HỘI SINH VIÊN
​Sinh viên Đồng Nai: Sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và thực hiện các dự án khởi nghiệp
Cập nhật 18/10/2021 07:53

Dự án Tấm thấu quang cấu trúc gỗ của nhóm sinh viên trường Đại học Lâm Nghiệp phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai và Dự án thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov của nhóm sinh viên trường Đại học Lạc Hồng lọt TOP 6 dự án tranh tài ở chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng Nai năm 2021.

Có 6 dự án được chọn thi tiếp vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng Nai năm 2021 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10-2021. Trong đó, có các dự án: Thiết bị hỗ trợ xe lăn AutoMov của nhóm sinh viên: Đinh Tuấn Anh, Phạm Đức Nam, Võ Thái Sinh, Đặng Ngọc Tài, Kha Phạm Trúc Linh, trường Đại học Lạc Hồng và Dự án Tấm thấu quang cấu trúc gỗ của nhóm sinh viên: Hồ Quốc Đăng Khánh, Ngô Nguyễn Phát Đạt, Đào Nguyễn Ngọc Trâm - Sinh viên khoa Công nghiệp & Kiến trúc, trường Đại học Lâm Nghiệp phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai.

Nhóm sinh viên Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai

“Tấm thấu quang cấu trúc gỗ” là dự án do nhóm sinh viên Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai thực hiện. Nhóm bao gồm ba thành viên: Hồ Quốc Đăng Khánh (nhóm trưởng), cùng với hai thành viên là Ngô Nguyễn Phát Đạt và Đào Nguyễn Ngọc Trâm. Nhóm dự án vừa lọt vào Top 6 dự án tranh tài ở Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021.

Ý tưởng thực hiện dự án đến từ mong muốn nâng cao giá trị sử dụng của gỗ, tạo ra sản phẩm mới và bền vững cho ngành gỗ nói riêng và ngành công nghệ vật liệu nói chung. Bên cạnh đó, nhóm còn muốn đổi mới quan điểm sử dụng gỗ truyền thống từ trực tiếp tạo ra sản phẩm gia dụng thông thường thành dùng gỗ rừng trồng mọc nhanh để tạo ra vật liệu thay thế phục vụ cho các ngành sản xuất khác. Hồ Quốc Đăng Khánh cho biết: “Cụ thể, nhóm muốn tạo ra vật liệu gỗ trong suốt, có thể thay thế các vật liệu thấu quang như: Kính, nhựa trong suốt... dùng trong xây dựng, kiến trúc, cũng như tạo ra sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế sử dụng sản phẩm dùng nguyên liệu hóa thạch”.

Tấm thấu quang cấu trúc gỗ là vật liệu có thể thay thế được nhựa trong suốt, kính, khi thực hiện các chi tiết trong xây dựng và nội thất. Sản phẩm có nhiều đặc tính ưu việt, như nhẹ, bền, cách nhiệt, không vỡ, có thể phân huỷ tự nhiên hoặc dễ tiêu hủy... Vật liệu tấm thấu quang cấu trúc gỗ có cấu tạo khoảng 60% gỗ tự nhiên và phần còn lại là chất truyền sáng, cho phép 80 - 90% ánh sáng có thể truyền qua. Ngoài ra, ánh sáng truyền qua gỗ trong suốt bị tán xạ một phần làm cho phía bề mặt nhận ánh sáng không bị chiếu rọi trực tiếp, tương tự hiệu ứng của kính mờ… Tính năng sản phẩm kết hợp ưu điểm của gỗ và bổ sung tính chất truyền sáng.

Việc dự thi là bước đầu trong kế hoạch dài hạn của nhóm - ứng dụng công nghệ chế biến lâm sản kết hợp với công nghệ hóa học để tạo ra vật liệu tái tạo (renewable materials) hoặc vật liệu có nguồn gốc sinh học (biomaterials) thay thế cho các vật liệu nguồn gốc hóa thạch thông thường.

Ngoài dự án “Tấm thấu quang cấu trúc gỗ” còn có dự án Thiết bị hỗ trợ xe lăn Automo đến từ nhóm tác giả sinh viên - Trường Đại học Lạc Hồng. Thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov gồm các bạn sinh viên: Đinh Tuấn Anh (Trưởng nhóm), Phạm Đức Nam, Võ Thái Sinh, Đặng Ngọc Tài và Kha Phạm Trúc Linh.

33322.jpg
Nhóm sinh viên thực hiện dự án Thiết bị hỗ trợ xe lăn Automo - Trường Đại học Lạc Hồng.

Mỗi bạn sinh viên với công việc và nhiệm vụ khác nhau, luôn hỗ trợ nhau trong quá trình hình thành, tạo ra sản phẩm, thương mại hoá sản phẩm, phân tích, đánh giá thị trường, tiếp thị… luôn đề ra chiến lược marketing, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật, già yếu, gặp vấn đề khó khăn trong việc đi lại.

Các dự án được chấm điểm theo các tiêu chí: tính mới, sáng tạo của ý tưởng; khả năng thương mại hóa, khả năng tăng trưởng/kế hoạch kinh doanh hoàn thiện của ý tưởng, dự án; mức độ tác động và ý nghĩa về kinh tế, xã hội của ý tưởng, dự án mang lại; nguồn lực thực hiện ý tưởng, dự án và cuối cùng là khả năng thuyết trình (đối với vòng chung kết).

Nhìn chung, sinh viên Đồng Nai trong thời gian qua đã có nhiều thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động, đã tham gia nhiều hơn các hoạt động của Đoàn – Hội mang tính phát triển bản thân, tư duy sáng tạo, thích ứng nghề nghiệp… để đạt kết quả tốt nhất trong học tập, nghiên cứu khoa học và kỹ năng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, có nhiều chính sách hỗ trợ tạo môi trường cho sinh viên phát huy kỹ năng, tư duy sáng tạo trên giảng đường và các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động Đoàn – Hội. Từ đó, thức đẩy tinh thần và nâng cao năng lực sáng tạo của sinh viên, giúp sinh viên chủ động, năng động, sáng tạo trong việc tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Trinh