HỘI LHTN VIỆT NAM
Tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên thông qua các Câu Lạc bộ, tổ, đội, nhóm trên địa bàn huyện Thống Nhất
Cập nhật 16/10/2015 09:13

Toàn huyện Thống Nhất hiện nay có 19.588 thanh niên có mặt tại địa phương, trong đó đoàn viên 13.438, tổng số hội viên hiện nay là 14.936 hội viên. Để làm tốt công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai thực hiện nhiều nội dung, mô hình hiệu quả, đặc biệt là thông qua các câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế. Theo đó, thời gian qua mô hình này đã được triển sâu rộng, đồng bộ từ huyện đến cơ sở, trong đó các cơ sở Đoàn, Hội đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên, thanh niên về vai trò vị trí của đoàn viên, hội viên, thanh niên  của các câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên trong việc phát triển kinh tế giai đoạn hiện nay, thu hút thanh niên vào tổ chức và góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ chung của địa phương.

Trong thời gian qua các câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển kinh tế ra đời tạo điều kiện tốt cho thanh niên phát triển kinh tế. Nổi bật như tổ hợp tác thanh niên chăn nuôi dê xã Xuân Thạnh; tổ hợp tác thanh niên chăn nuôi heo xã Gia Tân 1, câu lạc bộ chăn nuôi, câu lạc bộ thanh niên phục vụ đám cưới tiết kiệm xã Gia Tân 1; mô hình nuôi ếch thịt tại xã Lộ 25 và xã Xuân Thiện; Câu lạc bộ trồng ghép cây cao su giống tại xã Bàu Hàm 2; Câu lạc bộ trồng ổi sạch và năng suất cao tại xã Xuân Thiện… đã mang lại giá trị kinh tế cao, qua đó thu hút và giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều đoàn viên, hội viên thanh niên; bên cạnh đó duy trì hoạt động các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm vần đổi công lao động, câu lạc bộ năng suất cao, câu lạc bộ khởi nghiệp đã giúp cho nhiều thanh niên tại địa phương có việc làm ổn định và phát triển kinh tế hộ gia đình, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện Ủy, Ban Thường vụ huyện Đoàn đã tạo điều kiện thuận lợi, nhất là sử dụng hiệu quả nguồn vốn cho các câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế; thông qua chương trình ủy thác giữa Ngân hành chính sách xã hội huyện và các đoàn thể huyện, đầu nhiệm kỳ (năm 2012 - 2013) tổ chức Đoàn của huyện không quản lý tổ vay vốn nào, nhưng đến nay Đoàn thanh niên đang duy trì hiệu quả 27 tổ vay vốn ủy thác cho thanh niên tại 10/10 xã, cho vay mới 803 lượt hộ với số tiền 11 tỷ đồng; Dư nợ đến tháng 5/2015; 27 tổ/1.124  hộ với số tiền 19.197 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ quỹ “Đồng hành với thanh niên” của Tỉnh đoàn đã giải quyết cho 12 thanh niên vay vốn với tổng số tiền là 235 triệu đồng; từ quỹ “Doanh nhân với An ninh trật tự” tỉnh Đồng Nai, tổ chức Đoàn và Công an huyện đã họp xét và đề nghị Công an tỉnh cho 20 thanh niên hoàn lương được hỗ trợ nguồn vốn với số tiền 600 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện đã tổ chức giới thiệu việc làm cho 7.619 thanh niên, mở 63 lớp đào tạo nghề cho 1.657 thanh niên; qua đó đã giúp cho đoàn viên, hội viên, thanh niên có việc làm ổn định tại địa phương. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế, nhiều thanh niên đã có nguồn vốn tự giải quyết nhu cầu của cá nhân và gia đình góp phần ổn định kinh tế; đẩy mạnh phong trào đoàn kết tập hợp thanh niên ở cơ sở cũng như thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà, nhất là thực hiện tốt cuộc vận động tuổi trẻ thống nhất chung tay xây dựng nông thôn mới.

hinh 6 bvddkt11.jpg
Ra mắt Hợp tác xã chăn nuôi heo xã Gia Tân 1

Từ những mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế đã có các gương điển hình tiêu biểu cho đông đảo đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên noi theo như: Anh Nguyễn Hữu Hoàng (tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Xuân Thạnh), Anh Phạm Quốc Tuấn (tổ hợp tác chăn nuôi heo xã Gia Tân 1), anh Mai Quốc Hùng (Câu lạc bộ thanh niên phục vụ đám cưới tiết kiệm thanh niên xã Gia Tân 1), anh Nguyễn Minh Thắng (mô hình nuôi heo – xã Gia Kiệm)… Từ các nguồn quỹ ủy thác, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp, các câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế đã đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống, cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, hàng năm, các câu lạc bộ, tổ hợp tác phát triển kinh tế đã thu về hơn 100 triệu đồng; đã có 02 cá nhân nhận giải thưởng Lương Đình Của của Trung ương Đoàn (anh Nguyễn Minh Thắng và anh Phạm Quốc Tuấn).

Anh Nguyễn Thế Vinh, Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: để duy trì hiệu quả từ mô hình phát triển câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển kinh tế quan trọng nhất là nguồn vốn. Thực tế cho thấy, ngoài sự định hướng từ tổ chức Đoàn, Hội, quyết tâm vươn lên của thanh niên cũng mong muốn được các cấp, các ngành tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ về nguồn vốn để đầu tư trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngày càng thu hút đông đông đảo đoàn viên, thanh niên, hội viên tham gia, góp phần tích cực, hiệu quả trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên, ổn định cuộc sống đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của địa phương, đặt biệt là nâng cao chất lượng công tác Đoàn, Hội tại cơ sở.

Minh Ngọc