Chào mừng các bạn đã đến với Website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua tình nguyện. Sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc   English   Liên hệ   Cấu trúc
   Trang chủ    Hỗ trợ    Diễn đàn    Weblinks      
Hội LHTN Việt Nam
Đội TNTP Hồ Chí Minh
Tuổi trẻ Đồng Nai học tập và làm theo lời Bác
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện
Đoàn - Hội ngoài quốc doanh
Văn bản phát hành
Tư vấn dạy nghề, việc làm
Trung tâm trực thuộc
Diễn đàn
Âm Nhạc
Thông tin tư liệu
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn
Website Links
  Từ điển
Nhập từ
Chọn từ điển
 
 
Số lượt truy cập
4675658
 
Trang chủ Chính trị - Xã hội Bài phát biểu...
Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đòan, Chủ tịch Hội Đồng Đội tỉnh - nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.
   
Kính thưa qúy vị đại biểu! Kính thưa các đồng chí Phụ trách đội và các em đội viên thân mến!
Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập vào ngày 3/2/1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng của nước ta phát triển mạnh mẽ. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng luôn luôn chú ý đến lực lượng Thanh thiếu nhi để tập hợp vào tổ chức trở thành lực lượng hòa vào làn sóng cách mạng của cả dân tộc để đấu tranh giành độc lập và xây dựng Tổ quốc. Tháng 10/1930, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ nhất (khóa I) đã đề cập đến tổ chức thiếu nhi và thiếu niên cách mạng Hồng nhi Đoàn và giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách.

Ngày 15/ 5/ 1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội nhi đồng Cứu quốc được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo Điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung “Dự bị đánh tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”.

Từ ngày ấy đến nay, theo sự nghiệp cách mạng của Đảng và được Đoàn phụ trách, Đội càng ngày càng phát triển. Theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng như Đội nhi đồng Cứu quốc, Đội Thiếu niên Tháng Tám, Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam và ngày 30/1/1970 thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu.

Ngay sau ngày 15/5/1941 các Đội thiếu nhi Cứu quốc được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước. Các đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia hoạt động cách mạng như làm liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự trị an, bảo vệ xóm làng, tham gia lao động tiết kiệm, xóa mù chữ . . . Vâng lời Bác Hồ dạy và cùng cha anh làm cách mạng, nhiều đội viên đã lập công xuất sắc, làm sáng ngời trang sử của Đội Thiếu niên Tiền phong như Đội thiếu niên du kích Đình Bản (Bắc Ninh), Đội thiếu nhi Bát Sát (Hà Nội), Đội thiếu nhi thành Huế, Đội thiếu nhi Đồng Tháp Mười . . . và nhiều đội viên thiếu niên anh hùng xuất hiện như Kim Đồng, Vừ A Dính, Dương Văn Nội, Phạm Ngọc Đa... của thời kỳ chống Pháp đã trở thành những gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo.

Suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam, Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động năm 1948, các hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, giúp các chú bộ đội… Bằng những hoạt động cụ thể của các tập thể Đội và cá nhân đội viên thông qua các phong trào “Vì miền Nam ruột thịt”, “Việc nhỏ, chí lớn, chống Mỹ cứu nước”, “Làm nghìn việc tốt” thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, giành danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, nhiều đội viên thiếu niên tiền phong đã trở thành dũng sỹ diệt mỹ, diệt ngụy, nhiều nhi đồng đã tiếp bước các anh hùng trẻ tuổi lớp trước, quên thân mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng xóm làng như Trần Văn Thọ, Nguyễn Bá Ngọc, Kơpa Kơlơng, Trần Văn Uẩn …

Vâng lời Bác dạy:

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Tuỳ theo sức của mình

Để tham gia kháng chiến

Để giữ gìn hoà bình”.

Đội viên Thiếu niên Tiền phong và thiếu nhi Việt Nam đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, giúp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung.

Suốt những năm qua, các phong trào và hoạt động của Đội luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, gắn liền với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục, tạo cho thiếu niên nhi đồng biết vượt khó để học tập tốt, yêu khoa học, yêu lao động, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm… nhằm giúp những công trình phục vụ xã hội và nắm vững khoa học kỹ thuật để trở thành con ngoan, trò giỏi, người công dân mới, góp phần xây dựng tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

Bằng phong trào “Kế hoạch nhỏ” (năm 1958) để tiết kiệm làm ra của cải vật chất như xây dựng Nhà máy nhựa Thiếu niên Tiền phong (năm 1959 đi vào hoạt động), Đoàn tàu lửa chạy trên đường sắt Thống Nhất (1979), khách sạn Khăn Quàng Đỏ  (1987) . . .  và hàng trăm công trình khác ở các địa phương đã tạo những cơ sở vật chất văn hóa cho xã hội. Những phong trào xây dựng hợp tác xã măng non, lập các quỹ “Vì bạn nghèo”, “Hỗ trợ tài năng trẻ”, quỹ Vừ A Dính, Đôrêmon, giải thưởng Kim Đồng … đã thu hút hàng tỷ đồng nhằm giúp đỡ hàng nghìn bạn có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện sinh hoạt và học tập, hòa nhập với cộng đồng. Các phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”; phong trào “Hành quân theo bước chân những người anh hùng”, “Về với cội nguồn”, “Vì điểm tựa tiền tiêu”, “Áo lụa tặng bà”, “Địa chỉ nghĩa tình”… đã thu hút hàng triệu em tham gia. Thông qua các hoạt động đó, các em được rèn luyện và được giáo dục những truyền thống cách mạng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

65 năm qua, những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh mỗi ngày một sáng. Lịch sử đó, truyền thống đó gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam và là một bộ phận hiếm có trong lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. . . Với những cống hiến của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đội (tháng 5/2001), Nhà nước đã quyết định trao tặng Huân chương sao Vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước cho Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Thành tích đó đã đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Bước vào thế kỷ mới - thế kỷ của sự phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ và sự vươn mình đột phá vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mới. Riêng tỉnh Đồng Nai hàng năm đã bồi dưỡng và kết nạp hơn 78.000 nhi đồng vào tổ chức Đội, giới thiệu 27.000 đội viên ưu tú kết nạp vào Đoàn, số lượng đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ là 240.000 em. Cuộc vận động “Vòng tay bè bạn” và phong trào “ Áo trắng tặng bạn” được tổ chức sâu rộng trong thiếu nhi, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần bồi dưỡng hình thành cho đội viên những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của người công dân xã hội chủ nghĩa. Mỗi năm đội viên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai đã đóng góp giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn 250.000.000 đồng. Đặc biệt, năm 2004 các em đội viên tỉnh Đồng Nai đã đóng góp cho phong trào hướng về Điện Biên lịch sử và giúp các liên đội vùng sâu, vùng xa tại tỉnh hơn 300.000.000 đồng. Năm 2005 đội viên trong tỉnh đã hưởng ứng phong trào thu gom giấy vụn xây dựng tượng đài Trần Văn Ơn và các công trình của Đội tại các địa phương trong tỉnh trị giá trên 600.000.000 đồng.

65 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã  trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sĩ, kỹ sư, bác sỹ, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công dân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo… Hôm nay đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đang có những thuận lợi, thời cơ mới để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

Với khí thế của “Tuổi nhỏ, chí lớn” mang theo nguồn sức mạnh vô tận của truyền thống vẻ vang anh dũng kiên cường, thông minh, hiếu học của bao lớp cha anh đi trước, tự hào được sinh ra và lớn lên trong thời khắc thiêng liêng của lịch sử oai hùng của đất nước, của dân tộc, các thế hệ đội viên, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai hôm nay xin hứa sẽ phát huy trí thông minh, lòng dũng cảm, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc, ra sức rèn luyện, học tập và cùng nhau nối dài cách tay quyết đem sức mạnh chảy thành dòng bồi đắp cho quê hương đất nước, đem mùa xuân của dân tộc theo về trên khắp mọi miền của tổ quốc vinh quang, góp phần đưa nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Đội viên, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai hôm nay nguyện :

“Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa!

Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại!

Sẵn sàng!”.

Các tin đã đưa
   Bài tham luận của đồng chí Đào Ngọc Dung - Bí thư Thứ nhất BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Đại hội X của Đảng: Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho Thanh niên (24-04-2006)
   Tài liệu tuyên truyền về Dân số - Gia đình và Trẻ em (24-04-2006)
 Thăm dò dư luận
Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?
Học tập nâng cao trình độ.
Việc làm.
Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
Hoạt động vui chơi giải trí.
Nhu cầu khác.
 
Web poll
As for you, Should Youth movement of Dong Nai province be assessed as:
Dynamic and so practical
Inactive and movement tendency
Passive, unable to draw participation of Youth

[ Kết quả | Polls ]
Số phiếu: 124
  Trang chủ | Diễn đàn | Liên hệ | Cấu trúc Lên đầu trang