HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
​Đồng Nai: Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần IX (mở rộng), Sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Cập nhật 18/06/2019 16:17

Sáng ngày 18/6/2019 tại Hội trường Nhà Khách 71, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần IX (mở rộng), Sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Sau phần Khai mạc, Hội nghị đã chia làm 2 tổ để thảo luận chuyên sâu về những mảng công tác, lĩnh vực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019. Các tổ thảo luận do đồng chí Nguyễn Cao Cường - Bí thư Tỉnh đoàn phụ trách tập trung thảo luận về những vấn đề thuộc lĩnh vực thanh niên nông thôn, đô thị, khối các huyện, thành Đoàn; tổ thảo luận do đồng chí Hồ Hồng Nguyên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn phụ trách tập trung thảo luận về những vấn đề thuộc lĩnh vực thanh niên học sinh, sinh viên, khối Đại học, cao đẳng. Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai năm 2019 với chủ đề “Năm thanh niên Đồng Nai tình nguyện”, trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã đạt được những kết quả nổi bật sau:

Một là, về công tác tuyên truyền giáo dục, trong công tác giáo dục truyền thống được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện với nhiều hoạt động vui tương, sôi nổi nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Đoàn, Hội, Đội. Công tác giáo dục truyền thống luôn được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn, chi hội, thu hút hơn 865.120 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, cấp tỉnh đã tổ chức 01 lớp học tập lý luận chính trị cho 50 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn (khóa IX), cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn; các cấp bộ đoàn đã tổ chức 38 lớp cho 6.377 cán bộ Đoàn chủ chốt học tập lý luận chính trị. Toàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, duy trì 2.356 tủ sách Bác Hồ, tủ sách Thanh niên với 80.225 đầu sách, tài liệu.

Quấndasdasdasda.JPG
Quang cảnh Hội nghị

Hai là, về tổ chức các phong trào hành động cách mạng, phong trào thanh niên tình nguyện đã được các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở tổ chức sôi nổi, thiết thực. Nổi bật là các hoạt động Khởi động năm 2019; công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2019, Tháng Thanh niên và Tháng Công nhân gắn với thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, công tác dân vận, đồng loạt ra quân “Ngày Chủ Nhật xanh”, hành trình “Tháng Ba biên giới” tại tỉnh Bình Phước và Cao Bằng; Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019. Các cấp bộ Đoàn đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức, hiểu biết của đoàn viên, thanh niên về sáng tạo, xây dựng những mô hình hay, cách làm mới thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, qua đó các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên đã đề xuất 13.315 ý tưởng mới trong công tác học tập, lao động. Các cấp bộ Đoàn đã vận động, trao tặng 2.600 phần quà, 4.200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường với tổng trị giá 3.140.000.000 đồng.

Có thể thấy, chương trình, kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019 đã bám sát chương trình công tác năm đề ra, nhất là tập trung tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề công tác năm. Các hoạt động được thực hiện hiệu quả, đảm bảo các nội dung của chương trình công tác đề ra. Công tác tham mưu, phối hợp, chỉ đạo của Đoàn tiếp tục được đổi mới, thể hiện rõ tính chủ động, sáng tạo, tính hành động, cụ thể, hướng về cơ sở. Các phong trào hành động cách mạng, nổi bật là phong trào thanh niên tình nguyện, các hoạt động an sinh xã hội được tổ chức thiết thực, có ý nghĩa, gần gũi hơn với thanh niên. Qua các phong trào, hoạt động, vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, tiên phong trong hoạt động Đoàn được thể hiện rõ nét.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Cao Cường ghi nhận, hoan nghênh tinh thần khẩn trương triển khai các nhiệm vụ của các đơn vị, biểu dương 1 số đơn vị như Biên Hòa, Trảng Bom, Tân Phú; đồng thời Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm 2019, các đơn vị đoàn cấp huyện cần tiếp tục thực việc thực hiện các nhiệm vụ, chương trình công tác, tập trung vào Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, bám sát vào chương trình công tac năm, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu (hiện nay còn 9/23 chỉ tiêu chưa đạt); cần có giải pháp mạnh mẽ, cập nhật kịp thời các thông tin tốt, nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục; các đơn vị cần quán triệt nghiêm túc các kết luận, đề án của Trung ương Đoàn, để cụ thể hóa thực hiện; tiếp tục đây mạnh tuyên truyền các ngày lễ lớn; hàng tháng cần có đánh giá công tác tập hợp thanh niên, tập trung cho Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp huyện; nâng cao chất lượng giáo duc thiếu niên, nhi đồng.

Xuân Diệu