Tuổi trẻ Đồng Nai thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Nai lần thứ IX và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 72 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2017) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2017) - KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2017) - THANH NIÊN ĐỒNG NAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website
CHÂN DUNG NGƯỜI TRẺ
​Nguyễn Thị Diệu Hiền – Nữ Bí thư chi đoàn ấp làm kinh tế giỏi.
Cập nhật 20/10/2017 15:22

Hiện là Bí thư chi đoàn ấp 2, xã Phú Điền, huyện Tân Phú. Sinh năm 1991, chỉ sau 4 năm bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi cá sấu, đến nay mô hình này đã phát triển ổn định, cho thu nhập cao.

Năm 2013 chị Hiền tham khảo, học tập mô hình nuôi cá sấu tại huyện nhà, được sự đầu tư và động viên của gia đình, chị Hiền mạnh dạn đầu tư 50 triệu xây chuồng trại và mua 50 con cá sấu giống về nuôi. Sau 15 tháng chăm sóc tốt, đúng quy trình chị Hiền thu hoạch và xuất bán hơn 400 kg cá thương phẩm (trọng lượng trung bình từ 10 - 12 kg/con), lãi hơn 30 triệu đồng. Với số tiền nay, chị vay thêm vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội và tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, đến nay quy mô trại nuôi của chị Hiền được chia thành hai khu: khu nuôi cá sấu thương phẩm, có thể nuôi được hơn 400 con và khu nuôi cá sấu chuyên lấy da với khoảng 100 con. Đối với cá sấu thương phẩm, sau thời gian nuôi 13 - 15 tháng cá sấu đạt trọng lượng trung bình 15 kg/con là có thể xuất bán thương lái trong nước xẻ thịt; đối với hình thức nuôi cá sấu lấy da: bố trí nuôi 1 con/ô chuồng có diện tích 2m2, sau thời gian nuôi từ 3 - 5 năm có thể đạt trọng lượng hơn 50 kg/con, đạt tiêu chuẩn để xuất bán lấy da. Với giá bán hiện nay trung bình từ 120 ngàn đồng/kg, giúp chị có nguồn thu nhập ổn định, sau khi trừ chi phí chị Hiền còn lãi trung bình hơn 220 triệu đồng/năm.

Chị Hiền bên ao nuôi cá sấu.JPG
Chị Hiền bên ao nuôi cá sấu

Là một cán bộ Đoàn cơ sở, chọn hướng làm giàu bằng việc nuôi cá sấu, một hình thức chăn nuôi theo nhận xét của nhiều người là nguy hiểm nhưng chị Hiền chia sẻ: quy trình chăm sóc cá sấu cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là nguồn cá giống đảm bảo chất lượng, uy tín để không hao hụt đầu con và phải tiêm phòng để tránh các loại dịch bệnh cho cá. Cá sấu ăn tạp, có thể cho ăn tất cả thức ăn có nguồn gốc động vật, chủ yếu như: các loại cá biển, chuột, gà…

Còn về độ an toàn chị Hiền lưu ý: khi xây dựng chuồng trại cần chọn nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, đủ bóng râm về mùa hè. Quan tâm rào chắn vì cá sấu có thể tẩu thoát, xổng chuồng bằng cách dũi đất nhất là khi đất quá ẩm, vì vậy nên chôn hàng rào ngập trong đất ít nhất 50cm, có thể dùng gạch chỉ, gạch patanh để xây móng chìm trong đất và xây thành tường cao lên cách mặt đất 30cm. Phía trên hàng tường này buộc gỗ hoặc lưới kim loại để rào kín. Tường rào xây cao khoảng 1,4m có thể nuôi nhốt những con cá sấu dài 2m an toàn. Chuồng nuôi nhất thiết phải có nước cho cá sấu đầm mình, vì vậy phải có ao hoặc bể xây. Mô hình một ao nuôi cá sấu có đáy đất, bờ được xếp hoặc kè đá và xi măng, có dòng nước tự chảy vào - ra nhưng vẫn giữ được mức nước cố định và nguồn nước đảm bảo sạch.

Bên cạnh việc đầu tư làm kinh tế, với vai trò là Bí thư chi đoàn ấp chị Hiền đã thể hiện được vai trò tích cực, năng động trong các hoạt động xã hội của một thủ lĩnh thanh niên cơ sở. Chị không ngừng học hỏi, tổ chức các phong trào cho thanh niên của ấp, gắn với tuyên truyền, vận động các bạn trẻ tại địa phương học tập các mô hình phát triển kinh tế và truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất của mình cho các bạn làm giàu cho bản thân. Những nỗ lực và thành quả trong công tác, lao động của chị Hiền là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo trong cuộc sống và lập nghiệp.


Minh Ngọc


 ​

CÁC TIN KHÁC
PHÓNG SỰ ẢNH
Lượt truy cập :

Cơ quan chủ quản: Tỉnh Đoàn Đồng Nai
Số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Website: doantncshcm.dongnai.gov.vn         Điện thoại: 061.846458 - Fax: 061.846458        E-mail: td@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn " Tỉnh Đoàn Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

| Đăng nhập