Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Tuổi trẻ Đồng Nai phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cập nhật 10/07/2021 08:55

​     Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp tại các tỉnh Miền Đông Nam Bộ nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà đang chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tiên phong, góp sức trẻ, tinh thần tình nguyện của mình trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt ra sức tuyên truyền công tác phòng dịch, kêu gọi vận động, kết nối các nguồn lực xã hội và tiếp nhận nguồn lực, các nhu yếu phẩm từ các mạnh thường quân,… trao tặng, hỗ trợ đến lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch và người dân tại các khu vực cách ly y tế tập trung, các khu vực bị phong tỏa trên địa bàn tỉnh.

df5050979140651e3c51.jpg
Hình 1 - Đại diện Tỉnh đoàn nhận nguồn lực hỗ trợ từ đơn vị mạnh thường quân

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức 03 đợt thăm hỏi, động viên, tặng nguồn lực cho các lực lượng tuyến đầu là cán bộ chiến sĩ, lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện tại 10 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh và 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cấp huyệnngười dân chịu ảnh hưởng tiêu cực, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do thực hiện các quy định cách ly, phong tỏa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cụ thể là các huyện, thành phố: Biên Hòa, Long Khánh, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành tính từ ngày 01/6/2021 đến ngày 09/7/2021.

Trong đợt dịch lần này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã vận động nguồn lực từ các mạnh thường quân trao tặng  gồm 5,67 tấn thịt sạch, 18.100 quả trứng gà, 2 tấn gạo, 30.000 khẩu trang, 480 chai nước suối, 500 gói bột ngọt, 1.000 thanh xà phòng sát khuẩn, 1.000 lít dung dịch súc miệng NaCl 0,9%, 120 lít nước sát khuẩn, 15 phần quà cho Thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong khu cách ly ấp 1, xã Thạnh Phú và 01 phần quà cho đội hình Phòng tuyến áo xanh huyện Vĩnh Cửu trao tặng cho các đơn vị. Ngoài ra, Tỉnh đoàn cũng thành lập các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, BTV Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục các hoạt động huy động và san sẻ các nguồn lực đến người dân trong các vùng dịch.

199282959_3984870058247958_2926814793140137146_n.jpg
Hình 2 - Đội hình phòng tuyến áo xanh hỗ trợ chốt kiểm soát cách ly tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai chương trình Phòng tuyến áo xanh - chung tay phòng, chống dịch Covid-19, thành lập các đội hình “phòng tuyến áo xanh” từ tỉnh đến cơ sở, tính đến thời điểm hiện tại đội hình cấp tỉnh có 95 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các tuyến đầu phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, còn có 10 đội hình cấp huyện với 423 tình nguyện viên, 134 đội hình cấp xã với 1.427 tình nguyện viên và 01 đội hình cấp trường Đại học, Cao đẳng với 40 tình nguyện viên các động hình đã hỗ trợ rất tích cực trong công tác phòng, chống kiểm soát dịch bệnh. Do tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong 02 ngày (ngày 09 và 10/7/2021), đội hình Phòng tuyến áo xanh cấp tỉnh ra quân hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân từ các địa phương lân cận có lộ trình di chuyển qua tỉnh Đồng Nai tại các chốt kiểm soát Quốc lộ 1K (đoạn giáp thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và Xa lộ Hà Nội (đoạn chân cầu Đồng Nai), với số lượng tham gia tính đến thời điểm hiện tại là 25 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên đang học tập, làm việc tại thành phố Biên Hòa.

Đây là những hoạt động hết sức thiết thực của tuổi trẻ Đồng Nai nhằm kịp thời đồng hành chung tay, góp sức cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu và nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “Đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh”. Qua đó, cũng đã góp phần phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, không quản ngại khó khăn của tuổi trẻ tỉnh nhà cùng cả hệ thống chính quyền chung tay đẩy lùi Covid-19.

CTV Quốc Đạc