PHÁP LUẬT
Phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn.
Cập nhật 23/03/2022 14:24

​      Công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian qua đã được các cấp bộ Đoàn phối hợp triển khai rộng khắp và mang lại nhiều giá trị tích cực. Từ năm 2016, Tháng 11 hàng năm được gọi là Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Ngày 23/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030. Các cấp bộ Đoàn từ Trung ương đến cơ sở đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cùng với chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái được sống một cuộc sống không có bạo lực.

Tuy nhiên, tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong khủng hoảng, có nhiều vụ bạo lực với nhiều bé gái phải gọi là “rất kinh khủng” như gần đây nhất là vụ bé gái 3 tuổi bị găm 9 cây đinh vào đầu ở Hà Nội.

Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên, tuyên truyền viên

Vì vậy, các cấp bộ Đoàn, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trong toàn tỉnh cần tiếp tục tự trao dồi những kiến thức, kỹ năng, phát huy vai trò báo cáo viên, tuyên truyền viên, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động về bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn toàn tỉnh, khai thác hiệu quả mạng xã hội; Phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan một cách thiết thực, gần gũi, có nhiều thông điệp truyền tải dễ hiểu, dễ nhớ; Đề xuất xây dựng những mô hình mới về công tác bình đẳng giới gắn với từng đối tượng, hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của gia đình, trường học, tổ đội nhóm, dành sự quan tâm tới nam giới để thu hút họ vào mục tiêu chung là bình đẳng giới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền các cấp bộ Đoàn, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên toàn tỉnh cần tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu sâu sắc các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Đoàn cấp trên nhằm thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tuyên truyền trong tình hình hiện nay; thống nhất phương pháp, cách thức triển khai tạo hiệu ứng đồng loạt thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân và đoàn viên, thanh niên.

Thứ hai, thường xuyên rà soát, bổ sung, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên; định kỳ hằng năm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp hoạt động của đội ngũ báo cáo viên; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế hoạt động báo cáo viên; thường xuyên tổ chức, duy trì và nâng cao chất lượng hội nghị báo cáo viên; tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác tuyên truyền miệng giữa các cấp bộ Đoàn và đội ngũ báo cáo viên.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, chuẩn; nâng cao tính định hướng và sức thuyết phục của hoạt động tuyên truyền, nhất là đối với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm thu hút sự quan tâm của phần lớn dư luận xã hội. Gắn công tác tuyên truyền với hoạt động trao đổi, đối thoại để vừa truyền tải trực tiếp những thông tin cần thiết, vừa nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tối đa ưu thế của mạng xã hội để hỗ trợ truyền tải thông tin phục vụ công tác tuyên truyền và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên.

Thứ tư, gắn kết chặt chẽ công tác tuyên truyền với hoạt động đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Đây là môi trường, phương tiện hiện nay các thế lực thù địch đang khai khác triệt để nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Vì vậy, cần tăng cường cung cấp, trao đổi thông tin thường xuyên giữa lực lượng làm công tác tuyên truyền và lực lượng đấu tranh trên không gian mạng. Chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, thường xuyên cung cấp tài liệu, thông tin, chất liệu tuyên truyền đến đội ngũ lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên toàn tỉnh; Thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; Thường xuyên kiểm tra để kịp thời uốn nắn, định hướng công tác tuyên truyền; Tổ chức đánh giá, tổng kết công tác tuyên truyền, dư luận xã hội, hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên để đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Thứ năm, đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp cần không ngừng nỗ lực vượt khó, trau dồi kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, tiếp cận với các phương tiện kỹ thuật hiện đại, sử dụng các phương pháp tuyên truyền phù hợp nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động. Đầu tư thời gian, trí tuệ nghiên cứu sâu nội dung các nghị quyết, chương trình hành động, các kế hoạch, đề án… của Đảng, của Đoàn để truyền đạt hiệu quả, sinh động, phù hợp từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Thanh Quang