HỘI LHTN VIỆT NAM
Đồng Nai: Điểm nhấn trong công tác Hội và phong trào Thanh niên
Cập nhật 01/07/2018 09:21

Tính đến ngày 30/6/2018, tổng số hội viên toàn tỉnh là 185.355, trong đó Hội viên nòng cốt 89.329; thành lập mới 25 tổ chức Hội 319 hội viên, trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu vực nhà trọ. Với chủ đề “Năm Thanh niên Đồng Nai sáng tạo”, 6 tháng đầu năm nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của Thanh niên tỉnh nhà, đặc biệt điểm nhấn trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Trọng tâm là các cấp bộ Hội tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022; với hình thức đa dạng, sinh động như: truyền trực tuyến, hội nghị học tập, quán triệt cho cán bộ, hội viên thanh niên; triển khai các Infographic, in ấn tờ gấp, sử dụng bộ công cụ tuyên truyền, thực hiện video clip Nghị quyết Đại hội do Tỉnh đoàn cung cấp; tyên truyền, vận động hội viên, thanh niên và nhân dân tham gia cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện nếp sống văn hóa và xây dựng gia đình văn hóa; tổ chức cưới hỏi văn minh, tiết kiệm cho hội viên thanh niên; vận động hội viên, thanh niên đón Tết cổ truyền dân tộc tiết kiệm, lành mạnh; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên Đồng Nai gương mẫu thực hiện văn hóa giao thông”, vận động thanh niên thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông theo những tiêu chí cụ thể, ngắn gọn, dễ nhớ như: “6 tiêu chí lái xe an toàn”, “5 tích cực”“5 không” (Ủy ban Hội các cấp đã phối hợp với Đoàn Thanh niên ra quân tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ và phát trên 5.000 tài liệu tuyên truyền ATGT; tham gia trực chốt các điểm nóng về an toàn giao thông; tiếp tục duy trì hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện an toàn giao thông, đội thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ, đặc biệt là Quốc lộ 1A). Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm là tổ chức Ngày hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông” tỉnh Đồng Nai năm 2018 tại trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc (trực thuộc Tòa giám mục Xuân Lộc); đây là hoạt động đầu tiên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức tại trường để tiến đến thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc; với các hoạt động: tập huấn lái xe an toàn và thực hành lái xe an toàn; tập huấn lý thuyết và hướng dẫn thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng A1 cho học sinh, sinh viên; Tổ chức Phiên tòa giả định” tuyên truyền về an toàn giao thông; Hội thi Dân vũ với chủ đề “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”; Game Show “An toàn giao thông - Mọi lúc, mọi nơi”; Trò chơi vận động, trò chơi dân gian. Hoạt động đã thu hút gần 1.500 học sinh, sinh viên trong toàn trường tham gia.

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí THống Nhất.JPG
Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Bên cạnh đó, phong trào vận động thanh niên thi đua cống hiến tập trung các hoạt động Thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường đã vận động được 6.815 lượt hội viên, thanh niên đăng ký hiến máu tình nguyện, thu được 8.120 đơn vị máu; tiếp tục phối hợp với các ngành vận động nguồn lực, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho hội viên, thanh niên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền vận động các nguồn lực trong đợt hoạt động là 4.852.500.000 đồng; Chương trình “Xuân tình nguyện” được các cơ sở Hội trong tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả, gắn với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất 2018, phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, CLB Thầy Thuốc trẻ cơ sở tổ chức 29 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 11.680 người dân, hoạt động thu hút hơn 23.684 lượt hội viên, thanh niên và các đơn vị kết nghĩa tham gia.

Ngoài ra, Ủy ban Hội tỉnh phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và các đơn vị đồng hành tổ chức Ngày hội “Nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” tỉnh Đồng Nai năm 2018 tại xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom đã khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho nhân dân; tổ chức Lớp tập huấn sơ cấp cứu khi bị đuối nước và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ cho giáo viên Tổng phụ trách Đội và cán bộ, hội viên, thanh niên; Hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ yêu thương” (khám bệnh, phát thuốc, tặng quà tại các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn); Ngày hội “Trẻ em với Văn hóa đọc sách”, cấp đổi, cấp mới CMND cho người dân… trị giá gần 100 triệu đồng.

Cùng với Đoàn Thanh niên tỉnh và Tỉnh Đoàn Kon Tum (đơn vị kết nghĩa) phối hợp tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới” tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, với sự tham dự của hơn 200 đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân xã Mô Rai (Chương trình diễn ra với các hoạt động: khám bệnh và phát thuốc cho 150 người lớn, khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường; tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ và giao hữu bóng chuyền với đoàn viên, hội viên, thanh niên xã Mô Rai và đồn biên phòng IA Lân (707); trao tặng 02 bộ máy tính, 02 bộ máy in cho đồn biên phòng IA Lân).

Cắt tóc miễn phí.JPG
Cắt tóc miễn phí

Thành lập và ra mắt Câu lạc bộ “Hỗ trợ và đảm bảo an toàn giao thông” tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Câu lạc bộ SOS - 117) tại Lễ khởi động “Tháng Thanh niên” tỉnh Đồng Nai năm 2018. Câu lạc bộ với 20 thành viên, Ban Chủ nhiệm lâm thời gồm 05 thành viên có nhiệm vụ hỗ trợ và giúp đỡ người dân gặp sự cố giao thông hoặc thủng xăm bánh xe vào ban đêm trên tuyến Quốc Lộ 51 đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Có thể nói, trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội LHTN Việt Nam trong toàn tỉnh đã tích cực, tập trung, huy động các nguồn lực nhằm xây dựng thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác Hội năm 2018 với chủ đề “Năm Thanh niên Đồng Nai sáng tạo”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn