Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Tuyên dương 35 công trình, sản phẩm sáng tạo trẻ.
Cập nhật 04/12/2017 16:00

Tối (01.12) tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ X. Đây là hoạt động thường niên được TƯ Đoàn tổ chức nhằm tôn vinh, khen thưởng các đoàn viên, thanh niên có các công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo, tiêu biểu được áp dụng trong học tập, công tác, lao động sản xuất.

Tham dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Quốc Phong,Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn,  cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo Trung ương đoàn và đông đảo đoàn viên thanh niên.
f
Phó thủ tưởng Vương Đình Huệ; Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong tặng Biểu trưng và hoa chúc mừng các tác giả đã được tuyên dương tại chương trình
Với 254 hồ sơ của 51 tỉnh, thành tham gia, ban tổ chức đã bình chọn ra 35 hồ sơ công trình, sản phẩm xuất sắc nhất. 35 công trình, sản phẩm được tuyên dương lần này có chất lượng khá đồng đều, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. 
Qua 13 năm triển khai, phong trào " Sáng tạo trẻ" đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đông đảo đoàn viên, thanh niên với hàng triệu ý tưởng, sáng kiến, công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo của thanh niên được ghi nhận, trong đó, nhiều đề tài, ý tưởng, sáng kiến đã được áp dụng triển khai, đóng góp tích cực cho sự phát triển của các địa phương, đơn vị và đất nước. 35 công trình, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo của của trẻ cả nước. Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ là những mảnh ghép chân thực tạo nên bức tranh sáng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần dựng xây nên hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tại thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa...Trong đó, một số công trình, sản phẩm nổi bật như: sản phẩm “máy may cho người khuyết tật”, công trình “Phẫu thuật mộng ghép giác mạc tự thân không khâu và không dùng keo dán sinh học”, công trình “Hệ thống hút nước chống ngập không dùng điện” và công trình “iGloves- Găng tay hỗ trợ giao tiếp cho người câm điếc”…..
Giai đoạn 2012-2017, hoạt động tuổi trẻ sáng tạo ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp trong các đối tượng thanh niên và các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Những ý tưởng, sáng kiến của các bạn trẻ có thể từ những hoạt động nghiên cứu khoa học, yêu cầu cải tiến quy trình, thủ tục trong công tác yêu cầu về hợp lý hóa trong lao động, sản xuất hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thực tiễn nhiệm hiện được giao....
Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn cho biết: Festival sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ X được tổ chức ngay trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI khẳng định quyết tâm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết, trí tuệ của thanh niên, tham gia giải quyết những vấn đề thực tiễn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ cống hiến và trưởng thành.
0
Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại lễ tuyên dương
Đất nước ta đang bước vào hội nhập quốc tế, phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ là vấn đề được chú trọng, là một trong những động lực quan trọng để phát triển - kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, trong đó việc đẩy mạnh hoạt động sáng tạo trong thanh niên có vai trò then chốt. Đây là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong tổ chức, triển khai các phong trào hành động cách mạng, phát huy thanh niên không ngừng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, trong lao động sản xuất kinh doanh; trong công tác phục vụ nhân dân; trong đời sống....Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
Đánh giá cao các công trình được vinh danh tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc, Tại lễ tuyên dương Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, qua 10 năm tổ chức Festival  “Sáng tạo trẻ” toàn quốc đã nhìn thấy sự trưởng thành trong ý tưởng, trong thực tiễn, trong sự quan tâm của thế hệ trẻ với các vấn đề trọng đại của đất nước. Qua từng năm, các sáng tạo ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Điều đó chứng tỏ, các bạn đã biết quan tâm từ những vấn đề của đất nước như, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia. Biết chăm lo cho các thế hệ tiếp theo của Việt Nam và quan tâm đến việc thúc đẩy hiệu quả trong quản lý, sản xuất và kinh doanh.
d
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ  mong muốn các cá nhân được vinh danh tại Festival vận dụng tốt nghiên cứu, sáng tạo vào cuộc sống, tích cực chinh phục thêm nhiều thử thách mới, nắm bắt những cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 đang mang lại, đưa Việt Nam sánh vai các cường quốc trên thế giới.
Phó thủ tướng mong muốn: "Điều các bạn thanh niên, sinh viên chiêm nghiệm được sau giải thưởng này là tri thức và niềm đam mê, nghiên cứu, sáng tạo, khám phá chứ không phải là bảng vàng ghi thành tích..; đồng thời mong muốn các bạn trẻ  nhận thức rằng được chinh phục những thành tựu khoa học, sáng tạo và đổi mới dù mức độ và hình thức như thế nào cũng là chinh phục những ngọn núi. Nhưng leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức. Leo lên đỉnh núi cao là để có thể bạn nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các bạn. Tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo, khác biệt và táo bạo không phải để đem lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc, cho cộng đồng. 
Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng mong rằng, tất cả các bạn trẻ, những người đã, đang, sẽ và thậm chí chưa tham gia vào hoạt động sáng tạo trẻ sẽ nhận ra rằng, thế hệ trẻ đang có rất nhiều việc phải làm. Với mỗi cá nhân, với mỗi gia đình, mỗi tổ chức, chúng ta đều có rất nhiều việc phải làm.
Dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị, là người bạn đồng hành với thanh niên, tổ chức Đoàn cần khơi dậy, cổ vũ và phát huy mạnh mẽ trí tuệ, sức trẻ, tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong hoạt động, lao động, công tác, sản xuất kinh doanh và trong sinh hoạt hằng ngày. Cùng với đó,  Phong trào “ Tuổi trẻ sáng tạo” cần phải được triển khai hiệu quả hơn nữa trong tất cả các đối tượng, lĩnh vực, thực sự trở thành sân chơi khơi nguồn sáng tạo của tuổi trẻ.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo trong học tập, lao động, công tác; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ các cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thanh niên xung kích tiến quân làm chủ khoa học công nghệ, triển khai hiệu quả các chương trình khởi nghiệp sáng tạo và coi đây là nội dung quan trọng để khơi dậy tiềm năng của đất nước, tạo động lực cho đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.”
6
Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với các tác giả được tuyên dương tại chương trình
Là một người trẻ tuổi nhất được tuyên dương lần này với công trình  “Ứng dụng bộ gõ Winvnkey xây dựng gõ chữ của một số dân tộc thiểu số ở Bình Định”.
 Đinh Triệu Vy học sinh lớp 12, trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định chia sẻ: “Xuất phát từ việc học chữ viết của em và các bạn học trường, bởi vì chúng em chỉ biết nói tiếng của dân tôc mình qua ông bà bố mẹ truyền lại, nhưng không biết về chữ viết của dân tộc mình.
d
Đinh Triệu Vy học sinh lớp 12, trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bình Định
Qua quá trình học em thấy các bài học ghi trên giấy rất khó, muốn lưu lại để sau này học cũng rất khó cất giữ,  nên em đã nẩy ra ý tưởng thực hiện gõ các bài học tiếng dân tộc mình trên máy tính. Khi làm xong em đã cho cựu hiệu trưởng trường em đang học dùng thử, mọi người cho nhận xét phần mềm của em giúp gõ nhanh , ít tốn thời gian hơn.”

Nguồn: http://doanthanhnien.vn​


CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập