ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH
​Đồng Nai: Đợt 5 Hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018.
Cập nhật 24/06/2018 10:19

Sáng ngày 23 tháng 6 năm 2018, 130 đại biểu gồm Ban Tổ chức hành trình, các thầy cô giáo Tổng Phụ trách và các em học sinh trường trung học cơ sở Hùng Vương, trung học cơ sở Quyết Thắng, trung học cơ sở Thống Nhất, trung học cơ sở Lê Lợi, trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng tham gia hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018.

Hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018 đưa các em học sinh tới Di tích Khu căn cứ Minh Đạm thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại di tích, đoàn đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và nghe thuyết minh về ý nghĩa lịch sử của di tích Khu căn cứ Minh Đạm. Núi Minh Đạm dài 8km có độ cao là 355m, với 3 mặt giáp biển cùng nhiều hang đá lớn nhỏ bí ẩn núp dưới những rừng cây, vách đá, suối nước ngọt róc rách quanh năm. Khu căn cứ Minh Dạm được chia thành 4 khu vực chính: khu Đá Chẻ, khu chùa Giếng Gạch, khu Châu Viên và Đá Giăng. Các hang và địa điểm được đặt theo tên của đơn vị đóng quân như: hang Huyện ủy, hang Huyện đội, hang B2, hang Quân y, hang Quân giới, hang Tuyên huấn, hang quân nhu, quân đội, quân báo Trung ương, Ban An ninh,..v..v..

Untitledffđ.jpg
Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm tại Di tích Căn cứ Minh Đạm

Tên núi Minh Đạm được bắt nguồn từ tên ghép của hai chiến sĩ cách mạng  là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm đã hi sinh  năm 1948 khi bị phục kích  dưới chân núi. Năm 1993, nơi đây đã được Bộ Văn hóa – Thông tin  công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đợt 5 Hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ” tỉnh Đồng Nai năm 2018 còn đưa các em tới tham quan công viên Võ Thị Sáu tọa lạc tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại đây, đoàn đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và nghe thuyết minh về ý nghĩa của công viên Võ Thị Sáu. Theo đó, để ghi nhớ công ơn và nêu tấm gương nữ Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu, năm 1980, Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện Long Đất đã xây dựng công viên, tượng đài chị Võ Thị Sáu trên khu đất có diện tích 4.100 m2. Là nơi tưởng nhớ, giáo dục truyền thống đấu tranh bất khuất, hy sinh anh dũng của chị Võ Thị Sáu cho các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ. Đồng thời phục vụ các du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng và tham quan.

Đoàn đại biểu chụp hình lưu niệm tại Công viên Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu. Chị Sáu đã gia nhập Đội công an xung phong diệt tề trừ gian ngay từ năm 14 tuổi. Chỉ trong thời gian ngắn mà tên tuổi của chị đã gắn liền biết bao chiến công vang dội, trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù. Đầu năm 1950, chị bị giặc bắt. Trước kẻ thù, chị không lung lay ý chí, luôn kiên trung, bất khuất, không lùi bước trước những hình thức tra tấn tàn bạo nhất. Sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, chị bị giặc Pháp tử hình tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. Trước cái chết, chị vẫn hiên ngang trước họng súng quân thù, hát vang những bài ca cách mạng. Chị đã hy sinh khi tuổi đời còn thanh xuân trên mảnh đất Côn Đảo thiêng liêng. Tấm gương của chị đã làm rạng danh cho lớp lớp thế hệ trẻ noi theo.

Hoàng Xuân Việt