Gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi
Cập nhật 22/06/2015 09:13

​      Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ X, năm 2015 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 – 20/6/2015 với 150 đại biểu là những thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Đồng Nai có 03 đại biểu vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ X, năm 2015, gồm: Nguyễn Minh Thắng, Phó Bí thư Đoàn xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất; Cao Vĩnh phát, Bí thư Chi đoàn Cơ quan xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch; Trương Đình Khánh, Bí thư Chi đoàn ấp Tân Phong, xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh.

* Nguyễn Minh Thắng – mô hình nuôi heo kết hợp trồng cây ăn trái

Nguyễn Minh Thắng – Sinh năm 1991, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất ngoài việc là một cán bộ Đoàn hết lòng với công tác mà còn là một điển hình thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình nuôi heo kết hợp trồng mít cao sản, măng cụt và bơ trên diện tích trang trại.

Chỉ với diện tích trang trại khiêm tốn 0,75 ha, anh Thắng đã tận dụng làm trang trại nuôi heo, ban đầu dự án với 20 con heo thịt, sau một thời gian Anh Thắng đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa với 40 con heo nái sinh sản và hơn 400 con heo thịt siêu nạc; mỗi năm anh xuất chuồng từ 700 – 800 con heo thịt, thu hơn 4 tỷ đồng; tận dụng quỹ đất trang trại anh đã học hỏi các mô hình trồng xen canh kết hợp và đưa vào trồng thử nghiệm cây mít cao sản, măng cụt và bơ. Đến nay mô hình này đã phát huy hiệu quả khá tốt, trừ chi phí đầu tư, hàng năm anh Thắng thu lợi khoảng 1 tỷ đồng. Trong thời gian tới, anh Thắng sẽ mở rộng quy mô sản xuất, tăng đàn heo lên 100 heo nái và 1.000 heo thịt và áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi như công nghệ đệm lót sinh học, trại lạnh. Anh Thắng chia sẻ về lợi ích của công nghệ mới  này: “Tăng trọng tốt hơn, ít bị mắc bệnh và ít bị tái phát bệnh hơn so với lợn nuôi trên nền chuồng láng xi măng; hệ thống chuồng trại được làm khép kín, các quy trình xử lý khoa học nên hầu như không có mùi hôi đặc trưng trong chăn nuôi heo. Nhờ đó, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người dân xung quanh”.

* Cao Vĩnh Phát – làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo

Anh Cao Vĩnh Phát – Bí thư Chi đoàn cơ quan, ủy viên BCH Đoàn xã Phú Hội được nhiều người biết đến là một cán bộ Đoàn năng động, tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động Đoàn cơ sở. Năm 2011, anh Phát khởi nghiệp đầu tư vốn mua 50 con gà Đông Tảo giống về nuôi, sau một thời gian anh Thắng đã bán 40 con và 10 để lại làm giống; hiện nay quy mô đàn gà đã tăng lên 400 -500 con bao gồm cả gà bố, mẹ, gà thịt, gà hậu bị và gà con. Trung bình anh Thắng xuất chuồng 300 con/tháng với giá bán gà mới nở là 110.000 đồng/con, gà 1 tháng tuổi là 220.000 đồng/con và gà thịt là 300.000 đồng – 350.000 đồng/con; sau khi trừ mọi chi phí anh Thắng thu lời 250 triệu đồng/năm.

* Trương Đình Khánh – Chàng trai dám nghĩ, dám làm

Anh Trương Đình Khánh, Bí thư Chi đoàn ấp Tân Phong, xã Hàng Gòn, thị xã Long Khánh vinh dự được Tỉnh đoàn Đồng Nai công nhận là Bí thư Chi đoàn ấp tiêu biểu năm 2015; là tấm gương sáng về tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và thành công trong việc thực hiện ước mơ trở thành ông chủ thế hệ 8X của mình. Với mô hình nuôi vỗ béo bò Úc, duy trì đàn thường xuyên là 40 con, kinh phí đầu tư  ban đầu là 2 tỷ đồng.  Trong năm 2008, anh Khánh đã thành lập 01 công ty lắp đặt, sữa chữa dịch vụ về công nghệ thông tin, camera giám sát; tổng doanh thu 1 năm đạt trên 1 tỷ đồng và tổng lãi thu về đạt trên 300 triệu đồng/năm; không những phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng cho bản thân mà anh Khánh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 lao động và 5 lao động thời vụ.

Hình 2:  Đoàn đại biểu Đồng Nai tham dự lễ trao giải tại thủ đô Hà Nội

​Minh Khuê