Chào mừng các bạn đã đến với Website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai - Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua tình nguyện. Sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc   English   Liên hệ   Cấu trúc
   Trang chủ    Hỗ trợ    Diễn đàn    Weblinks      
Hội LHTN Việt Nam
Truyền thống Hội
Điều lệ hội
Nghi thức hội
Công tác Tổ chức
Kỹ năng sinh hoạt
Đội TNTP Hồ Chí Minh
Tuổi trẻ Đồng Nai học tập và làm theo lời Bác
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện
Đoàn - Hội ngoài quốc doanh
Văn bản phát hành
Tư vấn dạy nghề, việc làm
Trung tâm trực thuộc
Diễn đàn
Âm Nhạc
Thông tin tư liệu
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn
Website Links
  Từ điển
Nhập từ
Chọn từ điển
 
 
Số lượt truy cập
4698181
 
Kỷ niệm 45 năm vụ thảm sát Giồng Sắn (27-9-1964 - 27-9-2009)
   
Trở lại Giồng Sắn vào những ngày tháng 9, đúng 45 năm sau trận thảm sát năm xưa, làng quê vẫn một bầu không khí thanh bình yên ả dù bên cạnh KCN Nhơn Trạch sôi động. Người dân ngã ba sông đã từ những tang thương, từ khó khăn đói nghèo vươn lên mạnh mẽ.
* Vươn lên từ trong đau thương

 

Ông Nguyễn Văn Thông, nguyên Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch kể, sau biến cố ngày 27-9-1964, người dân Giồng Sắn không những không sợ hãi sự tàn bạo, chết chóc do địch gieo rắc mà đã biến sự tức uất, căm thù thành làn sóng cách mạng dâng lên ở khắp nơi. Nhiều đồn bót như đồn Gò Cát (Phước An), đồn Phước Thọ, Bến Sắn (Phước Thiền), đồn Phú Hội bị bao vây, tiêu diệt; hàng chục ấp chiến lược bị phá banh; ban tề ấp bị giải tán; khu trù mật Hang Nai (Phước An) bị phá hoàn toàn; một số ấp vùng sâu như Phú Hữu, Đại Phước ta đã giành được thế chủ động. Đội du kích xã Phú Hữu nhiều lần lập chiến công vang dội trong các trận đánh ngay tại ngã ba sông. Với những thành tích này, xã Phú Đông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang vào năm 2000. Xã có 131 hộ thuộc diện gia đình chính sách, chiếm tỷ lệ 5,4%, 8 mẹ liệt sĩ được phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện còn sống 1 mẹ).

 


Trường THCS Phú Đông được xây dựng khang trang.

Nối tiếp truyền thống kiên cường, sau ngày đất nước thống nhất, người dân xã Phú Đông đã không ngừng phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp. Ông Huỳnh Văn Đẹp, Bí thư Đảng ủy xã Phú Đông cho biết, trước kia người dân trong xã sống chủ yếu bằng nông nghiệp và đánh bắt thủy sản nên đời sống khó khăn. Bước ngoặt của người dân Phú Đông bắt đầu từ sự chuyển đổi tư duy, mạnh dạn chuyển dịch nguồn nhân lực từ lao động nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Hiện đa số thanh niên của xã là công nhân tại các doanh nghiệp trong KCN Nhơn Trạch. Kết thúc giai đoạn 3 của chương trình giảm nghèo 2006-2008, tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn hơn 1%. Theo chuẩn nghèo mới, đầu năm 2009 tỉ lệ hộ nghèo của xã là 4,1%, Nghị quyết của Đảng ủy xã Phú Đông là giảm 50% số hộ nghèo vào cuối năm nay. Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp người dân cải thiện kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, như: kết hợp với Nhà máy đường Biên Hòa ký hợp đồng cho nông dân vay vốn và bao tiêu sản phẩm; kết hợp mở lớp tập huấn phòng trừ sâu, rầy hại trên lúa, mía; tổ chức hội thảo về giống dừa xiêm lai... Đời sống người dân ngày một nâng cao, 97% số dân đã sử dụng điện lưới, 100% hộ có nước sạch. Bộ mặt giao thông trong xã cũng khang trang hơn nhờ đường Giồng Ông Đông và 2 tuyến đường giao thông nông thôn chủ yếu trong xã được bê tông hóa, hiện đang chuẩn bị trải nhựa tiếp đường khu 55 ấp Giồng Ông Đông. Thu ngân sách 9 tháng của năm 2009 của Phú Đông được 5,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 169%.

 

Nhưng điều làm cho người dân Phú Đông tự hào chính là hệ thống cơ sở vật chất của giáo dục và y tế trong xã. Trước kia, Phú Đông không có trường học, học sinh phải đi học các trường xa. Năm 1998, Phú Đông được xây dựng ngôi trường đầu tiên là Trường tiểu học Phú Đông với 21 lớp, và đến năm 2003 lại khánh thành thêm Trường THCS Phú Đông khá khang trang với 15 lớp. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS trong xã năm học 2008-2009 là 100%. Ông Đoàn Văn Tám, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, sang đầu năm 2010 xã sẽ được đầu tư xây dựng trường THPT, chấm dứt hoàn toàn cảnh học sinh phải đi xa. Và tháng 10-2009, Trường mẫu giáo của xã được khởi công xây dựng trên diện tích rộng 5.600m2 với kinh phí gần 10 tỷ đồng. Trạm y tế  xã cũng được xây dựng trong năm 2009, đạt chuẩn về cơ sở vật chất và số lượng y, bác sĩ phục vụ. Phú Đông còn là một trong những vùng nông thôn có tốc độ đô thị hóa cao nhưng vẫn giữ được nhiều nếp sinh hoạt truyền thống, tình làng nghĩa xóm bền chặt. Năm 2008, tỉ lệ hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa là 97%. Các quỹ tương trợ, vì người nghèo, khuyến học đều được bà con nhiệt tình tham gia đóng góp.

 

* Di tích Giồng Sắn

 

Dù 45 năm đã trôi qua sau sự kiện đau lòng năm xưa, dù cuộc sống hôm nay đã mở sang trang mới, nhưng trong ký ức của người dân Giồng Sắn, hình ảnh đồng bào bị thảm sát vẫn hằn sâu, không thể nào nguôi. Vào ngày 22-8 âm lịch - ngày giỗ chung của 536 người bị thảm sát năm xưa, những gia đình có người thân tử nạn không thể không nhắc đến quá khứ. Anh Phạm Đình Khương, Trưởng ấp Bến Đình, cho biết ba của anh - một trong những nhân chứng trong trận thảm sát, thường kể lại sự kiện năm xưa để con cháu biết rằng: được sinh ra, lớn lên trong khung cảnh hòa bình là hạnh phúc lớn nhất của con người. Và trong lòng của người dân Giồng Sắn vẫn đau đáu một nỗi niềm: cần có một chứng tích bền vững với thời gian để nhắc nhở thế hệ sau không quên quá khứ, nhớ quá khứ để hiểu hơn giá trị của hiện tại.

 


Lãnh đạo huyện tặng quà cho bà con tại lễ kỷ niệm 45 năm vụ thảm sát Giồng Sắn.

Thể theo nguyện vọng chính đáng ấy, di tích Giồng Sắn đã được địa phương đầu tư xây dựng ngay trên vùng đất năm xưa, là một trong những điểm đến thường xuyên của người dân xã Phú Đông. Ông Phạm Văn Hai cho biết, từ ngày di tích Giồng Sắn được khánh thành, ông và bà con trong xã thường hay đến đây, trước là thắp nhang tưởng nhớ đồng bào cật ruột, sau nữa là kết hợp tập thể dục dưỡng sinh hay đi bộ thư giãn. Các cháu thiếu nhi cũng thường đến chơi, nô đùa khiến vùng đất bi thương, ảm đạm ngày xưa giờ trở nên vui tươi, sinh động hẳn. Trong tương lai, Nhơn Trạch sẽ biến thành một đô thị hiện đại, khi đó di tích Giồng Sắn cùng với các di tích khác như Đền thờ chiến sĩ đặc công rừng Sác, Địa đạo Phước An... sẽ trở thành những điểm kết nối giữa quá khứ và tương lai...

Theo Báo Đồng Nai.

Các tin đã đưa
   Báo chí khu vực miền Đông Nam bộ: Noi gương Bác để phục vụ tốt hơn (22-09-2009)
   Gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm công tác Đảng của Đảng bộ khối các tỉnh phía Nam: Nhiều vấn đề được đặt ra (21-09-2009)
   Lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Một hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa (11-09-2009)
   Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Lê Hồng Phương: Mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình, xây dựng Đồng Nai trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại (03-09-2009)
   Đồng Nai - 40 năm thực hiện Di chúc của Người... (01-09-2009)
   Hành trình xuyên Việt tìm hiểu các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Kỳ 2: Giữ yên giấc ngủ cho Người (27-08-2009)
   Nhân kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9: Người lái xe lửa chở dân Biên Hòa về Sài Gòn tham gia cướp chính quyền (27-08-2009)
   Hành trình xuyên Việt tìm hiểu các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Kỳ 1: Theo dấu chân Người... (26-08-2009)
   Bản Di chúc mang tầm thời đại (20-08-2009)
 Thăm dò dư luận
Theo bạn, nhu cầu quan trọng nhất của thanh niên hiện nay là gì?
Học tập nâng cao trình độ.
Việc làm.
Vay vốn để sản xuất kinh doanh.
Hoạt động vui chơi giải trí.
Nhu cầu khác.
 
Web poll
As for you, Should Youth movement of Dong Nai province be assessed as:
Dynamic and so practical
Inactive and movement tendency
Passive, unable to draw participation of Youth

[ Kết quả | Polls ]
Số phiếu: 124
  Trang chủ | Diễn đàn | Liên hệ | Cấu trúc Lên đầu trang