Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
CHÂN DUNG NGƯỜI TRẺ
​Định Quán: Anh Đoàn Minh Tuấn – gương thanh niên sản xuất giỏi
Cập nhật 18/06/2018 16:55

Anh Đoàn Minh Tuấn – Tổ trưởng tổ hợp tác trồng cây ca cao xã Gia Canh – huyện Định Quán, hiện cư ngụ tại ấp 9 - xã Gia Canh – huyện Định Quán – tỉnh Đồng Nai là một thanh niên tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào lập thân, lập nghiệp, làm kinh tế giỏi của địa phương.

Đầu năm 2007, vợ chồng anh Tuấn được gia đình cho 01ha cây Điều để sản xuất nhưng do đất đai và thời tiết không thuận lợi cho cây điều phát triển, cây điều ngày càng già cỗi, thoái hóa và giá cả bấp bênh, kém năng suất. Nguồn thu nhập từ 1ha điều của anh không thể đủ để trang trải mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình 4 thành viên (2 vợ chồng và 2 đứa con nhỏ). Anh muốn cải thiện cuộc sống nên nghĩ trồng cây khác thay cho cây điều nhưng lại không có nguồn vốn đầu tư, hơn nữa nếu trồng cây khác thì ít nhất cũng phải 3 năm mới bắt đầu có nguồn thu nhập thì trong 3 năm đó, anh lại không có tiền để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Anh bắt đầu tham quan mô hình trồng cây xen canh và qua tìm hiểu học tập các lớp tập huấn về trồng cây xen canh cộng thêm anh đã đi thăm thực tế nhiều nơi. Sau khi trở về anh quyết định trồng cây ca cao xen dưới tán cây điều ít tốn công chăm sóc mà lại cho hiệu quả kinh tế cao, ít tốn kém nhân công chăm sóc cũng như nhân công thu hoạch nhiều so với giống cây khác; tháng 7/2007 anh mua 500 cây giống Ca Cao về trồng trên diện tích đất của gia đình. Sau bốn năm, bình quân 01ha cây Ca Cao gia đình anh Tuấn đã có thêm thu nhập đáng kể là 100-120 triệu đồng trên năm.

Cây ca cao của anh Tuấn.jpg
Vườn cây ca cao của anh Tuấn

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Đoàn Minh Tuấn còn là người tập hợp, thành lập và là Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cây Ca Cao xã Gia Canh, hiện THT của anh có 4 thành viên. Anh là người thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ các kinh nghiệm trồng cây ca cao cho các thành viên trong THT.  

 Anh Tuấn đã chia sẻ “Muốn cây ca cao sinh trưởng tốt thì nên chọn cây có chiều cao từ mắt ghép lên tới ngọn: 25cm, đường kính thân đạt: 4mm trở lên. Khoảng cách hàng 3m- 3m. Nên kết hợp mô hình tưới nước nhỏ giọt. Mùa khô nên tưới nước 1- 2 lần trong ngày, lượng nước từ 100 -150l/ 1 gốc, có thể tưới theo hàng hoặc theo từng cây, nguồn nước tưới có thể lấy từ sông, hồ, nước không bị nhiễm phèn, mặn, không nên tưới dưới trời nắng gắt, nên kết hợp bón phân trước khi tưới để cho hiệu quả bón phân cao”.

Anh Đoàn Minh Tuấn là tấm gương sáng về tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí vượt qua khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp, lòng yêu thương giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn quanh mình vươn lên phát triển kinh tế.

Huyện Đoàn Định Quán

                       

 

                       

 

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập