MỖI NGÀY MỘT TIN TỐT
​Lớp học đặc biệt cho các cô dâu người Lào lấy chồng Việt
Cập nhật 01/11/2022 08:11
      Bên dòng Sê Pôn thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị có nhiều lớp học đặc biệt luôn sáng đèn; tiếng giảng bài, đánh vần rộn rã. Học viên của hai lớp học này là 60 cô dâu người Lào lấy chồng Việt. Họ học để hòa nhập, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Mặc cho thời tiết mưa lạnh của vùng biên giới vào cuối thu, lớp học xóa mù chữ tại hai thôn Loa và thôn Vầng, xã Ba Tầng (một xã thuộc Hướng Hóa - huyện miền núi biên giới của Quảng Trị) vẫn luôn sáng đèn. Chị Hồ Thị Meng, dân tộc Pa Cô, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ba Tầng là giáo viên đứng lớp cho biết, toàn bộ học viên của lớp là phụ nữ người Lào, lấy chồng, sinh sống tại xã Ba Tầng, đã được chính quyền địa phương nhập quốc tịch Việt Nam.

Các cô dâu Việt có thể nói tiếng Pa Cô và tiếng Kinh nhưng hầu hết không biết viết, biết đọc, không biết cộng trừ nhân chia. Việc này khiến các chị không có điều kiện hòa nhập tốt vào cộng đồng. Nhiều chị không dám đi chợ, khó khăn trong nuôi dạy con cái, thậm chí bị kẻ gian lừa lọc trong mua bán nông sản.
"Họ đều muốn biết đọc, biết viết để thuận tiện trong công việc, tự tin khi giao tiếp. Hiểu được điều đó, Hội Phụ nữ xã, Trường Tiểu học xã Ba Tầng và Đồn Biên phòng Ba Tầng (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp mở 2 lớp học xóa mù chữ cho chị em”, chị Meng nói.
Từ tháng 10/2021 đến nay, Hội Phụ nữ, Trường Tiểu học hai xã phối hợp với đơn vị mở 5 lớp xóa mù dạy 175 học viên. Tháng 5/2022 đã bế giảng 2 lớp, 65 học viên, hiện nay đang duy trì 3 lớp ở hai xã với 110 học viên. Với kết quả đạt được, thời gian tới các đơn vị tiếp tục phối hợp mở thêm các lớp xóa mù chữ, góp phấn chấm dứt tình trạng mù chữ ở các địa phương.
Theo: Báo Tiền phong