ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
​Tân Phú: Sơ kết thực hiện Hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú và tọa đàm trực tuyến “Nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn – Bí thư Chi đoàn”
Cập nhật 26/10/2021 14:05

Ngày 24/10/2021, Ban Thường vụ Huyện đoàn Tân Phú tổ chức hội nghị trực tuyến Sơ kết Hướng dẫn số 15-HD/TWĐTN-BTC của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2018-2022 và tọa đàm “Nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn – Bí thư Chi đoàn” trong cán bộ Đoàn, Bí thư Chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.

Tham dự có đồng chí Trần Phúc Vĩnh Châu – Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Phan Thế Công – Bí thư Huyện đoàn, đồng chí Phạm Văn Trương – Phó Bí thư Huyện đoàn và đại diện cán bộ Đoàn 35 cơ sở, 316 chi đoàn của Đoàn các xã, thị trấn, khối trường học và HCSN-LLVT cùng tham dự.

Buổi tọa đàm nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cũng như các kiến nghị, đề xuất giải pháp của cơ sở Đoàn, đồng thời tạo cơ hội để các cấp bộ Đoàn, Bí thư Chi đoàn giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của các đơn vị, qua đó tiếp thu, rút kinh nghiệm, nhân rộng cách làm hay, hiệu quả trên địa bàn huyện.

dc Chau trao doi.jpg
 Đ/c Trần Phúc Vĩnh Châu – Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cùng trao đổi tại tọa đàm​

Tọa đàm đã tập trung đi sâu trao đổi các nội dung như vai trò của cán bộ Đoàn, đặc biệt là đội ngũ Bí thư Chi đoàn trong việc đoàn kết, thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia vào các hoạt động của Chi đoàn tại địa phương, đơn vị;  Những phẩm chất, kỹ năng cần có của Bí thư Chi đoàn; Chia sẻ các mô hình, giải pháp hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ Bí thư Chi đoàn; Khó khăn trong việc thực hiện tại đơn vị, địa phương và kiến nghị giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ Bí thư Chi đoàn trên địa bàn huyện hiện nay gắn với xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ động, chi đoàn kiểu mẫu.

Trao đổi tại chương trình, các đồng chí cán bộ Đoàn đã thẳng thắn trao đổi các nội dung còn hạn chế và đề xuất một số giải pháp trong thực hiện nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, Bí thư Chi đoàn và việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn, chi hội tại địa phương, đơn vị, nhất là địa bàn dân cư.

Tham dự tọa đàm, đồng chí Trần Phúc Vĩnh Châu – Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đã lắng nghe kiến nghị của cơ sở Đoàn và trao đổi, định hướng các nội dung tổ chức Đoàn cần làm gì trong thực hiện hiệu quả Đề án 01-ĐA/HU ngày 04/8/2021 của BCH Đảng bộ huyện, trong đó các cấp bộ Đoàn cần tích cực triển khai thực hiện đạt các chỉ tiêu đến năm 2025 là xây dựng ít nhất 3-5 mô hình sinh hoạt chi đoàn tạo điểm nhấn của tổ chức Đoàn; Đoàn các xã, thị trấn xây dựng ít nhất 1-2 chi đoàn kiểu mẫu, gắn với mô hình sinh hoạt chi đoàn tạo điểm nhấn của tổ chức Đoàn cơ sở và trên 50% chi đoàn vận động xây dựng nguồn quỹ chi đoàn. Cấp huyện triển khai thực hiện điểm tại Chi đoàn ấp Phú Cường, xã Phú Bình. Chi đoàn ấp 1, xã Đắc Lua; Chi đoàn khối Kinh tế.

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Phan Thế Công – Bí thư Huyện đoàn định hướng các cơ sở Đoàn tập trung các nhiệm vụ, giải pháp như xác định rõ vị trí, vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn, cán bộ Đoàn, đặc biệt là đội ngũ Bí thư Chi đoàn; đồng thời nâng cao bản lĩnh, nhận thức chính trị trong thực hiện nhiệm vụ, cần đổi mới tư duy sáng tạo, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy Đảng; Đánh giá đúng thực chất Đoàn viên, phân công nhiệm vụ hiệu quả gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên; xác định nhiệm vụ của tổ chức Đoàn chính là nhiệm vụ của từng cấp bộ Đoàn, Bí thư Chi đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức … từ đó có giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, Bí thư Chi đoàn, chất lượng sinh hoạt chi đoàn gắn với thực tế địa phương, đơn vị.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức sơ kết Hướng dẫn số 15-HD/TWĐTN-BTC ngày 06/8/2018 Của Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện và những ưu điểm, hạn chế trong việc cụ thể hóa các giải pháp về đoàn viên tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2018-2022, từ đó có các giải pháp hiệu quả trong chỉ đạo và triển khai thực hiện trên địa bàn huyện. Kết quả, thời gian qua tổng số đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú có 5.166/7.460 đạt 69,2%. Thời gian qua, BTV Huyện đoàn cũng đã tích cực chỉ đạo và triển khai nhiều hoạt động như tập huấn cán bộ Đoàn, Hội hàng năm, tuyên dương Bí thư Chi đoàn xuất sắc tiêu biểu, các hội thi cán bộ Đoàn giỏi, tổ chức giao lưu sinh hoạt chi đoàn theo mô hình 2++… qua đó phần nào nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, nhất là đội ngũ Bí thư chi đoàn. Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế đòi hỏi công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, nhất là ở từng địa phương thì chất lượng cán bộ Đoàn, nhất là Bí thư chi đoàn vẫn còn hạn chế về nghiệp vụ, kỹ năng đoàn kết tập hợp thanh niên, việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn do đó cần tiếp tục đề ra giải pháp hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Văn Trương