HOẠT ĐỘNG ĐOÀN
​Đồng Nai: Hội nghị Ban Chấp Hành Tỉnh Đoàn lần thứ IV, khóa IX (mở rộng)
Cập nhật 17/03/2018 08:05

Chiều ngày 16/3/2018 tại Hội trường Nhà khách 71, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị  Ban Chấp Hành Tỉnh Đoàn lần thứ IV, khóa IX (mở rộng); đồng chí Nguyễn Cao Cường – UVBCH TW Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn chủ trì.

Hội nghị đã thảo luận về Dự thảo Báo cáo công tác Đoàn và phong trao thanh thiếu nhi quý I và Chương trình công tác quý II năm 2018; Dự thảo Quy chế Thi đua – Khen thưởng trong hệ thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai, nhiệm kỳ 2017 – 2022; Dự thảo đề án “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2022”; Thông qua Tờ trình cho ý kiến rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 và nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Trong quý I/2018, công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã đạt được một số kết quả nổi bật sau:

Về công tác tuyên truyền giáo dục: đã được các cấp bộ Đoàn triển thực hiện, trong tâm là các hoạt động kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống học sinh – sinh viên (09/01/1950), 88 năm Ngày thành thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930), 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931) thu hút hơn 500.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Phát động  Hội thi “Tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai” với sự tham gia của 1.530 bài dự thi. Trong quý I/2018, các cấp bộ Đoàn tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2017 – 2022; nhất là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ IX thông qua nhiều hình thức như tổ chức Hội nghị học tập, quán triển cho cán bộ, đoàn viên; tuyên truyền qua tờ gấp, sinh hoạt chi đoàn cho đoàn viên. Cấp tỉnh: Tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI; Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Tuyên giáo quý I/2018, triển khai nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; Hội thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ IX; ngay sau Đại hội Đoàn toàn quốc, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai và Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức Chương trình “Lăng kính xanh” số tháng 12/2017 với chủ đề “Đại hội XI – Niềm tin và khát vọng cống hiến”.

28928444_1853617694649442_35884022_o.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Về công tác xâu dựng Đoàn, Đồng Nai vinh dự có 01 đồng chí nhận Giải thưởng Lương Đình Của; 01 sản phẩm sáng tạo được tuyên dương tại Fesival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2017; 01 đồng chí đạt Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2017; 02 đồng chí được nhận Giải thưởng “Sao tháng giêng” năm 2017. Trong quý I/2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức 02 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn. Trong quý I/2018 đã tổ chức trao danh sách 2.640 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng; có 816 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Về tổ chức các phong trào hành động cách mạng của Đoàn. Trong phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã vận động các nguồn lực trong đợt hoạt động là 4.852.500.00 đồng. Cấp tỉnh: vận động và trao 1.950 phần quà với tổng trị giá 728 triệu đồng; cấp huyện đã phối hợp với các ngành vận động 7.935 phần quà, 285 suất học bổng cho học sinh và sinh viên chó hoàn cảnh khó khăn…Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng rất sôi nổi, điển hình nhưu Đoàn Tổng công ty Cao su Đồng Nai, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh. Trong Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phân công cán bộ chuyên trách cơ quan Tỉnh đoàn theo dõi công tác tuyển quân ở các đơn vị; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hướng dẫn tổ chức Hội trại tòng quân năm 2018 và thành lập các Đoàn giám khảo chấm điểm trại.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Cao Cường đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 3 tháng đầu năm 2018; đồng thời nhấn mạnh bước sang quý II, các cấp bộ Đoàn tiếp tục bán sát nội dung chương trình công tác năm để tổ chức các hoạt động, chương trình cách mạng của Đoàn; đảm bảo các chương trình cần theo đúng kế hoạch, thười gian đã đề ra; quan tâm tới các hội thi trực tuyến; đồng thời nhân rộng, chia sẻ những tin tốt, tích cực trên mạng xã hội. Công tác xây dựng Đoàn cần nâng cao chất lượng, đi vào nòng cốt; duy trì mô hình sinh hoạt hiệu quả, đổi mới hình thức sính hoạt, thành lập các câu lạc bộ tổ đội nhóm; quết tâm thực hiện các chỉ tiêu, tăng cường công tác đi cơ sở, nắm tình hình. Các phong trào hành động cách mạng cần đi vào thực chất, gắn với đề án 8 nhóm.

Thành Long