Chào mừng các bạn đã đến với Website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua tình nguyện. Sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc   English   Liên hệ   Cấu trúc
   Trang chủ    Hỗ trợ    Diễn đàn    Weblinks      
Hội LHTN Việt Nam
Truyền thống Hội
Điều lệ hội
Nghi thức hội
Công tác Tổ chức
Kỹ năng sinh hoạt
Đội TNTP Hồ Chí Minh
Tuổi trẻ Đồng Nai học tập và làm theo lời Bác
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện
Đoàn - Hội ngoài quốc doanh
Văn bản phát hành
Tư vấn dạy nghề, việc làm
Trung tâm trực thuộc
Diễn đàn
Âm Nhạc
Thông tin tư liệu
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn
Website Links
  Từ điển
Nhập từ
Chọn từ điển
 
 
Số lượt truy cập
4697805
 
Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Nơi nào có người lao động, nơi đó phải có sự lãnh đạo của Đảng
   
Để thực hiện Chỉ thị 07 ngày 23-11-1996 của Bộ Chính trị về "Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài", Đảng bộ tỉnh đã xác định: nơi nào có người lao động, nơi đó phải có sự lãnh đạo của Đảng...
* Kết quả sau 12 năm triển khai

 

Hiện toàn tỉnh có 150 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp (DN) tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài; 763 công đoàn cơ sở; 107 tổ chức Đoàn thanh niên; 40 chi hội thanh niên. Nhiều cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể từng bước thể hiện vai trò của mình trong giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, người lao động; xem việc xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DN ngoài quốc doanh là nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; xây dựng và rèn luyện đội ngũ giai cấp công nhân trong một khu vực kinh tế đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời tạo điều kiện cho các DN phát triển đúng định hướng...

 


Đảng ủy khối Kinh tế công bố quyết định thành lập chi bộ Công ty cổ phần Thanh Bình.

Theo Phó bí thư Đảng ủy khối Kinh tế Nguyễn Công Chính, chủ trương xây dựng Đảng trong DN ngoài quốc doanh là đúng đắn, phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, để làm được việc này là cả một quá trình. Đảng ủy khối đã phải tìm ra nhiều bước đi thích hợp, kiên trì thuyết phục nhà đầu tư hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN. Đối với đảng viên, Đảng ủy khối tổ chức gặp gỡ từng người để tuyên truyền, giáo dục họ nhận thức đúng về vai trò của mình, phải gương mẫu, có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề giỏi. Đây là những yếu tố cơ bản tác động trực tiếp đến giới chủ trong việc đồng tình ủng hộ thành lập và tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị hoạt động trong DN.

 

Đó không chỉ là cách làm riêng của Đảng ủy khối Kinh tế mà nhiều Đảng bộ trực thuộc tỉnh, như: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu - những nơi có các khu công nghiệp, tập trung đông công nhân - cũng với cách làm này đã ngày càng kết nạp được nhiều quần chúng ưu tú vào Đảng và thành lập thêm nhiều tổ chức Đảng trong DN. Sau 12 năm thực hiện Chỉ thị 07, toàn tỉnh đã kết nạp 989 đảng viên mới trong các chi, Đảng bộ DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Ngoài ra, vai trò của tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên đối với việc phát triển đảng viên trong các DN rất quan trọng. Nhiều cấp ủy đã xác định: công đoàn, Đoàn thanh niên thực sự là cầu nối hài hòa giữa người lao động với tổ chức Đảng, thuyết phục người lao động phát huy tính chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thực hiện mục tiêu chính trị của Đảng, thúc đẩy hoàn thiện "cơ chế 3 bên": Nhà nước, giới chủ, người lao động. Hầu hết số đảng viên mới được kết nạp trong các DN những năm qua đều là những người trẻ tuổi, có tri thức, năng lực, uy tín, phát huy được vai trò của người đảng viên.

 

Qua đánh giá chất lượng hàng năm, tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên ở khối này đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ đều tăng dần qua các năm, trong đó năm 2008 có gần 80% tổ chức đạt trong sạch, vững mạnh, hơn 10% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

* Còn những hạn chế

 

 Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thành lập và hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể khu vực DN ngoài quốc doanh hiện vẫn còn những mặt hạn chế. Công tác xây dựng và hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN chưa được cụ thể hóa vào pháp luật lao động, đầu tư. Do vậy, việc thành lập và hoạt động của các tổ chức này chưa theo kịp sự phát triển của DN.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó bí thư thường trực Thành ủy Biên Hòa thẳng thắng nhìn nhận: hiện nay trên địa bàn thành phố có 4.571 DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài, song mới chỉ có 19 DN có chi bộ. Nhìn chung, vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đảng ở loại hình này còn mờ nhạt; đảng viên thì bàng quang, thụ động.

 

Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ở các loại hình DN ngoài quốc doanh, Thành ủy Biên Hòa thấy rằng phải tập trung chỉ đạo việc kiện toàn và nâng cao chất lượng cấp ủy. Theo đó, cấp ủy viên phải là những người vững vàng về lập trường chính trị, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có năng lực, trình độ, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tiêu biểu cho trí tuệ tập thể; nâng cao chất lượng đảng viên bằng việc chú trọng kết nạp những đối tượng là người lao động, công nhân giỏi.

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Đoàn Thạnh thì cho rằng, cấp trên cần có hướng dẫn về nội dung sinh hoạt chi bộ trong loại hình DN nhằm tạo điều kiện hơn nữa trong hoạt động của các tổ chức Đảng trong loại hình này.

 

 

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Chỉ thị 07 vào sáng 24-11-2009, đồng chí Võ Văn Một, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nêu rõ: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 07, các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cần tiếp tục quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, lực lượng công nhân các loại hình DN về ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc thực hiện Chỉ thị 07. Các cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các khu công nghiệp và các cơ quan liên quan thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với các DN, một mặt kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, mặt khác tạo lập mối quan hệ thông suốt, bền chặt giữa các bên, từ đó làm cơ sở vận động, thuyết phục chủ DN hiểu rõ tính hiệu quả, sự cần thiết và đồng thuận với chủ trương xây dựng và phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN. Các cấp ủy xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của các tổ chức Đảng trong các DN, từ đó có các giải pháp thực hiện cho được nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ, cán bộ đảng viên trong DN. Các đoàn thể của tỉnh căn cứ điều lệ của từng đoàn thể mình, cụ thể hóa chức năng, nội dung tổ chức hoạt động, trên cơ sở đó hướng dẫn cho các đoàn thể cơ sở hoạt động sát với từng loại hình DN; trong đó chú trọng tới việc nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề, hiệu quả sản xuất - kinh doanh, các phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên, công nhân và DN, từ đó từng bước khẳng định vị trí, vai trò và uy tín của từng tổ chức đoàn thể trong DN.

 

Đồng chí Võ Văn Một cũng chỉ rõ: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh, các cấp ủy ở những nơi có khu công nghiệp tập trung và các cơ quan liên quan, nghiên cứu biên soạn tài liệu, chương trình bồi dưỡng nâng cao chính trị, các kiến thức và thông tin cần thiết để xử lý các tình huống khi xảy ra tại DN; đồng thời tham mưu đề xuất với tỉnh để có chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể tại các DN ngoài quốc doanh.

 

Theo Báo Đồng Nai.

Các tin đã đưa
   Nhân kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23-11 Bồi hồi với một Biên Hòa xưa... (25-11-2009)
   Muốn con hay chữ hãy yêu lấy thầy (20-11-2009)
   Nặng nợ với nghề (19-11-2009)
   Đưa các anh về nghĩa trang liệt sĩ... (03-11-2009)
   Đám cưới của công nhân: Cưới xong, không lo mắc nợ! (29-10-2009)
   Mặt trận Tổ quốc các cấp: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" (23-10-2009)
   Kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng và kỷ niệm 60 năm ngày bác hồ viết bài báo dân vận (15-10): Bài báo "Dân vận" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề dân chủ ở nước ta hiện nay (16-10-2009)
   Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác thanh niên (13-10-2009)
   Màu áo xanh ở những ngã tư đường phố (08-10-2009)
 Thăm dò dư luận
Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?
Học tập nâng cao trình độ.
Việc làm.
Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
Hoạt động vui chơi giải trí.
Nhu cầu khác.
 
Web poll
As for you, Should Youth movement of Dong Nai province be assessed as:
Dynamic and so practical
Inactive and movement tendency
Passive, unable to draw participation of Youth

[ Kết quả | Polls ]
Số phiếu: 124
  Trang chủ | Diễn đàn | Liên hệ | Cấu trúc Lên đầu trang