hội không được xa lánh, bỏ mặc những đối tượng này mà phải có sự quan tâm tạo điều kiện để bản thân người thanh niên đến với các hoạt động của tổ chức.

* Không khoảng cách:
Khi tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn – Hội, thông thường có sự cách biệt nhất định giữa thanh niên nhân thân tốt với thanh niên hư hỏng, thanh niên đã có tiền án, tiền sự hoặc thanh niên sau cai nghiện... Điều đó gây trở ngại cho công tác cảm hóa và tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng cho thanh niên. Chính vì thế, phải xác định sự hòa đồng, bình đẳng, không khoảng cách với các đối tượng thanh niên.

* Kiên trì:
Công tác cảm hóa, tạo điều kiện cho thanh niên hư hỏng, thanh niên đã có tiền án, tiền sự, thanh niên sau cai nghiện không phải là công tác đơn giản vì rất nhiều trở ngại từ dư luận xung quanh, từ sự lo ngại của mọi người, sự tự ti, tự ái của thanh niên, những thói quen không tốt trước đây của thanh niên ảnh hưởng đến hành vi, cách xử sự của họ đối với cộng đồng xung quanh... Chính vì thế, khi thực hiện công tác này đòi hỏi phải bền bỉ và kiên nhẫn.

* Khích lệ:
Thông qua hoạt động phong trào, công tác Đoàn – Hội, nếu đối tượng có thành tích nhất định, có biểu hiện tốt nên khen thưởng, động viên khích lệ tinh thần.

* Kết nạp:
Khi họ đã thật sự sẵn sàng hòa nhập với cuộc sống đời thường, gắn bó với phong trào Đoàn – Hội nên xem xét kết nạp

Phương thức thực hiện thông qua “5C” chính là:

* Chọn lọc: Chọn lọc đối tượng để thực hiện cảm hóa hay tạo điều kiện hòa nhập:
+ Nếu là thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp thì cần phải thực hiện cảm hóa. Xác định thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp bằng cách kết hợp với công an Phường, Ban điều hành khu phố, tổ dân phố để xác định rõ những đối tượng với những đặc điểm sau: Những thanh niên bị lôi kéo không phải là chủ mưu; thanh niên có biểu hiện phạm pháp nhưng không phải là đối tượng phạm pháp; Những thanh niên sống trong gia đình chưa được quan tâm đúng mức. Đối với những đối tượng không còn khả năng cảm hóa thì đề xuất Công an hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Nếu là thanh niên có tiền án, tiền sự hoặc thanh niên sau cai nghiện hồi gia tái hòa nhập cộng đồng thì không cần cảm hóa mà tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

* Cộng lực:
Sau khi xác định được đối tượng, Chi Đoàn tiến hành phân công ít nhất 02 Đoàn viên kèm cặp 01 đối tượng. Xác định rõ công tác phối hợp là một công việc hết sức quan trọng bởi vì để cảm hóa hoặc tạo điều kiện hòa nhập cuộc sống cộng đồng cho một con người thì cần phải có sự cộng lực của nhiều người cùng tham gia thì mới mang lại hiệu quả cao.

+ Đối với thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp, thanh niên có tiền án, tiền sự: tổ chức ký kết liên tịch với Hội Cựu Chiến Binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, CLB ông bà cháu, Hội người cao tuổi… thực hiện.

+ Đối với thanh niên sau cai nghiện: Chú trọng gắn với Ban Cán sự xã hội của từng địa phương để thực hiện công tác tạo điều kiện hòa nhập cho người sau cai.

Việc phối hợp phải có sự phân công rõ trách nhiệm, nội dung của từng thành viên trong công tác phối hợp. Đối với những thanh niên đang đi học cần có chế độ, thông tin với nhà trường để cùng hỗ trợ. Vận động các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng tham gia cảm hóa, tạo điều kiện hòa nhập cho thanh niên thông qua việc hỗ trợ kinh phí, nhận thanh niên vào làm việc tại đơn vị mình …

* Chia sẻ:
Tiến hành tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi và nắm tâm lý, nhu cầu của các đối tượng thanh niên. Đây là công việc mà tổ chức Đoàn phải thể hiện rõ vai trò. Đối với tính cách của từng đối tượng thì cần có những giải pháp phù hợp như: Phải đơn giản hóa tác phong trong việc tiếp xúc, vận động để dễ gần gũi. Cần tránh tâm lý phân biệt mà xác định tư tưởng rằng các đối tượng này như những người bạn, người thân trong gia đình. Tiếp xúc phải thường xuyên, liên tục để nắm được tâm lý, sở thích của các bạn thanh niên, cần khai thác rõ những nguyên nhân dẫn đến diễn biến xấu về tâm lí, tư tưởng, tình cảm của đối tượng.

Nắm bắt các phần tử lôi kéo thanh niên vào các việc xấu và ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật thông qua chế độ thông tin thường xuyên với công an và các lực lượng phối hợp.
Thường xuyên trao đổi với cha mẹ, người thân của các đối tượng nhằm giúp gia đình hiểu hơn về người thân của mình để cùng cùng nhau có những biện pháp tác động thích hợp.

* Cảm hóa và hòa nhập:
Thực sự hiểu được tâm lý, tình cảm và nhu cầu của đối tượng, chúng ta sẽ xây dựng những chương trình phù hợp. Hàng tháng mời gọi các bạn thanh niên tham gia sinh hoạt tại khu phố, phải đảm bảo nội dung sinh hoạt khu phố phong phú hấp dẫn. Vận động các bạn thanh niên cùng tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động xã hội; Giới thiệu các gương vượt khó, những thanh niên có những chuyển biến tốt và thành công trong sự nghiệp. Phải giáo dục cho các bạn hiểu được những điều mà tuổi trẻ phải làm, kích thích tính “tự khẳng định mình” của thanh niên thông qua những công việc có ích cho xã hội...
Tùy theo từng đối tượng sẽ có mục tiêu là khác nhau:

+ Đối với thanh niên có biểu hiện phạm pháp thì hướng đến mục tiêu làm thay đổi và chuyển biến hoàn toàn về suy nghĩ, lối sống không lành mạnh có nguy cơ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật bằng sự nhận thức đúng, lối sống đúng, hành vi chuẩn mực.

+ Đối với thanh niên có tiền án, tiền sự hoặc thanh niên sau cai nghiện thì mục tiêu sẽ hướng đến tạo môi trường lành mạnh, thân thiện để họ có thể chan hòa tình cảm và thật sự yên tâm, tin tưởng khi bắt đầu hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

* Chăm lo: Để thanh niên có sự chuyển biến ổn định phải đảm bảo được đời sống vật chất và tinh thần.

+ Nắm bắt khả năng và giới thiệu cho thanh niên làm việc tại những nơi phù hợp. Định hướng và trợ vốn học nghề cho thanh niên có nhu cầu. Đối với những thanh niên có gia cảnh khó khăn phải có biện pháp hỗ trợ kịp thời nhằm ổn định tâm lý cho thanh niên phấn đấu

+ Tổ chức các hoạt động dã ngoại, vui chơi có tính giáo dục cao. Phát huy các năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh niên.

+ Khen thưởng, động viên kịp thời những chuyển biến tốt của các bạn trước Chi Đoàn, tổ dân phố và đề xuất khen thưởng cấp cao hơn nếu có thành tích tốt.

Có thể nói rằng: “5K” là tình cảm của tổ chức Đoàn với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ các bạn Thanh niên nhằm giúp họ vượt qua những trở ngại, những mặc cảm quá khứ để họ tự tin hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, trở thành một công dân có ích cho xã hội. Còn “ 5C” là bàn tay của tổ chức Đoàn – Hội tìm đến giúp đỡ các bạn thanh niên nhằm tăng thêm sức đề kháng cho các bạn trước những cám dỗ, xấu xa của xã hội và trợ lực cho các bạn thanh niên cùng phát triển.

Trong năm 2005, việc áp dụng phương thức cảm hóa thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp đã được thực hiện đồng bộ tại 10 Phường và đã đạt được những kết quả rất tốt. Có tổng cộng 238 Thanh niên được thực hiện cảm hóa và đã có 183 thanh niên thật sự có chuyển biến tốt và lực lượng này trở thành những thanh niên tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Đoàn – Hội tổ chức và đã có 50 thanh niên được kết nạp vào tổ chức Hội LHTN Việt Nam, 8 thanh niên được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong số đó, có không ít đối tượng thanh niên là những người đã có tiền án, tiền sự. Việc giáo dục và cảm hóa tốt đối tượng thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp đã góp phần quan trọng trong công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự như Phường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Cư Trinh, Cầu Kho.

Với kết quả đạt được từ việc cảm hóa thanh niên hư hỏng có biểu hiện phạm pháp theo phương thức 5C và việc đúc kết được cách làm hay của cơ sở, đúc kết công tác chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận Đoàn thông qua phương thức 5K đã tạo tiền đề cho việc ra đời mô hình “Cảm hóa, giáo dục và tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng cho thanh niên theo phương thức 5C và 5K” nhằm hướng đến rộng hơn về đối tượng, linh hoạt hơn trong phương thức tổ chức và hiệu quả hơn trong công tác thực hiện.

Việc đưa đối tượng thanh niên sau cai nghiện vào mô hình thể hiện tính chủ động của Đoàn Thanh niên Quận 1 trong việc đón đầu và chuẩn bị tốt về mọi mặt cho công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành tốt thời gian áp dụng biện pháp sau cai nghiện. Chính vì điều đó, mô hình đảm bảo tính khả thi cao trong việc áp dụng thực hiện rộng rãi tại cơ sở.

 

Theo NgoiNhaChung.Net

Các tin đã đưa
   Mô hình trồng hoa màu thâm canh hiệu quả ở xã Phước An – Nhơn Trạch (10-11-2008)
   Mô hình thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT ở Long Thành (30-10-2008)
   Mô hình chôm chôm ra hoa nghịch mùa (30-10-2008)
   Khi thanh niên góp sức xóa đói giảm nghèo (15-10-2008)
   Nguyễn Lưu Bình : Cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi (09-10-2008)
   Gương lập thân, lập nghiệp của hai thủ lĩnh Đoàn (24-09-2008)
   Dưa hấu tại xã Phước Khánh – Mô hình tăng thu nhập trên đất trồng lúa. (05-09-2008)
   Tổ chức sinh hoạt chi đoàn ấp Chính Nghĩa xã Vĩnh Thanh, ấp 3 xã Long Thọ huyện Nhơn Trạch (17-07-2008)
   Huyện Đoàn Nhơn Trạch tập huấn nghiệp vụ Đoàn – Đội (10-07-2008)
 Thăm dò dư luận
Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?
Học tập nâng cao trình độ.
Việc làm.
Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
Hoạt động vui chơi giải trí.
Nhu cầu khác.
 
Web poll
As for you, Should Youth movement of Dong Nai province be assessed as:
Dynamic and so practical
Inactive and movement tendency
Passive, unable to draw participation of Youth

[ Kết quả | Polls ]
Số phiếu: 124
  Trang chủ | Diễn đàn | Liên hệ | Cấu trúc Lên đầu trang