BÚT XANH
HỌP MẶT CÁN BỘ - CHIẾN SỸ TỈNH ỦY BIÊN HÒA (U1)
Cập nhật 24/04/2015 14:03

​     Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015) và 50 năm ngày thành lập Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa (U1) (1965 – 2015), sáng ngày 22/4/2015 tại Khu di tích Tỉnh ủy Biên Hòa U1 (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra buổi Họp mặt Cán bộ - Chiến sỹ tỉnh Ủy Biên Hòa.

Buổi lễ đã ghi nhận sự hiện diện của các đồng chí: Trần Đình Thành – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; Phan Văn Trang – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Biên Hòa (U1) – nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; Đinh Văn Vượng – Hàm Vụ trưởng Văn phòng Trung ương Đảng;Trần Văn Tư – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội – Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các huyện, thị, thành phố, các đồng chí nguyên là cán bộ chiến sỹ của căn cứ U1 và đoàn viên thanh niên toàn tỉnh.

Trong buổi họp mặt, sau khi đoàn lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ và đoàn viên thanh niên dâng hoa và thắp hương tại Bia tưởng niệm và Đền tưởng niệm trong Khu di tích, đồng chí Phan Văn Trang đã ôn lại quá trình hình thành và hoạt động chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng không kém phần hào hùng, anh dũng của cán bộ chiến sỹ căn cứ U1.

Căn cứ Tỉnh ủy Biên Hòa U1 được thành lập vào tháng 9-1965 tại Bàu 17, xã Bàu Hàm (nay thuộc địa bàn xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) để lãnh đạo phong trào cách mạng của quân và dân các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất và TP.Biên Hòa với nhiệm vụ chính là đánh hậu cứ sân bay quân sự Biên Hòa, Tổng kho liên hợp Long Bình, nha cảnh sát miền Đông, bộ tư lệnh Quân Đoàn 3.

Năm 1971, Trung ương cục miền Nam quyết định sáp nhập Tỉnh ủy Biên Hòa U1 vào Phân khu 5 thành Phân khu Thủ Biên. Phân khu ủy Thủ Biên xác định nhiệm vụ hàng đầu vẫn là đánh hậu cứ sân bay quân sự Biên Hòa và Tổng kho liên hợp Long Bình.

Đến năm 1972, sau khi tách Phân khu Thủ Biên, tỉnh Biên Hòa được thành lập. Tỉnh ủy Biên Hòa vẫn trụ tại căn cứ này để kết hợp 3 mũi chính trị, binh vận, vũ trang đánh phá ấp chiến lược ở Bàu Hàm, Thiện Tân, Tân Định, Hưng Lộc, Hưng Nghĩa…, chặn ý đồ bình định cấp tốc của địch ở vùng này.

Ngoài ra, với vị trí địa lý thuận lợi Căn cứ bàu 17 (U1) cũng là nơi đứng chân hoạt động của  lực lượng Đoàn đặc công 113 anh hùng, nhiều lần tập kích vào sân bay Biên Hòa, tổng kho liên hợp Long Bình diệt sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, phối hợp nhịp nhàng với toàn chiến trường miền Nam “đánh Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Phát biểu tại buổi họp mặt đồng chí Lê Thị Ngọc Loan – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cũng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của căn cứ U1 trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, đồng chí thay mặt tuổi trẻ tỉnh nhà gửi đến tập thể cán bộ, chiến sỹ căn cứ U1 những lời tri ân sâu sắc nhất đồng thời hứa quyết tâm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng tỉnh nhà giàu mạnh, xứng đáng với những hy sinh của các bậc cha anh đi trước.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Trung Tín