ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
Đồng Nai: Đợt 6 “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018
Cập nhật 02/07/2018 10:15

Sáng ngày 30/6/2018, 130 đại biểu gồm Ban Tổ chức hành trình, các thầy cô giáo Tổng Phụ trách và các em học sinh trường trung học cơ sở Long Bình, trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ, trung học cơ sở An Bình, trung học cơ sở Bình Đa, trung học cơ sở Tam Hòa tham gia hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018.

Hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018 đưa các em học sinh tới tham quan Di tích Khu căn cứ Trung ương cục miền Nam tọa lạc tại  xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, đoàn đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và nghe thuyết minh về ý nghĩa di tích.

Tháng 3 năm 1951, Hội nghị Trung ương lần thứ nhất (khóa II) quyết định thành lập Trung ương Cục miền Nam, do đồng chí Lê Duẩn làm Bí thư, đồng chí Lê Đức Thọ làm Phó Bí thư. Sau đó, đồng chí Lê Đức Thọ được cử làm Bí thư, đồng chí Phạm Hùng làm Phó Bí thư. Ngày 6/9/1954, Bộ Chính trị quyết định giải thể Trung ương Cục miền Nam, lập lại Xứ ủy Nam Bộ và các Khu ủy.

Ngày 23/01/1961, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa III) quyết định thành lập lại Trung ương Cục miền Nam. Đầu 1965, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Bí thư Xứ ủy Nam bộ, đảm nhận trọng trách Bí thư Trung ương Cục. Khu căn cứ được xây dựng tại rừng Chàng Riệc, Rùm Đuôn giữa rừng nguyên sinh với nhiều tầng cây che phủ. Hệ thống nhà ở và phòng làm việc trong căn cứ nổi trên mặt đất, toàn bộ cột, kèo, đòn tay đều làm bằng gỗ, mái được lợp bằng lá trung quân. Các hầm trú ẩn thường làm kế cận nhà ở và làm việc, chìm vào lòng đất.

Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm tại Khu di tích

Hiện nay, di tích này được quy hoạch thành hai khu vực chính:

- Khu di tích gồm nhà thường trực, hội trường lớn, hội trường nhỏ, nhà bảo vệ, văn phòng, bếp Hoàng Cầm, nhà ở và làm việc của các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Chí Thanh, Võ Văn Kiệt, Phạm Hùng..., hệ thống giao thông hào, ụ chiến đấu và hầm hàm ếch, phân bố đều trên toàn tuyến.

- Khu tưởng niệm gồm: nhà đón tiếp, trưng bày, khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Với tổng diện tích xây dựng lên đến 750m2.

Hoàng Xuân Việt