KỸ NĂNG THANH NIÊN
​Đồng Nai: Đăng cai tổ chức thành công Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam năm học 2015 - 2016
Cập nhật 16/03/2016 14:00

Từ ngày 12-15/3/2016, tại Trường đại học Đồng Nai và Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh, tp Biên Hòa, Bộ GD-ĐT đã phối hợp tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam năm học 2015-2016.

hinh 3ctkhsangta.PNG
Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao tặng bằng khen cho đơn vị tổ chức tốt cuộc thi

Tham gia cuộc thi lần này có 206 dự án của 358 học sinh đến từ 33 đơn vị, bao gồm 32 tỉnh, thành từ TP. Ðà Nẵng trở vào và Trường phổ thông Năng khiếu - Ðại học quốc gia TP. HCM. Trong đó, cấp THPT có 160 dự án của 179 học sinh, cấp THCS có 46 dự án của 79 học sinh. Riêng Ðồng Nai có 18 dự án.Thí sinh dự thi ở 19 lĩnh vực.

Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 55 giải khuyến khích, 34 giải ba, 29 giải nhì và 16 giải nhất. Trong số 16 giải nhất, có 7 dự án đoạt giải ba toàn cuộc, 8 dự án đoạt giải nhì toàn cuộc và một dự án đoạt giải nhất toàn cuộc. Giải nhất này thuộc về dự án của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.Hồ Chí Minh.

Đoàn học sinh Đồng Nai thắng lớn với 15 dự án đạt giải/18 dự án dự thi gồm: 2 giải nhất lĩnh vực, đồng thời là giải nhì toàn cuộc; 4 giải nhì lĩnh vực; 4 giải ba lĩnh vực; 5 giải khuyến khích. Hai dự án đoạt giải nhì toàn cuộc đều của học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh là: "Nắp cống gom rác tự động không sử dụng điện" (tác giả: Đỗ Thị Kim Dung, Trương Hữu Đức) và "Thiết bị hỗ trợ tính toán dành cho người khiếm thị" (tác giả: Trần Quốc Thịnh, Bùi Đào Quang Thành).Riêng dự án "Nắp cống gom rác tự động không sử dụng điện" còn được một tập đoàn của Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận về lĩnh vực môi trường phát triển bền vững.

Tổng kết cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao sự tiến bộ trong nghiên cứu khoa học của học sinh; sự quan tâm, hướng dẫn của các thầy cô giáo, phụ huynh, trường học, doanh nghiệp, nhà khoa học…đối với cuộc thi. Sức lan tỏa của cuộc thi đã góp phần động viên, khuyến khích ngày càng nhiều trường học quan tâm đến vấn đề mang tính thực tiễn này. Nhiều trường đại học đã sẵn sàng tuyển thẳng những học sinh đạt từ giải ba trở lên cho thấy sự ghi nhận của xã hội đối với những nhà khoa học tương lai.

Dịp này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng đã phát động cuộc thi năm 2017 tới tất cả các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Cuộc thi năm sau sẽ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phương Hà – Anh Hoàng