HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
​Biên Hòa: Tổ chức Hành trình tìm về địa chỉ đỏ và đợt công tác xã hội - giao lưu tại tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng
Cập nhật 10/10/2018 10:52

Thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai và kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (1956-2018), Thành đoàn Biên Hòa phối hợp cùng Liên Đoàn lao động thành phố tổ chức hành trình tìm về địa chỉ đỏ và đợt công tác xã hội - giao lưu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng với sự tham gia của các đồng chí là bí thư, phó bí thư đoàn đang công tác tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Trong chuyến công tác lần này, đoàn đã tham quan các khu di tích lịch sử để hiểu rõ thêm về quá trình phát triển vùng đất Ninh Thuận và Lâm Đồng, đồng thời trao 20 xuất học bổng cho học sinh là người dân tộc taị trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Ninh Chữ, tỉnh Ninh Thuận và 10 suất học bổng trên địa bàn thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng với mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng. Đây là một mô hình nổi bật trong công tác an sinh xã hội của Đoàn khối THPT với nhiều suất học bổng đã được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Biên Hòa và các địa phương ngoài tỉnh Đồng Nai. Cùng với những hoạt động trên, đoàn cũng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công tác đoàn với 02 đơn vị tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng.

hinh 1xczxczxczxcz.jpg
Quang cảnh buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công tác đoàn tại tỉnh Ninh Thuận.

*Ban Thường vụ Thành Đoàn kiểm tra, giám sát chuyên đề công tác Đoàn năm 2018

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN thành phố Biên Hòa năm 2018, từ tháng 9/2018 đến 08/10/2018, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tổ chức đoàn kiểm tra chuyên đề năm 2018 đối với một số cơ sở Đoàn trong Thành phố với các nội dung trọng tâm trong công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn, việc quản lý đoàn viên và công tác cán bộ Đoàn cấp cơ sở theo Quy chế cán bộ Đoàn; tài chính của Đoàn;

BTV Thành đoàn đã thành lập 2 đoàn kiểm tra chuyên đề do đồng chí Lê Thị Ngọc Ngân – Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Thành Đoàn và đồng chí Trần Văn Thiện – Phó Bí thư Thường trực – Chủ tịch Hội Đồng Đội thành phố làm trưởng đoàn , cùng các đồng chí Ủy viên BTV Thành đoàn phụ trách đơn vị được kiểm tra. Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 35 đơn vị, trong đó có 19 đơn vị khối THPT và 16 đơn vị khối phường, xã.

Tại các buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến công tác cán bộ Đoàn theo quy chế cán bộ Đoàn; Công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn, cấp cơ sở trong việc quản lý đoàn viên, việc sinh hoạt chi đoàn, công tác đoàn vụ; Việc thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên tại các chi đoàn, công tác tài chính của Đoàn, giám sát các tổ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, sinh hoạt đoàn nơi cư trú trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Đoàn kiểm tra đã được nghe ý kiến trao đổi của các chi đoàn, cơ sở Đoàn về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình công tác. Trong đó, có nhiều ý kiến phản hồi về khó khăn trong việc quản lý đoàn viên là học sinh tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp Đại học; nội dung và hình thức sinh hoạt chi đoàn đã thay đổi nhưng chưa mang lại hiệu quả cao, chưa thu hút được sự tham gia của đoàn viên;

kiem tra giam sat chuyen de cong tac doan tai phuong Binh Da nam 2018.jpg
Kiểm tra, giám sát công tác Đoàn tại phường Bình Đa năm 2018​

Phát biểu kết luận tại các buổi kiểm tra, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị các chi đoàn, cơ sở Đoàn thực hiện nghiêm túc việc duy trì sinh hoạt chi đoàn hàng tháng, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt sao cho hiệu quả, phù hợp nhu cầu đoàn viên và nhiệm vụ chính trị tại địa phương; BTV Đoàn cấp cơ sở cần tổng hợp tình hình thực tế tại đơn vị và có hướng chủ động tham mưu cơ chế dự trù kinh phí hoạt động hàng năm của của Đoàn cấp phường, xã để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đúng theo quy định tài chính hiện hành; Tiếp tục triển khai, thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018-2022 trong năm 2019, đảm bảo rèn luyện, phân loại đoàn viên theo quy định.

Hoạt động kiểm tra, giám sát chuyên đề là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong toàn thành phố. Trong thời gian tới, BTV Thành đoàn tiếp tục triển khai, thực hiện các nội dung kiểm tra chuyên đề kết hợp thực hiện quy định đi cơ sở của cán bộ Đoàn cấp thành phố nhằm nắm chắc hơn tình hình thực tế và có hướng chỉ đạo hiệu quả trong việc triển khai các chủ trương, định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi năm 2018

Hướng đến chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Công tác dân vận của Đảng, 62 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai,  ngày 07/10/2018, Ủy ban Hội thành phố Biên Hòa phối hợp Phòng Y tế và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ thành phố tổ chức “Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi” khám bệnh, phát thuốc và tặng cho người cao tuổi tại xã Tân Hạnh – Tp Biên Hòa.

kham benh cho nguoi cao tuoi tai xa Tan Hanh.JPG
Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà tại xã Tân Hạnh.

Qua đó, đoàn đã tổ chức khám bệnh và tặng quà cho 17 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Hạnh. Đoàn đã đến tận nhà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn để khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà (trị giá 500 ngàn đồng/phần), tạo điều kiện để người cao tuổi không còn khả năng đi lại được khám bệnh và chăm sóc sức khỏe. Đây là hoạt động thường niên của ủy ban hội thành phố, Phòng y tế và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ thành phố nhằm  thể hiện trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong việc chung tay chăm lo cho sức khỏe cộng đồng.

Minh Anh