HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
​Tuổi trẻ Đồng Nai chung sức xây dựng Nông thôn mới năm 2018
Cập nhật 16/11/2018 09:06

Những năm qua, đoàn viên thanh niên đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong phát triển kinh tế - xã hội. Dưới sự quản lý, tổ chức của các cấp bộ đoàn, hội, vai trò của tuổi trẻ càng được nhân lên, phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục thực hiện Đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh năm 2018. Trong năm, Tỉnh đoàn đã tích cực tuyên truyền, ban hành các văn bản triển khai đến 100% các huyện, thị, thành Đoàn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh các hoạt động tham gia xây dựng Nông thôn mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, các hoạt động Đoàn tham gia xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao tại Đồng Nai được lan tỏa nhiều hơn, thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh.

đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.jpg
Đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường

Các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động nhằm xây dựng môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát cỏ, nạo vét kênh mương. Thông qua việc triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, các chiến dịch Tháng Thanh niên, Thanh niên tình nguyện hè, hưởng ứng tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác 19/5, Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn 22/9, các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức trồng và chăm sóc 27.310 cây xanh; Ra quân đồng loạt 6 đợt “Ngày Chủ nhật xanh”; 129/129 xã nhận chăm sóc tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Trong năm, cấp tỉnh đã thực hiện 06 công trình thanh niên, cấp huyện thực hiện 71 công trình thanh niên và cấp cơ sở thực hiện 780 công trình thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đã hỗ trợ người dân xây dựng 38 căn nhà “Nhân ái”, tương đương với 38 công trình vệ sinh được xây dựng.

Bàn giao “Nhà nhân ái” cho đoàn viên tại huyện Tân Phú.jpg
Bàn giao “Nhà nhân ái” cho đoàn viên tại huyện Tân Phú

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức 06 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn thu hút 550 đoàn viên thanh niên.

Hỗ trợ vốn cho thanh niên nông thôn cũng được Tỉnh đoàn quan tâm, hiện nay duy trì 187 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn; hỗ trợ 12 dự án với số tiền 255 triệu đồng từ nguồn “Quỹ đồng hành với thanh niên Đồng Nai”.

Điểm nổi bật trong công tác xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là việc Tỉnh đoàn đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh tổ chức Hội thi Tìm hiểu về xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua 3 năm tổ chức Hội thi ở cấp huyện, năm 2018 đã tổ chức Hội thi ở cấp tỉnh; và điều đặc biệt là, thí sinh tham gia Hội thi không chỉ là các đồng chí cán bộ Đoàn mà còn có cán bộ chính quyền, ban dân vận và đoàn thể các cấp tham gia, do đó, tạo được sự lan tỏa, có sức tuyên truyền sâu rộng. Tổ chức Hội thi Sáng tác bài hát, video clip, bài viết về quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hội thi Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2018.JPG

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ Đồng Nai đã góp phần cùng các địa phương thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trần Lý​