- Sản phẩm VietGAP bà con bán đi đâu?
- Kênh tiêu thụ chính của các hợp tác xã rau an toàn, xoài, bưởi
VietGAP... vẫn là các chợ truyền thống và được thương lái thu mua như
hàng thường.
- Theo NNT, bà con mình vẫn có thể tạo uy tín về sản phẩm sạch với các bà nội chợ thích đi chợ truyền thống?
- Thực hành sản xuất theo quy trình GAP, nông dân chúng tôi phải tuân
thủ chặt chẽ quy trình, từ việc không được nuôi gà trong vườn cây, phải
xây kho đóng gói trái cây đạt chuẩn vệ sinh... tránh mọi nguy cơ nhiễm
khuẩn vào sản phẩm. Nhưng khi mang ra chợ truyền thống, rau cỏ, trái cây
có khi bị đổ đống ngay trên nền đất, được tẩm ướp thêm đủ thứ khói xe,
bùn bẩn thì liệu sản phẩm còn an toàn? Chưa kể, chi phí sản xuất theo
chuẩn bao giờ cũng cao hơn sản xuất bình thường, nhưng giá bán lại như
nhau.
- NNT tui được biết, dự án nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành
chăn nuôi và an toàn thực phẩm Lifsap đã đầu tư chuẩn hóa nhiều khu chợ
trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tiểu thương cũng được tập huấn những kiến
thức để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng sự hỗ trợ này sẽ nhân
rộng thêm các mặt hàng nông sản khác.
- Hỗ trợ là một phần. Nông dân chúng tôi cũng rất mong Nhà nước quan
tâm hơn trong công tác quản lý, đặt ra những quy chuẩn trong cả khâu vận
chuyển, kinh doanh nông sản để thương lái, tiểu thương cũng phải có
trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để nông sản
sạch thật sự an toàn khi đến tay người tiêu dùng.
Người Nông Thôn